Vướng thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất trả

08:16 | 02/04/2019

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan vừa có văn bản phản ánh tới Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đề nghị hướng dẫn loại hình quản lý đối với mặt hàng quạt thổi hơi nóng gửi cùng hàng hóa NK sau đó để xuất trả cho đối tác nước ngoài.  

vuong thu tuc hai quan doi voi hang hoa xuat tra Hơn 28.000 doanh nghiệp thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia
vuong thu tuc hai quan doi voi hang hoa xuat tra Sẽ sửa đổi quy định về quản lý kinh doanh hàng miễn thuế
vuong thu tuc hai quan doi voi hang hoa xuat tra Thay đổi tên công ty có ảnh hưởng đến việc làm thủ tục hải quan hay không?

Theo phản ánh của cơ quan Hải quan, khi làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK, phát sinh trường hợp: Để bảo quản hàng hóa XK không bị hơi nước ngưng tụ trong hầm tàu làm hỏng, người XK hàng hóa ở vùng có khí hậu lạnh (vùng ôn đới) vào mùa đông đã đặt một số quạt thổi hơi nóng trong hầm chứa hàng của tàu thủy để điều hòa hơi ẩm.

Người XK yêu cầu đối tác Việt Nam xuất trả lại các sản phẩm trên để tiếp tục sử dụng bảo quản cho các lô hàng XK sau. Mặt hàng quạt thổi hơi nóng này gửi cùng hàng hóa XK từ nước ngoài được sử dụng trong thời gian vận chuyển từ nước XK sang Việt Nam (không sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam) và không có hợp đồng thuê mượn giữa thương nhân Việt Nam với đối tác nước ngoài.

Hàng hóa này sẽ được dỡ ra khỏi hầm tàu và sau đó đóng vào container làm thủ tục xuất trả cho người XK ngay tại cửa khẩu nhập hoặc được vận chuyển đến một cửa khẩu khác để xuất trả.

Để có cơ sở hướng dẫn hải quan địa phương và DN thực hiện, Tổng cục Hải quan đang đề nghị Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) có ý kiến cụ thể đối với trường hợp trên có phù hợp thực hiện theo loại hình tạm nhập tái xuất khác quy định tại Điều 15 Nghị định 69/2018/NĐ-CP không. Nếu không phù hợp thù thực hiện theo loại hình tạm nhập tái xuất khác thì thực hiện theo loại hình nào.

N.Linh