Tự tạo QR code cá nhân để nhận tiền chuyển khoản dễ dàng hơn

10:55 | 16/06/2021

(HQ Online) - Việc thanh toán, chuyển khoản trở nên dễ dàng hơn khi khách hàng không cần phải nhớ và nhập số tài khoản vì đã có mã VietQR (định dạng QR code dành cho dịch vụ QR IBFT) vừa được Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) phối hợp với 14 ngân hàng triển khai.

Việc tạo QR code được thực hiện dễ dàng trên ứng dụng Sacombank Pay
Việc tạo QR code được thực hiện dễ dàng trên ứng dụng Sacombank Pay

Theo đó, Napas cùng 14 ngân hàng gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, MB, TPBank, Sacombank, VPBank, VIB, MSB, ACB, Seabank, LienVietPostBank, NamABank, Ngân hàng Bản Việt đã cùng hợp tác triển khai mã QR mang thương hiệu VietQR nhằm đảm bảo tính liên thông và đồng bộ của hạ tầng thanh toán qua QR code tại Việt Nam. Đây cũng là cơ sở để mở rộng liên kết thanh toán quốc tế.

Theo đó, người nhận tiền dễ dàng có mã QR cá nhân khi đã có tài khoản ngân hàng bằng cách tạo mã QR trên ứng dụng mobile banking của các Ngân hàng đã cung cấp dịch vụ (áp dụng với 14 ngân hàng tham gia đầu tiên, chiếm 70% số lượng giao dịch Chuyển nhanh Napas247) hoặc tạo trên website VietQR.net (áp dụng với 50/50 ngân hàng thành viên Napas).

Việc nhận tiền qua tài khoản được đơn giản hóa và chính xác thông qua việc cung cấp mã QR cá nhân cho người chuyển tiền. Các cá nhân bán hàng trực tuyến, đơn vị kinh doanh hộ gia đình, tiểu thương đều có thể tạo mã VietQR để nhận tiền từ người chuyển thông qua hình thức in mã VietQR tại quầy thanh toán, gắn trên website, facebook, trang bán hàng online và/hoặc gửi hình ảnh mã VietQR cho người chuyển tiền.

Với người chuyển tiền bằng hình thức quét mã QR, thông tin giao dịch được xử lý tự động, chính xác, hạn chế các rủi ro nhập sai thông tin số tài khoản và ngân hàng của người nhận. Thao tác quét mã QR giúp khách hàng trải nghiệm dịch vụ thuận tiện và nhanh chóng thay vì nhập các thao tác lựa chọn ngân hàng, thông tin tài khoản.

Nhân dịp ra mắt VietQR, các ngân hàng cũng triển khai hàng loạt ưu đãi dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ này. Điển hình như tại Sacombank, từ ngày 16/6/2021 đến hết ngày 31/7/2021, các khách hàng cá nhân là chủ thẻ hoặc chủ tài khoản Sacombank nói riêng và các ngân hàng khác (có triển khai dịch vụ QR IBFT) nói chung khi thực hiện dịch vụ QR IBFT sẽ được tham gia chương trình khuyến mãi “Quét VietQR – Thả ga ưu đãi” với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Chương trình khuyến mãi có 2 đợt xét thưởng: đợt 1 từ ngày 16/6/2021 đến hết ngày 11/7/2021, đợt 2 từ ngày 12/7/2021 đến hết ngày 31/7/2021. Theo đó, cứ mỗi đợt xét thưởng, 3 khách hàng có tổng số lượng giao dịch chuyển tiền đi đến mã VietQR của người khác thành công nhiều nhất sẽ được thưởng 5 triệu đồng; 5.000 khách hàng đầu tiên thực hiện giao dịch chuyển tiền thành công đi đến mã VietQR của người khác sẽ được thưởng 100.000 đồng.

Bên cạnh đó, 1 khách hàng có tổng giá trị các giao dịch nhận tiền bằng mã VietQR nhiều nhất mỗi đợt khuyến mãi sẽ được thưởng 5 triệu đồng; 1.000 khách hàng đầu tiên có giao dịch nhận tiền bằng mã VietQR sẽ được thưởng 100.000 đồng.

PV