Bắc Giang vào câu lạc bộ xuất khẩu 10 tỷ USD

09:01 | 26/10/2021

(HQ Online) - Bắc Giang là địa phương có tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu ấn tượng thời gian qua và cán mốc 10 tỷ USD sau 9 tháng đầu năm.

Hơn 1,1 nghìn doanh nghiệp làm thủ tục qua Hải quan Bắc Giang
Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Hải quan Bắc Giang tăng hơn 41%
90% doanh nghiệp xuất nhập khẩu hoạt động trở lại qua Hải quan Bắc Giang
Bắc Giang vào câu lạc bộ xuất khẩu 10 tỷ USD

Theo thông tin mới nhất của Tổng cục Hải quan, tháng 9, kim ngạch xuất khẩu của Bắc Giang đạt 1,37 tỷ USD, qua đó nâng tổng kim ngạch tính từ từ đầu năm đến hết tháng 9 đạt hơn 10 tỷ USD.

So với cùng kỳ năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu của Bắc Giang tăng 34,6%, tương đương kim ngạch tăng thêm 2,6 tỷ USD.

Kim ngạch xuất khẩu của Bắc Giang tăng trưởng cao là một thành tích đáng ghi nhận khi địa phương này trải qua đợt dịch nặng nề trong quý 2/2021.

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang Phạm Công Toản, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, tỉnh Bắc Giang thời điểm đó là tâm dịch (tháng 5, tháng 6) đã ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trong đó, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp rất nhiều khó khăn do thiếu lao động, sản xuất, chuỗi cung ứng bị đứt gãy thậm chí phải dừng sản xuất, khó khăn trong vận chuyển lưu thông hàng hóa, di chuyển giữa các địa phương do thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đơn hàng của đối tác nước ngoài bị giãn đoạn, cắt giảm…

Tháng 5 kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 722 triệu USD, tháng 6 kim ngạch xuất khẩu giảm xuống đạt 492 triệu USD.

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh và sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng tại địa phương, nhất là sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, đến nay các doanh nghiệp đã hoạt động trở lại trạng thái bình thường mới, đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch sản xuất, thậm chí đẩy mạnh hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Số lao động và các đơn hàng tăng cao hơn so với thời điểm trước dịch.

Hết tháng 9, Bắc Giang là địa phương thứ 8 của cả nước đạt kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD (các địa phương khác là: Bắc Ninh, TPHCM, Bình Dương, Thái Nguyên, Đồng Nai, Hải Phòng, Hà Nội).

Thái Bình