Ai được quyền tước danh hiệu người đẹp?

09:00 | 10/10/2020

(HQ Online) - Hoa khôi Trần Ngọc Huyền đã vượt qua 25 thí sinh trong đêm chung kết, giành vị trí cao nhất của cuộc thi Người đẹp du lịch Quảng Bình vào tháng 8-2019. Hoa khôi Trần Ngọc Huyền nhận được sự đánh giá rất cao của hội đồng giám khảo gồm những gương mặt uy tín như nhà sử học Dương Trung Quốc, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Anh Trí, Hoa hậu quý bà Hoàng Yến… Oái oăm thay, sau hơn 1 năm đăng quang, hoa khôi Trần Ngọc Huyền lại bị Trưởng ban tổ chức cuộc thi Người đẹp du lịch Quảng Bình là bà Trần Bảo Linh thông báo tước danh hiệu. Quyết định khó tin này phải hiểu thế nào?

Nhật ký thời chiến hé lộ vẻ đẹp con người Việt Nam
Thời của giải trí trực tuyến
Làng giải trí thế giới tê liệt, hàng loạt nghệ sĩ qua đời vì Covid-19
Người đẹp Nam Phi giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ 2019
Thân hình quyến rũ ‘chết người’ của MC Hoa hậu Hoàn vũ 2019
Nguyễn Trần Khánh Vân đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019
Rắc rối tên gọi hoa hậu
Ai được quyền tước danh hiệu người đẹp?
Ảnh minh họa: ST

Cuộc thi Người đẹp du lịch Quảng Bình do Công ty Evacom (có trụ sở tại Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức, nhằm tìm kiếm gương mặt đại diện để quảng bá hình ảnh Quảng Bình phục vụ chiến lược quảng bá du lịch địa phương. Bà Trần Bảo Linh là Tổng giám đốc Công ty Evacom nên được cử làm Trưởng ban tổ chức cuộc thi, nhưng cái danh hiệu Người đẹp du lịch Quảng Bình thuộc sở hữu của tỉnh Quảng Bình.

Khi chưa có ý kiến của các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan đến hai lĩnh vực văn hóa và du lịch của tỉnh Quảng Bình, thì không cá nhân nào được phép hủy bỏ giải nhất Người đẹp du lịch Quảng Bình đã trao cho Hoa khôi Trần Ngọc Huyền. Vì vậy, khi bà Trần Bảo Linh đơn phương đưa ra quyết định tước danh hiệu, sự khiếu nại của Hoa khôi Trần Ngọc Huyền là hành vi phản ứng đúng đắn và cần thiết.

Trong văn bản phô diễn uy lực của Trưởng ban tổ chức cuộc thi, bà Trần Bảo Linh khẳng định Hoa khôi Trần Ngọc Huyền vi phạm đạo đức, lối sống làm ảnh hưởng đến uy tín cuộc thi cũng như không thực hiện nhiều nghĩa vụ liên quan đến ngành du lịch Quảng Bình sau khi đoạt giải. Thậm chí, bà Trần Bảo Linh cho rằng “với sự im lặng của các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Bình, chúng tôi nghĩ đó chính là sự đồng tình”. Ngoài việc đòi tước danh hiệu, đại diện Công ty Evacom còn đòi Hoa khôi Trần Ngọc Huyền trả lại 50 triệu đồng tiền thưởng, quyền trượng, dải băng đeo, và các quà tặng kèm theo.

Hoa khôi Trần Ngọc Huyền có ký hợp đồng quản lý danh hiệu với Công ty Evacom, nhưng quan hệ ấy là một giao dịch dân sự nằm ngoài cuộc thi. Không thể lấy lý do Hoa khôi Trần Ngọc Huyền vi phạm hợp đồng kia để tước danh hiệu Người đẹp du lịch Quảng Bình. Hoa khôi Trần Ngọc Huyền hé lộ: “Thực tế sau khi đoạt giải thì bà Trần Bảo Linh đưa tôi ra ở nhà bà ấy tại Hà Nội nhiều tháng trời. Công việc bà Trần Bảo Linh giao tôi làm không tiện nói thẳng ra, nhưng không hề liên quan gì đến việc quảng bá du lịch cho Quảng Bình mà là việc riêng của bà ấy. Tôi cũng không nhận được bất cứ thông báo nào của ban tổ chức về việc tổ chức những hoạt động quảng bá du lịch hay thiện nguyện để tôi tham gia”.

Danh hiệu Người đẹp du lịch Quảng Bình dù quy mô nhỏ, cũng không phải trò đùa nhàn rỗi, tỉnh Quảng Bình cần có động thái tích cực bảo vệ uy tín cuộc thi tiêu biểu của địa phương mình.

LTN