Người thật ngoài đời và nhân vật trong phim

09:00 | 29/11/2020

(HQ Online) - Diễn viên Trần Lực được đoàn làm phim “Em và Trịnh” mời đảm nhận vai chính Trịnh Công Sơn khiến công chúng một phen háo hức xen lẫn ngỡ ngàng. Diễn viên Trần Lực năm nay 57 tuổi, gần đây chủ yếu xuất hiện với vai trò đạo diễn kịch nói và phim truyền hình. Vì vậy, việc diễn viên Trần Lực tái ngộ màn ảnh với vai Trịnh Công Sơn trong bộ phim “Em và Trịnh” tạo nhiều hồi hộp lẫn nghi ngại.

Lưu dấu sáng tạo một bậc tài danh
Trịnh Công Sơn trong nét họa của Lê Sa Long
Theo dấu chuyện tình Trịnh Công Sơn
Người phụ nữ Nhật suýt thành vợ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Phim về Trịnh Công Sơn được chờ đợi
Người thật ngoài đời và nhân vật trong phim
Diễn viên Trần Lực được đoàn làm phim “Em và Trịnh” mời đảm nhận vai chính Trịnh Công Sơn.

Diễn viên Trần Lực hào hứng: “Tôi đã chờ đợi trong 10 năm để rồi quay trở lại màn ảnh với vai diễn mình mơ ước: Trịnh Công Sơn trong phim "Em và Trịnh". Vai diễn Trịnh Công Sơn đúng là bước ngoặt khiến tôi hào hứng quay lại với điện ảnh… Nhưng tất cả những công việc mới không làm tôi mất đi tình yêu với điện ảnh, với nghề diễn viên đầy sang trọng và hấp dẫn mà ngược lại làm tôi càng nhớ, yêu nghề diễn, khao khát có vai diễn hay để chìm đắm, sáng tạo và... Trịnh Công Sơn đã đến, nghiệp diễn trở lại với tôi”.

Không ai phủ nhận, Trần Lực là một diễn viên tài năng. Năm 20 tuổi, diễn viên Trần Lực có vai đầu tiên trong bộ phim “Sẽ đến một tình yêu”, ngay lực tức nhận được sự yêu mến của đám đông. Những vai diễn trong các bộ phim tiếp theo như “Hoa ban đỏ”, “Anh chỉ có mình em”, “Mẹ chồng tôi”, “Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kong”, “Chiến dịch trái tim bên phải”… càng củng cố vị trí của diễn viên Trần Lực trong lòng khán giả.

Tuy nhiên, hoa nở có thời, chim hót có mùa. Nghề diễn viên không dễ dàng theo sở thích cá nhân. Từ sau bộ phim “Long Thành cầm giả ca” sản xuất năm 2010 đến nay, diễn viên Trần Lực không hề tham gia bộ phim nào. Bây giờ, cái duyên diễn viên có còn ở Trần Lực hay không, là điều không thể dự đoán chính xác.

Nhân vật Trịnh Công Sơn là một người thật việc thật. Hóa thân thành nhạc sĩ huyền thoại chẳng phải chuyện đơn giản, đối với hàng triệu đôi mắt soi rọi từ người hâm mộ. Trước đây, diễn viên Lê Công Tuấn Anh từng vào vai Trịnh Công Sơn trong bộ phim “Em còn nhớ hay em đã quên” của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần, cũng không mấy thành công.

Bộ phim “Em và Trịnh” được đầu tư 40 tỷ đồng, không hề giấu giếm tham vọng sẽ tạo ra điểm nhấn kỷ niệm 20 năm nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua đời, khi khởi chiếu vào năm 2021. Thế nhưng, kịch bản ôm đồm cả một giai đoạn mấy thập niên để mô tả nhân vật Trịnh Công Sơn từ trẻ đến già là sự mạo hiểm. Phim chiếu rạp, chứ không phải phim truyền hình để rông dài kể lể buồn thương nhung nhớ. Hơn nữa, để đóng vai một nhân vật quen thuộc, thì phương pháp hữu hiệu nhất là sử dụng diễn viên xa lạ với đám đông.

Diễn viên Trần Lực vào vai Trịnh Công Sơn là một thử thách cho cả người hóa thân lẫn nhà sản xuất. Người thật trong đời và nhân vật trên phim là một khoảng cách sáng tạo không hề đơn giản.

LTN