20,2 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

09:53 | 14/05/2019

(HQ Online) - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã nhận được 20,2 triệu USD từ Quỹ Sáng kiến Tài chính dành cho Nữ doanh nhân (We-Fi) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV) do phụ nữ làm chủ được tiếp cận nguồn tài chính và hoạt động đào tạo thiết yếu tại Việt Nam và Thái Bình Dương.

202 trieu usd ho tro doanh nghiep do phu nu lam chu ADB cung cấp khoản vay 300 triệu USD cho BIDV để hỗ trợ DN vừa và nhỏ
202 trieu usd ho tro doanh nghiep do phu nu lam chu ADB hỗ trợ 100 triệu USD cho Việt Nam nhằm phát triển lĩnh vực tài chính
202 trieu usd ho tro doanh nghiep do phu nu lam chu ADB dành 170 triệu USD vốn vay giúp Việt Nam cải tạo cơ sở hạ tầng đô thị
202 trieu usd ho tro doanh nghiep do phu nu lam chu
Xấp xỉ 5.000 DNNVV do phụ nữ làm chủ ở Việt Nam và khu vực Thái Bình Dương sẽ được hưởng lợi từ chương trình này. Ảnh: X.Thảo.

Đây là khoản viện trợ không hoàn lại thứ hai mà ADB nhận được từ We-Fi, nó sẽ giúp tài trợ cho chương trình Tăng tốc phát triển mạnh mẽ DN của phụ nữ ở Đông Nam Á và Thái Bình Dương (WAVES), với mục tiêu là thúc đẩy tăng trưởng và phát triển đồng đều và bền vững thông qua các DN của phụ nữ và tinh thần kinh doanh khởi nghiệp của phụ nữ.

Xấp xỉ 5.000 DNNVV do phụ nữ làm chủ ở Việt Nam và khu vực Thái Bình Dương sẽ được hưởng lợi từ chương trình 5 năm này.

Bà Keiko Nowacka, Chuyên gia Phát triển xã hội và giới của ADB, chia sẻ: “Các DN do phụ nữ làm chủ có vai trò quan trọng trong những nỗ lực của khu vực Châu Á và Thái Bình Dương nhằm đạt tới phát triển đồng đều và bền vững, song cần phá vỡ những rào cản về kinh tế và xã hội đối với phụ nữ để hiện thực hóa tiềm năng này. Đối với ADB, We-Fi là một cơ hội để đẩy nhanh tiến bộ về bình đẳng giới và thách thức hiện trạng từ lâu đời vốn ngăn cản các DNNVV do phụ nữ làm chủ phát triển mạnh mẽ”.

Các DN do phụ nữ làm chủ chiếm khoảng 60% tổng số DN có quy mô siêu nhỏ, nhỏ và vừa ở Châu Á và Thái Bình Dương. Tuy nhiên, các DN này phải đối mặt với những hạn chế về nguồn vốn, gây ảnh hưởng tới sự tăng trưởng và phát triển của DN, trong khi phụ nữ làm chủ các DN này chỉ được tiếp cận hạn chế các hoạt động đào tạo kinh doanh và hỗ trợ trọng tâm của chính phủ.

Chương trình WAVES sẽ khắc phục những hạn chế này bằng cách tập trung vào ba lĩnh vực phát triển của các DNNVV do phụ nữ làm chủ - tiếp cận nguồn tài chính, xây dựng năng lực, và tạo môi trường thuận lợi.

T.Hiền