Facebook Twitter youtube Tiktok

Trước giờ “G” siết chặt kinh doanh "hàng xách tay" : Làm trong sạch thị trường

(HQ Online) - Liệu trào lưu “sính” ngoại của người dân và hằng hà sa số các cơ sở kinh doanh có gắn mác "hàng xách tay" có suy giảm sau ngày 15/10, thời điểm Nghị định 98/NĐ-CP của Chính phủ quy định vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại có hiệu lực? Đáng lưu ý, hành vi vi phạm về "hàng xách tay" có thể bị xử phạt đến 200 triệu đồng.
Siết chặt quản lý và có biện pháp răn đe với doanh nghiệp vi phạm về chuyển giá
Tổng cục Hải quan chỉ đạo địa phương siết quản lý hàng xách tay
Lập lại trật tự kinh doanh “hàng xách tay”
Đa số “hàng xách tay” là hàng giả, hàng kém chất lượng 	Ảnh: TD
Đa số “hàng xách tay” là hàng giả, hàng kém chất lượng Ảnh: TD

Lo không đủ nộp phạt

Đánh vào tâm lý người tiêu dùng chuộng hàng ngoại, lại có giá bán rẻ hơn hàng chính hãng vì không phải chịu thuế, thời gian qua thị trường "hàng xách tay" rất sôi động, thu hút một lượng khách hàng đông đảo. Không chỉ với dân buôn chuyên nghiệp mà ngay cả với các du học sinh hiện đang học tập và sinh sống ở nước ngoài cũng tích cực tham gia kinh doanh trên mảnh đất màu mỡ này.

Đi cùng với nhu cầu đó, tình hình buôn bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng cấm diễn ra tràn lan, dẫn đến người tiêu dùng bị lừa, mua phải hàng lậu được gắn mác "hàng xách tay".

Theo Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TPHCM, mới đây văn phòng tiếp nhận nhiều vụ khiếu nại liên quan đến mua "hàng xách tay" kém chất lượng. Người tiêu dùng mua mỹ phẩm xách tay từ nước ngoài về bán qua mạng, đợt mua đầu tiên đúng hàng chất lượng nhưng đợt mua thứ hai là… “hàng nhái”.

Tuy nhiên, vì mua "hàng xách tay" qua mạng, không có giấy tờ, hóa đơn, không biết rõ người bán... nên khi người tiêu dùng khiếu nại, Hội cũng không thể tìm ra được người bán và không có giấy tờ, cơ sở buộc người bán chịu trách nhiệm được. Do vậy, việc siết chặt quản lý mảng kinh doanh này là cần thiết nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Theo ghi nhận của phóng viên, trước giờ “G” Nghị định 98 có hiệu lực, giới kinh doanh khá lo lắng.

Một số tiểu thương kinh doanh "hàng xách tay" cho biết, thời gian trước do chưa bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, người kinh doanh thường ra nước ngoài buôn hàng theo dạng visa du lịch và sẽ được hoàn thuế 10% ngay tại cửa hàng hoặc tại sân bay. Theo đó, người bán hàng hưởng lợi từ chênh lệch tỉ giá và thuế 10%. Tuy nhiên, nếu theo quy định mới về xử phạt, số tiền lãi thu không đủ để nộp phạt do vậy họ rất lo.

Chị H. U., Hà Đông, Hà Nội, chuyên kinh doanh "hàng xách tay" từ Nhật Bản cho biết, thời gian qua do gia đình có người thân thường xuyên đi công tác do vậy chị đều nhờ họ xách hàng về để bán. Tuy nhiên, với quy định xử phạt cao như hiện tại chị H.U. sẽ không tiếp tục gửi người thân xách đồ về vì lo rủi ro.

Trái ngược với tâm trạng lo lắng nêu trên, một số hộ kinh doanh lại tỏ ra “bình chân như vại”. Cá biệt, qua thực tế tìm hiểu phóng viên nhận thấy, do lợi nhuận mang lại, rất nhiều cơ sở sẵn sàng chịu phạt để kinh doanh.

Ghé một cửa hàng chuyên bán đồ xách tay mỹ phẩm, thực phẩm chức năng được quảng cáo là xuất xứ từ Australia trên đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM, nhân viên bán hàng tên Tuyền vô tư cho biết, không nắm được quy định xử phạt mới liên quan đến mặt hàng này. Theo chị Tuyền, toàn bộ mỹ phẩm, thực phẩm chức năng tại cửa hàng đều do người nhà đi Australia xách tay về và thời gian qua cửa hàng chị vẫn bán mặt hàng này không có vấn đề gì.

