Bảng xếp hạng các thành phố đáng sống nhất bị đảo lộn bởi Covid-19

08:21 | 19/06/2021

(HQ Online) - Đại dịch Covid-19 đã làm xáo trộn bảng xếp hạng những thành phố đáng sống nhất trên thế giới, do tổ chức Economist Intelligence Unit (EIU) bình chọn hằng năm. Theo đó, thủ đô Vienna của Áo đã để tuột mất “ngôi vương”, nhường vị trí đầu bảng này cho thành phố Auckland của New Zealand.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Cộng đồng quốc tế cần tiếp tục đoàn kết chống dịch Covid 19
Nhiều thách thức để phát triển đô thị đáng sống ở Việt Nam
Thành phố Auckland của New Zealand – thành phố đáng sống nhất thế giới
Thành phố Auckland của New Zealand – thành phố đáng sống nhất thế giới

Lần gần đây nhất Auckland lọt top 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới là vào năm 2017 với vị trí thứ 8. Sở dĩ Auckland có thể “đổi ngôi” trong bảng xếp hạng này là do New Zealand đã khống chế thành công đại dịch Covid-19. EIU đánh giá: “Các biện pháp phong tỏa cứng rắn của New Zealand đã giúp nước này có thể mở cửa trở lại. Người dân các thành phố như Auckland và Wellington có thể tận hưởng cuộc sống như trước khi đại dịch bùng phát”.

Xếp ngay sau Auckland là thành phố Osaka của Nhật Bản, tiếp đến là thành phố Adelaide của Australia. Cùng với Auckland, thủ đô Wellington của New Zealand cũng được vinh danh ở top đầu với vị trí thứ 4. Đáng chú ý, quốc gia láng giềng của New Zealand là Australia có tới 4 đại diện lọt top 10.

Bị Auckland thế chỗ, thủ đô Vienna của Áo rớt khỏi top 10 xuống vị trí thứ 12. Thành phố này trước đó liên tục dẫn đầu bảng xếp hạng kể từ năm 2018.

Như vậy, năm nay, châu Âu chỉ có hai đại diện trong top 10 thành phố đáng sống nhất là Zurich và Geneva, đều ở Thụy Sĩ, với vị trí lần lượt là thứ 7 và thứ 8. Lý do mà EIU đưa ra là khả năng ứng phó đại dịch Covid-19 của "Lục địa già" bị đánh giá thấp hơn khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Bảng xếp hạng của EIU - đánh giá 140 thành phố trên thế giới, dựa trên 5 tiêu chí gồm sự ổn định, chăm sóc sức khỏe, văn hóa-môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng.

Lần gần nhất EIU tổ chức xếp hạng là vào năm 2019. Bảng xếp hạng năm 2020 không được thực hiện do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Vy An