Tìm kiếm tài năng trẻ cho kịch nói

14:40 | 20/12/2020

(HQ Online) - Cuộc thi “Tài năng trẻ diễn viên kịch nói toàn quốc 2020” vừa diễn ra từ ngày 9/12 đến ngày 18/12 tại Nhà hát Tuổi Trẻ (Hà Nội). Xét về quy mô, đây là một ngày hội của giới kịch nói, có sự tham gia của 63 diễn viên với 49 trích đoạn đến từ nhiều đơn vị.

Định danh người phóng tác vở kịch nổi tiếng
Một ví dụ về sức sống kịch nói
Kịch nói tham gia sân khấu học đường
Kịch nói trở lại...
Biểu diễn vũ kịch nổi tiếng "Kẹp hạt dẻ" chào đón Giáng sinh
Tìm kiếm tài năng trẻ cho kịch nói
Ảnh: ST

Mong muốn tìm kiếm gương mặt mới, nên cuộc thi “Tài năng trẻ diễn viên kịch nói toàn quốc 2020” chỉ dành cho các thí sinh dưới 30 tuổi. Những diễn viên đã đạt Huy chương Vàng hoặc 2 Huy chương Bạc trong các Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên kịch nói do toàn quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, không được dự thi. Mỗi thí sinh dự thi được chọn diễn 1 trích đoạn kịch có thời lượng không quá 25 phút. Trường hợp 2 diễn viên cùng dự thi 1 trích đoạn, thời lượng trích đoạn không quá 35 phút. Hội đồng Giám khảo chỉ chấm điểm tài năng diễn xuất của diễn viên thông qua vai diễn. Không chấm trích đoạn và các thành phần tham gia hỗ trợ khác.

Cuộc thi yêu cầu phần biểu diễn của các thí sinh phải nhập vai diễn tốt, lời thoại có sức truyền cảm, hấp dẫn, thể hiện được hành động, tâm lý, tính cách, những suy nghĩ, mâu thuẫn nội tâm của nhân vật và có sự sáng tạo mới cho vai diễn, tạo sức hấp dẫn, lôi cuốn người xem.

Tài năng trẻ trên sân khấu kịch nói trong vài năm gần đây thực sự là một ẩn số khi loại hình nghệ thuật này chịu sự chi phối không nhỏ từ những trào lưu giải trí khác. Tài năng trẻ vẫn được đào tạo ở các khoa diễn viên kịch nói của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TPHCM và nhiều trường chuyên nghiệp khác, nhưng cơ hội tỏa sáng khá ít ỏi. Sự khó khăn về tài chính và về điểm diễn của sân khấu xã hội hóa cũng cản trở các tài năng trẻ xuất hiện.

Cuộc thi "Tài năng trẻ diễn viên kịch nói toàn quốc 2020" được tổ chức nhằm trả lời cho câu hỏi sốt ruột của công chúng: tài năng trẻ đang ở đâu trên sân khấu kịch nói. Bởi lẽ, tài năng trẻ kịch nói cũng không dễ chen chân ở những đơn vị nghệ thuật uy tín, khi mà số lượng vở diễn khiêm tốn hàng năm vẫn ưu tiên dành cho các tên tuổi đã thành danh. Vì vậy, cuộc thi giống như một cánh cửa cho những nhân tố mới được phát lộ và được ghi nhận.

LTN