Tìm nguồn kịch bản cho điện ảnh

08:00 | 20/09/2020

(HQ Online) - Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020” nhằm kêu gọi giới cầm bút tham gia tạo nguồn kịch bản cho màn bạc nước nhà, đồng thời cũng mong muốn có được tác phẩm kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước giai đoạn 2021 - 2025.

Diễn viên thử sức điện ảnh quốc tế
Hệ lụy dòng phim remake chi phối cả điện ảnh lẫn truyền hình
Thị trường điện ảnh thời Covid-19 có lợi cho phim Việt?
Phim Việt dốc sức cho ngày trở lại
Diễn viên lấn sân làm ca sĩ: Thành, bại hên xui
Theo dấu chuyện tình Trịnh Công Sơn
Văn chương có thể làm bệ phóng cho điện ảnh
2826 8 unnamed
Ảnh minh họa: ST

Cục Điện ảnh đưa ra tiêu chí: Đối tượng dự thi gồm các tác giả là người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc trong nước. Ưu tiên những kịch bản có nội dung tư tưởng mang giá trị nhân văn, bản sắc văn hóa, khái quát được những vấn đề của xã hội đương đại, có phát hiện độc đáo, hấp dẫn. Kịch bản có độ dài phim từ 90 đến 120 phút. Mỗi tác giả gửi tối đa hai kịch bản là sáng tác mới, khuyến khích kịch bản kèm theo phương án xã hội hóa

Cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020” kéo dài từ ngày 14/9 đến hết ngày 1/11. Nghĩa là, kịch bản dự thi hiện nay đã được tác giả hình thành ý tưởng một cách cơ bản, mới mong kịp thời gian ứng thí.

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành nói về cuộc thi kịch bản phim truyện điện ảnh tương đối ngắn hạn và đột xuất: “Theo kế hoạch năm 2020 do Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch phê duyệt thì không có cuộc thi này. Chúng tôi đã rất cố gắng để tổ chức cuộc thi bởi kịch bản là vấn đề quá cấp bách của điện ảnh. Những kịch bản giành giải Nhất và giải Nhì sẽ được cấp kinh phí để sản xuất. Ngoài ra, với những kịch bản được các giải thưởng khác, chúng tôi sẽ vận động, kêu gọi công ty tư nhân và hãng sản xuất phim”.

Như vậy, sau một thập niên, Cục Điện ảnh mới đăng cai một cuộc thi sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh. Vào năm 2010, nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, cuộc thi sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh đã được Cục Điện ảnh trao cho tác phẩm “Long Thành cầm giả ca” của nhà văn Văn Lê (vừa qua đời hôm 6/9 tại TPHCM).

Suốt 10 năm qua, Cục Điện ảnh không tổ chức cuộc thi sáng tác kịch bản, cũng không phải không có lý do. Bởi lẽ, suốt 10 năm qua, sóng gió liên tục xảy ra ở Cục Điện ảnh, mà sự cố đáng tiếc nhất là thất thoát 42 tỷ đồng vào năm 2011, khiến Cục trưởng Lại Văn Sinh và Phó Cục trưởng Lê Ngọc Minh phải từ chức. Tổ chức cuộc thi sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh cũng là một nỗ lực đáng ghi nhận của Cục Điện ảnh. Tuy nhiên, hiện tại Cục Điện ảnh đang có trong tay ba kịch bản phim được Nhà nước cấp kinh phí sản xuất là “Người yêu ơi”, “Hồng Hà nữ sĩ” và “Phơi sáng” nhưng vẫn chưa bấm máy.

Tìm nguồn kịch bản cho điện ảnh đã khó, mà làm sao có được tác phẩm điện ảnh đáp ứng được sự chờ đợi của công chúng còn khó hơn gấp nhiều lần. Một khi nền điện ảnh chạy theo thị hiếu, thì giá trị đích thực của nghệ thuật thứ bảy sẽ đe đọa đời sống văn hóa nước nhà.

LTN