Từ những trận động đất ở Kon Tum

07:55 | 26/04/2022

(HQ Online) - Thời gian qua, động đất đã liên tục xảy ra ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Thống kê cho thấy, đến ngày 24/4, Kon Plông và khu vực lân cận ghi nhận khoảng 180 trận động đất từ tháng 4/2021, gấp hơn 5 lần số trận động đất ghi nhận được ở khu vực này suốt từ năm 1903 đến 2020.

Tạm dừng đầu tư thủy điện nhỏ?
Cần rà soát lại, minh bạch thông tin về toàn bộ thủy điện nhỏ
Lũ chồng lũ: Thủy điện không phải “tội đồ" nhưng cần quản lý chặt
Từ những trận động đất ở Kon Tum
Ảnh minh họa. Vietnam+

Các trận động đất đã gây hoang mang,lo lắng cho người dân địa phương. Dù các nghiên cứu chuyên sâu đang được tiến hành nhưng các nhà khoa học bước đầu đánh giá, các trận động đất này có khả năng cao là do kích thích, liên quan đến việc tích nước hồ chứa thủy điện. Câu chuyện phát triển thủy điện lại một lần nữa được nhắc đến về những tác động tiêu cực đến thiên nhiên, môi trường.

Nếu như những năm qua chúng ta đã chứng kiến liên tiếp những trận lũ kinh hoàng, những đỉnh lũ kỷ lục được ghi nhận ở nhiều địa phương với những đánh giá có liên quan mật thiết đến việc phát triển ồ ạt thủy điện và những mảnh rừng bị mất đi, thì nay các thủy điện lại bước đầu được các nhà khoa học cho là nguyên nhân gây ra liên tiếp các trận động đất.

Nhìn thẳng thực tế, những trận động đất liên tục tại Kon Tum khiến chúng ta một lần nữa nhìn nhận nghiêm túc về việc phát triển ồ ạt các thủy điện cũng như việc bảo vệ những cánh rừng trên khắp cả nước. Thủy điện phát triển ồ ạt ở nhiều nơi, có khi thiếu những đánh giá tác động môi trường, có nơi buông lỏng quản lý khiến rừng và môi trường bị ảnh hưởng, thậm chí có những dự án thủy điện tiến hành không phép… Còn việc bảo vệ rừng, câu chuyện đã cũ nhưng chưa hề hết tính thời sự. Những ngày này, báo chí đã liên tục phản ánh về hàng chục vụ phá rừng lớn nhỏ, thậm chí có vụ phá hàng chục ha rừng gỗ lớn mà đơn vị quản lý và địa phương không hề biết đến cho đến khi báo chí phản ánh.

Do đó, cơ quan hữu quan một mặt sớm tìm ra nguyên nhân chính thức của những trận động đất trên, đồng thời sớm rà soát lại những dự án thủy điện đã, đang và sẽ triển khai gắn với những tác động môi trường, tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp hữu hiệu bảo vệ rừng, quản lý chặt chẽ các hoạt động xây dựng và công trình có ảnh hưởng đến địa chất, địa tầng…

Văn Bắc