Ngoại binh cho phim Việt

13:00 | 03/10/2020

(HQ Online) - Bộ phim “Thang máy” vừa hoàn thành và kế hoạch khởi chiếu, với ba nhân vật chủ chốt tham gia thực hiện là những “ngoại binh” đến từ nền điện ảnh Mỹ. Bộ phim “Thang máy” khai thác yếu tố kinh dị. Bên trong “Thang máy” đóng kín, đã xảy ra nhiều hiện tượng lạ lùng và đáng sợ. Nỗi ám ảnh mà bộ phim “Thang máy” đề cập, từng được xuất hiện trong đời sống nghệ thuật Hàn Quốc với tên gọi “The Elevator Game”. Nói cách khác, ý tưởng bộ phim “Thang máy” được vay mượn từ “xứ sở kim chi”.

Phim hoạt hình Việt Nam loay hoay tìm đường chinh phục khán giả
“Đỉnh mù sương" giữa dòng chảy phim võ thuật Việt
Phim Việt tiếp tục đìu hiu vì Covid-19
Thị trường điện ảnh thời Covid-19 có lợi cho phim Việt?
Phim Việt dốc sức cho ngày trở lại
Rạp chiếu phim đóng cửa vì Covid-19: Cơ hội cho phát hành trực tuyến
1036 1 thang
Ảnh: ST

Bộ phim “Thang máy” ưu tiên dành chỗ cho những gương mặt trẻ phô diễn năng lực, mà ba vai quan trọng nhất thuộc về diễn viên Tống Yến Nhi, diễn viên Yu Dương và diễn viên Mai Bích Trâm. Bộ phim “Thang máy” sẽ không có gì đặc biệt trong dòng phim kinh dị Việt nếu như không xuất hiện những “ngoại binh”. Ba nhân vật quyết định thành bại của bộ phim “Thang máy” là đạo diễn Peter Mourougaya, đạo diễn hình ảnh Dominic Pereira và chuyên gia hiệu quả đặc biệt Bradley Greenwood.

Ba “ngoại binh” của bộ phim “Thang máy” đều được đào tạo điện ảnh tại Mỹ và sang Việt Nam lập nghiệp. Riêng đạo diễn Peter Mourougaya có mẹ là người Pháp gốc Việt. Làm phim “Thang máy” từ chính kịch bản do mình viết, đạo diễn Peter Mourougaya chia sẻ: “Đây không chỉ đơn thuần là một bộ phim kinh dị. Nó còn là một bộ phim gia đình đề cập đến chứng trầm cảm, nỗi sợ hãi và tức giận của thanh thiếu niên mà nhiều người trẻ có thể liên tưởng đến bản thân, nhưng được thực hiện theo hướng giải trí. Có rất nhiều bộ phim kinh dị nổi tiếng của phương Tây, Nhật Bản và Hàn Quốc tập trung vào nội dung này. Tuy nhiên, tôi đã thêm các yếu tố của văn hóa Việt Nam, khiến nó trở thành một sự pha trộn độc đáo chưa từng thấy trước đây, tạo nên sự khác biệt so với các bộ phim nước ngoài”.

Vai trò hai “ngoại binh” kia, đồng hành đạo diễn Peter Mourougaya như thế nào? Đạo diễn hình ảnh cho bộ phim “Thang máy” là Dominic Pereira cũng từng góp sức với điện ảnh Việt qua các bộ phim như “Dòng máu anh hùng”, “Để mai tính”, “Chàng vợ của em”, “Mắt biếc”... Còn chuyên gia hiệu quả đặc biệt Bradley Greenwood từng đến Việt Nam cùng đoàn làm phim “Kong: Skull Island” vào năm 2017, nên hứng thú quay lại mảnh đất hình chữ S để hành nghề.

Bộ phim “Thang máy” có kinh phí đầu tư không lớn, nhưng sự trưng dụng ba “ngoại binh” khiến công chúng hy vọng được xem một sản phẩm khác biệt hơn. Không phải tâm lý “sinh ngoại”, nhưng để xây dựng thị trường sôi động cho phim Việt thì rất cần sự tương tác giữa nhân lực làm phim nội địa và quốc tế. Trước đây, bộ phim “Kế hoạch 99” của hãng phim Lý Huỳnh từng mời các ngôi sao Hồng Kong sang Việt Nam đóng phim, còn bây giờ bộ phim “Thang máy” mời ba “ngoại binh” Mỹ trực tiếp dàn dựng.

LTN