WCO tổ chức Hội thảo về chiến dịch TENTACLE về chống khủng bố và rửa tiền.

14:56 | 19/02/2021

(HQ Online) - Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) cùng các tổ chức đối tác là INTERPOL và Nhóm các Đơn vị TÌnh báo Tài chính (FIU) của Tập đoàn Egmont vừa tổ chức hội thảo về chiến dịch chống nạn rửa tiền (AML) và tài trợ chống khủng bố (CTF) đầu tiên trong năm 2021 với tên gọi “TENTACLE – Mỹ La Tinh”. Hội thảo diễn ra từ ngày 18 đến ngày 21/1/2021 với sự tham gia của các quan chức INTERPOL và 58 đại diện của các cơ quan Hải quan và FIU tại 23 quốc gia khác nhau (bao gồm các nước khu vực Mỹ La Tinh, Hoa Kỳ cùng các khu vực đang phải đối mặt với nạn buôn lậu vàng).

WCO thành lập Trung tâm Đào tạo khu vực và Phòng Giám định hải quan khu vực tại Indonesia
WCO phát hành Mô hình Dữ liệu phiên bản 3.10.0
Tổ chức Hải quan thế giới phát hành trực tuyến bộ tài liệu thương mại điện tử
WCO: Thúc đẩy tính cạnh tranh, an toàn và bền vững của các khu vực thương mại tự do
WCO tổ chức Hội thảo về chiến dịch TENTACLE về chống khủng bố và rửa tiền.

Trong hội thảo, các chuyên gia AML – CTF của WCO và Văn phòng Liên lạc tình báo khu vực tại Khu vực các quốc gia độc lập (RILO CIS), cũng như Tổng cục Tình báo Ấn Độ (DRI), cơ quan Thuế Isarel và Bộ Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra các ý kiến khác nhau về tính hình hoạt động rửa tiền, tài trợ cho khủng bố đang diễn ra tại nước mình, trong đó các diễn giả đặc biệt nhấn mạnh đến xu hướng đang gia tăng của nạn buôn lậu vàng.

Dự án TENTACLE là sáng kiến của WCO nhằm chống nạn buôn lậu tiền mặt, kim cương và đá quý, với trọng tâm là tăng cường năng lực của các thành viên của cộng đồng Hải quan quốc tế trong việc triệt phá các đường dây rửa tiền và tài trợ khủng bố. Hội thảo chiến lược TENTACLE được tổ chức nhằm nâng cao kỹ năng của các nhân viên Hải quan tuyến đầu, các giám sát viên và chuyên viên phân tích của FIU trong việc giải quyết nạn buôn lậu tiền mặt, đá quý, kim loại quý và các loại hình rửa tiền khác. Dự án được tài trợ hoàn toàn bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Cục Đặc trách Chất gây nghiện và Thi hành pháp luật quốc tế (DoS INL).

Đại diện của WCO ông Pranab Das cho biết, WCO hiện đang thể hiện nỗ lực rất cao với chiến dịch TENTACLE nhằm ngăn chặn các hoạt động AML – CTF. Việc mở rộng dự án TENTACLE từ các khu vực châu Á /châu Á Thái Bình Dương, châu Phi và Mỹ Latinh tới các khu vực Đông Âu và Trung Đông đã cho thấy những biến động lớn của hoạt động buôn lậu, rửa tiền và khủng bố. Thông tin tình báo tài chính của dự án TENTACLE cũng như quan hệ đối tác của WCO với Tập đoàn Egmont sẽ tạo điều kiện đáng kể nhằm triệt phá các đường dây hoạt động bất hợp pháp trên toàn thế giới.

Sau hội thảo, ông Sergio Ramos, quan chức thuộc đơn vị kiểm soát gian lận thuế của Hải quan Chi Lê nhận xét rằng, các chuyên gia đang giải quyết rất tốt những vấn đề tối quan trọng, bao gồm các âm mưu rửa tiền cũng như buôn lậu đá quý, kim loại quý nhằm tài trợ cho các tổ chức khủng bố. Hội thảo đồng thời cũng đã thảo luận và đánh giá cao vai trò của FIU trong việc chống nạn rửa tiền và nguồn tài trợ cho khủng bố. Ông Gustavo Doglio từ Cục Hải quan Quốc gia Uruguay cho biết thêm các phương án được thảo luận trong dự thảo có thể được áp dụng rất tốt vào thực tế. Việc mở rộng mối quan hệ với các đồng nghiệp từ các quốc gia khác nhau trong cùng một lĩnh vực có thể đem lại lợi ích rất lớn trong trường hợp xảy ra vụ việc liên quan đến rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Với tư cách là thành viên tham dự hội thảo, ông Jorge A. Thibaut, chuyên gia phân tích của Hải quan Chi Lê bày tỏ sự vinh dự khi được tham gia chương trình đào tạo với sự dẫn dắt của các chuyên gia có năng lực và chuyên môn cao trong lĩnh vực này. Ông cũng cho biết hội thảo đã nâng cao kiến thức của các thành viên tham dự nhất là về AML / CTF. Ngoài ra, ông Jorge A. Thibaut cũng tin rằng chiến dịch TENTACLE có thể đạt được những kết quả vô cùng khả quan tại Mỹ Latinh một khi chiến dịch được triển khai tại khu vực này.

Dự án TENTACLE bao gồm ba chiến thuật mũi nhọn: nâng cao năng lực, phối hợp thực thi hành pháp và thúc đẩy cơ quan Hải quan triển khai chiến dịch một cách hiệu quả. Lĩnh vực trọng tâm chính của TENTACLE bao gồm xác định, điều tra và ngăn chặn các hành vi buôn lậu xuyên biên giới tiền mặt và đá quý, kim loại quý số lượng lớn cũng như hành vi rửa tiền. Dự án TENTACLE dự kiến sẽ được triển khai tại một số địa bàn trọng điểm khác trong năm 2021 và chắc chắn sẽ mang lại kết quả khả quan.

Có thể nói, việc dự đoán các xu hướng buôn lậu, các mặt hàng rủi ro nguy cơ cao để đưa ra các kịch bản đối phó là rất cần thiết, nhất là trong trường hợp đại dịch COVID-19 diễn biến thay đổi từng ngày và kể cả trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch.

Nhật Minh