3 ngành hàng chủ chốt chung kiến nghị gỡ khó do Covid-19

16:29 | 31/03/2020

(HQ Online) - Đại diện 3 ngành hàng chủ chốt là thuỷ sản, dệt may, da giày có chung kiến nghị gửi các cấp tháo gỡ cho doanh nghiệp do ảnh hưởng dịch Covid-19.

ba nganh kinh te chu chot cung chung kien nghi go kho ve covid 19
DN thuỷ sản bị ảnh hưởng nặng từ dịch Covid-19. Ảnh: T.H.

Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam (LEFASO) và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa ký chung một báo cáo kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành đề xuất các giải pháp hỗ trợ DN giảm thiểu thiệt hại dịch bệnh đến sản xuất, xuất khẩu.

Ngành dệt may, da giày và thủy sản hiện nay là 3 trong các ngành hàng xuất khẩu chủ chốt của đất nước với kim ngạch năm 2019 đạt tới gần 80 tỷ USD và tạo ra gần 8 triệu việc làm cho người lao động trên cả nước.

Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp trên toàn thế giới với 200 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có người nhiễm bệnh. Đặc biệt dịch bệnh đã bùng phát và trở thành tâm điểm dịch bệnh tại các quốc gia như Trung Quốc, châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản… Đây cũng chính là những thị trường lớn và trọng điểm của xuất khẩu dệt may, da giày và thủy sản Việt Nam.

Vì những tác động trên rất nhiều đơn hàng của các DN thuộc 3 ngành đã bị hủy, hoãn giao hàng, không ký tiếp đơn hàng mới và chậm thanh toán dẫn đến thiếu hụt dòng tiền, nguy cơ đứt thanh khoản.

Cả 3 hiệp hội đều đã có các văn bản báo cáo về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến sản xuất, xuất khẩu của từng ngành và đề xuất, kiến nghị chung các giải pháp hỗ trợ cho các DN chịu tác động của ngành.

Theo đó, trước mắt cho phép DN và người lao động ngừng đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; dùng tiền kết dư quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động; dùng tiền kết dư quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho DN vay không tính lãi để chi trả chi phí cho người lao động;

Ngoài ra, các hiệp hội còn kiến nghị về tiền lương, kinh phí Công đoàn, vay vốn ngân hàng, giảm tiền điện, nước, phí cảng biển, phí BOT...

Lê Thu