Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc liên tiếp giảm mạnh
![]() | Infographics: Xuất khẩu 9 nhóm mặt hàng nông sản sang Trung Quốc tăng mạnh |
![]() | Rau quả Việt đang gặp khó gì khi xuất sang Hoa kỳ, Trung Quốc, Anh? |
![]() | Xuất khẩu rau quả tăng nhanh |
![]() |
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet |
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), tháng 8/2021 kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt là 230 triệu USD, giảm 13,2% so với tháng 7/2021 và giảm 16,7% so với tháng 8/2020. Lũy kế 8 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt hơn 2,497 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước.
Chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, phục hồi chế biến, xuất khẩu nông sản, thủy sản sau giãn cách theo Chỉ thị 16 tại Nam Bộ do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 17/9/2021, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, phân tích xu hướng phát triển của kim ngạch xuất khẩu rau quả trong 8 tháng năm 2021 có thể thấy, kim ngạch xuất khẩu tăng trong 4 tháng đầu năm.
Tuy nhiên, từ tháng 5/2021, kim ngạch đã đi xuống; đến tháng 8/2021 là tháng thứ 4 liên tiếp kim ngạch xuất khẩu giảm với mức giảm tới 22,5%.
“Đây là do tác động nghiêm trọng của dịch bệnh buộc Việt Nam phải áp dụng các biện pháp phòng chống mạnh mẽ nhất làm cho việc sản xuất, lưu thông hàng hóa bị ách tắc, đứt gãy chuỗi cung ứng”, ông Bình nhận định.
Ở góc độ thị trường, ông Nguyễn Thanh Bình phân tích, theo dõi kim ngạch xuất khẩu hàng tháng của từng thị trường trong 7 tháng đầu năm 2021 cho thấy, xu hướng giảm sút của các thị trường, đặc biệt là thị trường Trung Quốc.
Cụ thể, trong 7 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc đạt 1,13 tỷ USD, tăng nhẹ so với con số 1,1 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, diễn biến đáng lưu ý là từ tháng 4/2021 đến tháng 7/2021, kim ngạch xuất khẩu rau, quả Việt Nam sang Trung Quốc liên tục giảm, trung bình mỗi tháng giảm 15%.
Trái ngược với thị trường Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Mỹ vẫn giữ được tăng trưởng với trị giá xuất khẩu 7 tháng đầu năm nay đạt 149 triệu USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2020.
Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết thêm, trong tháng 8/2021, Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu thanh long tại các cửa khẩu Hà khẩu và Thiên Bảo, thuộc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), làm thanh long trong nước xuống giá mạnh. Nguyên nhân phía Trung Quốc đưa ra là do hàng hóa Việt Nam bị nghi nhiễm SARS-CoV-2.
“Mặc dù các bộ, ngành và các địa phương tích cực làm việc với phía Trung Quốc, thông tin mới nhất là Trung Quốc đã mở cửa trở lại các cửa khẩu tại Vân Nam cho thanh long, chuối nhưng những sự việc như vậy nếu tiếp tục xảy ra sẽ gây thiệt hại không nhỏ cho kinh tế Việt Nam và các doanh nghiệp”, ông Bình đánh giá.
Quý 3 và quý 4 là thời vụ thu hoạch của nhiều loại rau và trái cây ở cả 3 vùng miền Việt Nam. Nguồn cung sẽ tăng, giá cả sẽ biến động phụ thuộc vào các biện pháp, kết quả chống dịch của các địa phương.
Theo Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam, thị trường xuất khẩu trong quý 4/2021 có thể khả quan khi kinh tế của các nước là những thị trường lớn của rau quả Việt nam như Mỹ, Trung quốc, châu Âu sẽ hồi phụ, nhu cầu tăng trở lại.
Thông tin từ các doanh nghiệp hàng đầu về rau quả, đặc biệt là các doanh nghiệp chế biến, các đơn hàng từ nước ngoài vẫn duy trì tốt. Vì vậy, khả năng xuất khẩu rau quả của Việt nam trong những tháng còn lại của năm 2021 vẫn sẽ tăng trưởng so với năm 2020.
Về phía nhập khẩu, dự báo trong các tháng còn lại của năm 2021 lượng rau quả nhập khẩu về Việt nam cũng sẽ tiếp tục tăng.
Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT tính đến ngày 15/8/2021, các địa phương trên cả nước đã gieo trồng đựợc 817,5 nghìn ha ngô; 85,3 nghìn ha khoai lang; 155,2 nghìn ha lạc; 35,8 nghìn ha đậu tương; 958,6 nghìn ha rau đậu. Sản lượng rau các loại đạt 12.511 nghìn tấn (năm 2020 là 12.245 nghìn tấn). Dự kiến quý 3/2021, sản lượng sẽ đạt 4.522,1 nghìn tấn. Trái cây các loại có khả quan hơn khi vẫn duy trì được sự tăng trưởng về diện tích và sản lượng do thời tiết thuận lợi, năng suất tăng. Tỷ lệ tăng trưởng của một số loại trái cây như: Thanh long tăng 7,4%; xoài tăng 3,3%; cam tăng 3,1%; bưởi tăng 10,7%; vải tăng 7,9%; nhãn tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước. |
Tin liên quan

Vụ vận chuyển trái phép 235 kg bạc ở biên giới Lào Cai được triệt phá thế nào?
09:39 | 11/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

(INFORGRAPHICS): 5 nhóm hàng xuất khẩu chục tỷ USD trong nửa đầu năm
09:42 | 11/07/2025 Infographics

