3.500 doanh nghiệp có nguy bị ngưng nhập khẩu hàng hóa vào Vương quốc Anh

08:32 | 15/08/2022

(HQ Online) - Cơ quan Thuế và Hải quan Anh (HMRC) lưu ý các doanh nghiệp về việc sử dụng Hệ thống Khai báo hải quan (CDS) đối với hàng hóa nhập khẩu từ ngày 1/10/2022.

Hải quan Anh kêu gọi doanh nghiệp chuyển sang dịch vụ khai báo hải quan mới
Cơ quan Thuế và Hải quan Anh kêu gọi DN sẵn sàng chuyển đổi sang Dịch vụ khai báo hải quan CDS
Dịch vụ khai báo hải quan trở thành nền tảng hải quan thống nhất của Vương quốc Anh
3.500 doanh nghiệp có nguy bị ngưng nhập khẩu hàng hóa vào Vương quốc Anh

Hơn 3.500 DN có nguy cơ bị ngưng nhập khẩu hàng hóa nếu không chuyển sang sử dụng Hệ thống Khai báo hải quan mới CDS.

Từ ngày 1/10/2022, DN nộp tờ khai nhập khẩu phải sử dụng Hệ thống Khai báo hải quan CDS thay thế cho Hệ thống Khai báo Hải quan (CHIEF).

DN nên kiểm tra xem các đại lý hải quan của mình đã sẵn sàng sử dụng Hệ thống Khai báo hải quan CDS hay chưa. DN nào không có đại lý hải quan sẽ phải tự lập tờ khai bằng phần mềm kết nối với hệ thống mới này.

Nhiều DN đã và đang chuyển sang sử dụng Hệ thống Khai báo Hải quan CDS, tuy nhiên khoảng 3.500 doanh nghiệp vẫn chưa sẵn sàng chuyển đổi.

Việc chuyển đổi này có thể mất vài tuần, vì vậy những DN đang chờ đăng ký chuyển đổi sang sử dụng Hệ thống CDS có khả năng không thể nhập khẩu hàng hóa vào Vương quốc Anh kể từ ngày 1/10/2022.

Bà Julie Etheridge, Giám đốc Chương trình và Hoạt động Phân phối Biên giới và Thương mại của HMR cho biết, chỉ còn 2 tháng nữa là các DN bắt buộc phải sử dụng Hệ thống Khai báo hải quan CDS đối với hàng hóa nhập khẩu. Các DN cần phải chuyển đổi ngay bây giờ nếu không họ có thể phải đối mặt với nguy cơ không thể nhập khẩu hàng hóa vào Vương quốc Anh.

Việc đăng ký sử dụng Hệ thống CDS mất nhiều thời gian vì vậy DN nên chủ động thực hiện sớm nhằm đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ và tránh làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của mình.

UKVFTA thúc đẩy giao thương Việt Nam-Vương quốc Anh tăng nhanh UKVFTA thúc đẩy giao thương Việt Nam-Vương quốc Anh tăng nhanh

Để giúp các DN và đại lý hải quan chuẩn bị tốt cho việc sử dụng Hệ thống Khai báo hải quan CDS, cơ quan Hải quan sẽ hướng dẫn người khai hải quan hoặc người khai hải quan có thể tham khảo thông tin và hướng dẫn cụ thể trên website GOV.UK.

Hệ thống CHIEF sẽ đóng đối với các tờ khai xuất khẩu vào ngày 31/3/2023.

Huyền Trang (Theo Gov.uk)