Áp mã H/S cho sản phẩm chả cá đông lạnh như thế nào?
Chế biến hải sản xuất khẩu. Ảnh: T.H |
Trước đó, đầu tháng 3/2021, sau khi nhận phản ánh từ một số doanh nghiệp thủy sản về việc vướng mắc trong việc áp mã H/S cho sản phẩm chả cá đông lạnh (surimi), VASEP đã gửi công văn kiến nghị Tổng cục Hải quan xem xét, hướng dẫn để việc áp mã HS được đúng theo quy định Việt Nam và quốc tế.
Theo VASEP, trước đây, sản phẩm surimi (chả cá đông lạnh) được áp mã HS 030499. Tuy nhiên, theo công văn số 461/TCHQ-TXNK ngày 29/1/2021 của Tổng cục Hải quan, surimi được phân loại thuộc nhóm 16.04, phân nhóm 1604.20 “Cá đã được chế biến hoặc bảo quản cách khác”.
Sau khi tham khảo ý kiến doanh nghiệp hội viên làm Surimi, khách hàng nước ngoài và một số chuyên gia và căn cứ Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 65/2017/TT-BTC ngày 27/6/2017 của Bộ Tài chính, VASEP đề nghị Tổng cục Hải quan xem xét: Đối với sản phẩm surimi đông lạnh có quy trình sản xuất: Cá tươi/Tách xương, da, nội tạng – Lấy phần thịt cá – rửa thịt cá, loại bỏ tạp chất – tinh lọc, loại bỏ xương cá, ép nước – sau đó bổ sung chất chống biến tính lạnh đông đối với các mô thịt (phụ gia bột lòng trắng trứng, đường,..) nhưng không bổ sung thêm các chất gia vị khác như tiêu, mì chính, thì là - rồi nhào trộn đều lên khoảng 10-15 phút – Đóng gói theo quy trình và đưa vào đông lạnh phù hợp được phân loại được áp mã HS 030499.
Đối với sản phẩm surimi mô phỏng: từ surimi động lạnh bổ sung thêm gia vị định hình và xử lý chín để tạo thành các sản phẩm mô phỏng như: Thanh cua, ghẹ, cá viên, kamaboko, sò điệp, xúc xích... sẽ áp mã HS 160420.
Tổng cục Hải quan đã đồng ý, mặt hàng surimi (chả cá) có quy trình sản xuất: Cá tươi/tách xương, da, nội tạng - Lấy phần thịt cá - Rửa thịt cá, loại bỏ tạp chất - Tinh lọc, loại bỏ xương cá, ép nước - Sau đó bổ sung chất chống biến tính lạnh đông đối với mô thịt (gia vị bột lòng trắng trứng, đường…) nhưng không bổ sung thêm các chất phụ gia như tiêu, mì chính, thì là – Nhào lên trộn đều lên khoảng 10 – 15 phút – Đóng gói theo quy trình và đưa vào đông lạnh phù hợp, được phân loại thuộc nhóm 03.04, phân nhóm 1 gạch “- Loại khác, đông lạnh”.
Nhưng trường hợp mặt hàng chả cá đông lạnh có quy trình sản xuất: Cá tươi/Tách xương, da, nội tạng – Lấy phần thịt cá – Sau đó thêm một số gia vị bột lòng trắng trứng 1-2%, đường cát trắng 5% và một số gia vị khác như muối, tiêu, bột ngọt, bột năng,… - Nhào trộn đều lên khoảng 10-15 phút – Đóng gói theo quy cách và đưa vào đông lạnh phù hợp phân loại thì thuộc nhóm 16.04, phân nhóm 1604.20.
Trường hợp mặt hàng được chế biến từ surimi đông lạnh, bổ sung thêm gia vị định hình và xử lý chín để tạo thành các sản phẩm như: Thanh cua, ghẹ, cá viên, kamaboko, sò điệp, xúc xích,… phù hợp được phân loại thuộc nhóm 16.04, phân nhóm 1604.20.
Tin liên quan
Xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 11 có chiều hướng giảm
16:06 | 23/11/2024 Xuất nhập khẩu
(INFOGRAPHICS) Hơn 33 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 11/2024
15:46 | 22/11/2024 Infographics
Xuất khẩu tăng hơn 45 tỷ USD, ngành hàng nào đóng góp nhiều nhất?
11:02 | 22/11/2024 Xuất nhập khẩu
Triển khai Khung SAFE tại Việt Nam: Bài học từ thực tiễn
16:16 | 14/11/2024 Nghiên cứu - Trao đổi
Còn nhiều hạn chế trong quy trình và sổ tay nghiệp vụ xử phạt vi phạm hành chính
10:42 | 14/11/2024 Nghiên cứu - Trao đổi
Thường xuyên tra cứu nghĩa vụ thuế tránh bị bất ngờ tạm hoãn xuất cảnh
14:13 | 12/11/2024 Nghiên cứu - Trao đổi
Luận bàn về biện pháp tuyên truyền, vận động trong kiểm soát hải quan về phòng chống tội phạm môi trường
09:40 | 12/11/2024 Nghiên cứu - Trao đổi
Thực hiện Khung SAFE tại Việt Nam. Bài 2: Giải pháp và kiến nghị
09:30 | 11/11/2024 Nghiên cứu - Trao đổi
Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt để giảm tiêu thụ thuốc lá
09:28 | 11/11/2024 Nghiên cứu - Trao đổi
Những khoảng trống pháp lý trong xử phạt vi phạm hành chính định hướng xây dựng môi trường hải quan số
13:40 | 06/11/2024 Nghiên cứu - Trao đổi
Thực hiện Khung SAFE tại Việt Nam. Bài 1: Đánh giá qua lăng kính chuẩn mực quốc tế
13:15 | 06/11/2024 Nghiên cứu - Trao đổi
Thương mại điện tử xuyên biên giới: Cơ hội và thách thức
10:45 | 20/10/2024 Nghiên cứu - Trao đổi
Đề nghị không tăng thuế thuốc lá đột ngột để tránh hệ lụy
10:26 | 18/10/2024 Nghiên cứu - Trao đổi
VCCI đề xuất phân biệt rõ giữa cắt giảm và chuyển đổi hình thức cấp phép kinh doanh
16:18 | 17/10/2024 Nghiên cứu - Trao đổi
Tác động của các FTA đến thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu giai đoạn 2011-2023
20:52 | 17/08/2024 Nghiên cứu - Trao đổi
Quản lý nhiên liệu trên phương tiện vận tải XNC: Kinh nghiệm quốc tế để Hải quan Việt Nam tham khảo
14:10 | 13/08/2024 Nghiên cứu - Trao đổi
Tin mới
Tây Ninh: Xử phạt 2 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài kê khai sai thuế
Nâng cao năng lực ngăn chặn rác thải nhựa và nguy hại xuyên biên giới
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 4 tháng 11/2024 (từ ngày 18/11 đến 24/11/2024)
Fed: Nợ công của Mỹ là rủi ro ổn định tài chính lớn nhất
Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc dự báo đạt mức cao kỷ lục trong năm nay
Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 2 tháng 11/2024
14:31 | 21/11/2024 Hải quan
(LONGFORM) Sứ mệnh phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp
10:58 | 11/11/2024 Hải quan
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 11/2024 (từ ngày 4/10 đến 10/11/2024)
08:52 | 11/11/2024 Multimedia
(INFOGRAPHICS): Thu ngân sách tại 10 đơn vị hải quan tăng 11,86%
14:03 | 04/11/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10
09:14 | 29/10/2024 Infographics