Nhóm hàng xuất khẩu nào dẫn đầu Top 10 trong 6 tháng đầu năm?
15:21 | 10/07/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Lạng Sơn quyết liệt đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cửa khẩu thông minh
09:48 | 11/07/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Nuôi tôm công nghệ cao: hướng đi mới hiệu quả của ngành Thủy sản
09:20 | 11/07/2025 Xu hướng

Hàn Quốc vẫn là thị trường chính để Việt Nam xuất khẩu mặt hàng mực và bạch tuộc
21:14 | 10/07/2025 Xu hướng

Chế biến sâu- hướng đi không thể đảo ngược của doanh nghiệp ngành cá tra
16:03 | 10/07/2025 Xu hướng

Thêm 4 bến cảng container được xây dựng, Hải Phòng khẳng định tầm vóc cảng biển quốc tế
11:47 | 10/07/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Xuất khẩu thép cuộn sang Nam Phi: Việt Nam được miễn thuế tự vệ tạm thời
11:00 | 10/07/2025 Xu hướng

Nhiều ngân hàng quốc tế đồng loạt nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam
09:49 | 10/07/2025 Xu hướng

Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài đón container thông quan đầu tiên
09:24 | 10/07/2025 Cần biết

Hướng đi mới cho doanh nghiệp sữa Việt tại Singapore
16:35 | 09/07/2025 Xu hướng

Trước hợp nhất, Bắc Giang vượt Bắc Ninh về xuất khẩu
16:32 | 09/07/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

10 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất tháng 6/2025
15:04 | 08/07/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Nghệ An: Xuất khẩu 6 tháng đạt 1,8 tỷ USD
14:03 | 08/07/2025 Cần biết

Doanh nghiệp Việt: cần thích ứng với chính sách mới của Indonesia để mở rộng xuất khẩu
13:34 | 08/07/2025 Xu hướng
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Hải quan TP. Hồ Chí Minh luôn giữ vị trí đặc biệt trong hệ thống tổ chức ngành Hải quan

Hải quan khu vực III thông quan hơn 56 tỷ USD hàng xuất nhập khẩu

Tiếp tục lan tỏa các phong trào thi đua trong toàn ngành Thuế

Phân khúc văn phòng cho thuê chất lượng cao chiếm ưu thế

Chi cục Hải quan khu vực XX phổ biến 25 văn bản mới cho công chức

(INFORGRAPHICS): 5 nhóm hàng xuất khẩu chục tỷ USD trong nửa đầu năm
09:42 | 11/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Hướng dẫn các kênh nộp thuế điện tử nhanh chóng, tiện lợi
00:00 | 08/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): 10 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn nhất tại TP. Hà Nội
09:00 | 08/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Những điểm cần lưu ý đối với tài khoản định danh điện tử của doanh nghiệp
19:17 | 07/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025
15:14 | 01/07/2025 Infographics

Hải quan TP. Hồ Chí Minh luôn giữ vị trí đặc biệt trong hệ thống tổ chức ngành Hải quan

Hải quan khu vực III thông quan hơn 56 tỷ USD hàng xuất nhập khẩu

Tiếp tục lan tỏa các phong trào thi đua trong toàn ngành Thuế

Chi cục Hải quan khu vực XX phổ biến 25 văn bản mới cho công chức

Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái tăng mạnh

Hải quan khu vực I thu ngân sách đạt 20.240 tỷ đồng

Doanh nghiệp Việt thắng lớn tại Hàn Quốc

Kế toán, kiểm toán không bị thay thế, mà chuyển mình trong kỷ nguyên số

Viettel Post khẳng định năng lực sáng tạo công nghệ với cú đúp "Vàng" tại Globee Awards 2025

Giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp nhà nước phát huy vai trò mở đường, dẫn dắt trong phát triển kinh tế - xã hội

HDBank nhận hai giải thưởng lớn từ Asian Banking & Finance

Năm 2025: VIMC đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất trên 20 nghìn tỷ đồng

Thu thuế GTGT tự động đối với hàng NK qua chuyển phát nhanh có giá trị dưới 1 triệu đồng

Hoá đơn điện tử kết nối cơ quan thuế: Cản trở lớn nhất là kỹ năng công nghệ

Hải quan lưu ý quy định về số định danh cá nhân thay cho mã số thuế cá nhân

Xác định tiền thuê đất trả hàng năm

Chính sách ưu đãi thuế vượt trội cho sản xuất, lắp ráp ô tô thân thiện với môi trường

Không phải xuất trình Giấy chứng nhận kiểm dịch sầu riêng XK cho cơ quan Hải quan

Chống hàng giả trên môi trường số: Minh bạch sản phẩm để tăng niềm tin

Hàng Việt lên sàn: Cần kết nối, cần chuẩn hóa

Thương mại điện tử Đông Nam Á giảm tốc để bứt phá

Khởi động khóa đào tạo thương mại điện tử cho người khuyết tật

Giá xăng đảo chiều tăng sau khi giảm mạnh vào tuần trước

Thương mại điện tử đóng góp khoảng 2/3 giá trị nền kinh tế số Việt Nam

Giao dịch phân khúc bất động sản gắn liền với đất ghi nhận sự tăng trưởng tích cực

Giá trung bình căn hộ chung cư đã "áp sát" mức 80 triệu đồng/m2

Thanh khoản thị trường cổ phiếu niêm yết trên HNX tăng 20%

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt kỷ lục

Chuyên gia hiến kế xoá tình trạng “giá đất đuổi giá nhà”