Tại chợ Cũ trên đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TPHCM, người tiêu dùng không khó để hỏi mua các mặt hàng rượu, sữa bột xách tay. Tại một sạp bán nhiều mặt hàng sữa ngoại nhập, bà chủ giới thiệu cho khách đủ loại như sữa Meiji hộp 800 g xách tay trực tiếp từ Nhật loại cho trẻ dưới 1 tuổi có giá 450.000 đồng/hộp, loại từ 1-3 tuổi 550.000 đồng/hộp, rẻ hơn hàng chính hãng cả trăm ngàn đồng.

"Không nhiều tác dụng"?

Theo đại diện Tổng cục Quản lý thị trường, Nghị định 98 thực chất là để cụ thể hóa hơn các quy định trong Nghị định 185 về xử phạt trong lĩnh vực thương mại, buôn lậu… hiện hành. Trước đây, khi chưa có Nghị định 98, lực lượng Quản lý thị trường xử phạt đối với hàng hóa xách tay không có hóa đơn, chứng từ tương tự như xử lý hàng lậu. Nghị định mới quy định rõ hơn về mức độ xử phạt để áp dụng.

Ở góc nhìn của một chuyên gia kinh tế, ông Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc tăng xử phạt này sẽ không có nhiều tác dụng đối với việc kiểm soát kinh doanh “hàng xách tay”, bởi theo ông Hiếu, với lợi nhuận do kinh doanh sản phẩm này từ những cơ sở lớn, số lượng hàng hóa bán ra nhiều, đôi khi người ta sẵn sàng đánh đổi vì số tiền phạt chỉ bằng một phần số lợi nhuận mang lại.

Cũng theo lý giải của chuyên gia này, thời gian qua, lực lượng chức năng đã thường xuyên kiểm tra nhưng số vụ phát hiện, xử phạt chỉ mới là bề nổi của tảng băng chìm. Đặc biệt, "hàng xách tay" hiện được bán chủ yếu qua hình thức trực tuyến, thương mại điện tử, để phát hiện, xử phạt rất khó.

“Theo đó, với những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ có thể áp dụng biện pháp tăng mức xử phạt vi phạm hành chính để răn đe song với các cơ sở kinh doanh lớn, ảnh hưởng đến một ngành hàng nhất định, ngoài biện pháp hành chính cần xử lý cả vi phạm hình sự, như vậy hiệu quả ngăn chặn mới rõ ràng” ông Nguyễn Trí Hiếu nêu ý kiến.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khẳng định," hàng xách tay" theo luật pháp là chỉ được dùng cá nhân, không được bán. Các tài khoản trên mạng rao bán thực phẩm xách tay từ nước ngoài về mà không công bố thông tin với cơ quan quản lý là vi phạm pháp luật.

“Thực tế, "hàng xách tay" với đặc thù là số lượng ít, nên được khai báo trong danh mục hàng cá nhân, không bị đánh thuế, không phải chịu kiểm tra chất lượng như hàng nhập khẩu sử dụng cho mục đích khác. Do vậy, rất nhiều lần Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không nên mua sản phẩm được tuyên truyền là "hàng xách tay" vì đây là các sản phẩm chưa được phép kinh doanh tại Việt Nam”, ông Phong nói.

Do vậy Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho rằng, với quy định xử phạt cao có thể phần nào đó sẽ khiến người kinh doanh “chùn chân” và giúp người tiêu dùng tránh được các nguy cơ rình rập. “Nếu người dân sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng được quảng cáo là “hàng xách tay” khi xảy ra vấn đề về chất lượng sản phẩm, thì cơ quan chức năng như Cục An toàn thực phẩm khó có thể giải quyết vì không thể truy xuất được nguồn gốc sản phẩm do chưa đăng ký”, ông Phong nêu.

Ngoài ra, theo đại diện Cục Quản lý thị trường TPHCM, cần có giải pháp đồng bộ, siết loại nhóm sản phẩm được phép xách tay về, hoặc tùy loại sản phẩm có thể giảm số lượng được phép xách tay đối với người nhập cảnh. Ông Trần Văn Tùng, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cho rằng, để quản lý hoạt động kinh doanh “hàng xách tay” hiệu quả hơn, cần ngăn chặn từ gốc. Khi ở biên giới siết chặt kiểm tra thì hoạt động kinh doanh hàng lậu, trốn thuế trong nội địa giảm mạnh.

Ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị TP Hà Nội: "Hàng xách tay" sẽ dần "mất điểm"

Xử phạt hành chính chỉ là một kênh để hạn chế buôn lậu, buôn bán hàng hóa trái pháp luật nhằm ngăn chặn vi phạm về thuế, từ đó ngăn thất thoát nguồn thu thuế từ hoạt động thương mại. Tuy vậy, trong thời gian tới, hàng loạt Hiệp định thương mại tự do mới được ký kết, hàng hóa chất lượng cao từ nhiều quốc gia theo đường chính ngạch vào Việt Nam sẽ được miễn, giảm thuế kéo theo giá thành sản phẩm giảm. Điều này có thể khiến "hàng xách tay" dần "mất điểm" đối với người tiêu dùng.

Luật sư Phan Thị Việt Thu, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TPHCM: Quan trọng là biện pháp kiểm soát

Nghị định 98 tăng mức phạt lên để răn đe đối tượng vi phạm kinh doanh hàng lậu, "hàng xách tay" nhưng đó không phải là mấu chốt để giải quyết tận gốc vấn đề. Quan trọng hơn là biện pháp kiểm soát như thế nào để phát hiện, xác định được hành vi vi phạm kinh doanh hàng lậu, "hàng xách tay" từ đó mới có cơ sở để áp dụng mức xử phạt.

Thực tế, tình trạng kinh doanh này núp bóng dưới nhiều hình thức, các cá nhân bán "hàng xách tay" thường lách bằng cách mang lượng hàng nhỏ lẻ theo mức nhà nước cho phép đối với cá nhân xách tay hàng về sử dụng, họ gom lại nhiều lần rồi bán qua facebook, zalo..., nên cơ quan chức năng khó xác định được hành vi nào vi phạm kinh doanh hàng xách tay khi họ cố tình né; cần phải có biện pháp kiểm soát kênh bán hàng qua mạng chặt chẽ hơn thì mới hạn chế được tình trạng này.

Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM: Tăng vai trò an ninh mạng

Nhiều đối tượng kinh doanh lấy mác “hàng xách tay” nhưng thực chất là kinh doanh hàng giả, hàng nhái chứ không phải hàng chính hãng mua về sử dụng cá nhân. Người tiêu dùng rất dễ bị nhầm lẫn và bị thua thiệt khi mua phải những mặt hàng này.

Vì vậy, việc tăng mức phạt đối với kinh doanh "hàng xách tay" theo Nghị định 98 cũng là giải pháp nhằm ngăn chặn hành vi kinh doanh hàng lậu. Tuy nhiên, hàng xách tay hiện được bán chủ yếu qua hình thức trực tuyến, thương mại điện tử, để phát hiện, xử phạt rất khó.

Do đó, nếu chỉ tăng mức phạt lên thì chưa đủ, cơ quan chức năng cần có những giải pháp để kiểm soát, phát hiện xử lý một cách hiệu quả như thông qua các cơ quan truyền thông hướng dẫn dư luận không nên sử dụng “hàng xách tay”. Đồng thời, có những biện pháp xử lý, xử phạt nghiêm khắc chứ không “nương tay” như thời gian vừa qua. Đặc biệt, tăng cường vai trò an ninh mạng để theo dõi, quản lý việc mua bán thương mại điện tử nhằm phát hiện, xử phạt được các trường hợp kinh doanh “hàng xách tay”.

T.Dịu – D. Ngân (ghi)

D.Ngân- Thu Dịu

Tin liên quan

Phát hiện một lượng lớn tất chân có dấu hiệu giả xuất xứ và nhãn hiệu tại Hà Nội

Phát hiện một lượng lớn tất chân có dấu hiệu giả xuất xứ và nhãn hiệu tại Hà Nội

Sáng ngày 26/5/2025, Phòng Nghiệp vụ Quản lý thị trường thuộc Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Sơn Vân Nam. Qua đó, phát hiện một lượng lớn tất chân có dấu hiệu giả xuất xứ và nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ tại Việt Nam.
Cao Bằng thu trên 5.000 sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc và thực phẩm nhập lậu

Cao Bằng thu trên 5.000 sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc và thực phẩm nhập lậu

Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng vừa phát hiện 5.071 sản phẩm hàng hóa là các loại mỹ, thực phẩm có dấu hiệu vi phạm, trong đó 179 sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, 4.892 sản phẩm thực phẩm nhập lậu.
Đà Nẵng tạm giữ gần 2.000 sản phẩm thời trang không rõ nguồn gốc

Đà Nẵng tạm giữ gần 2.000 sản phẩm thời trang không rõ nguồn gốc

Ngày 20/5, lực lượng Quản lý thị trường TP. Đà Nẵng tạm giữ gần 2.000 sản phẩm thời trang mang các nhãn hiệu nổi tiếng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ.
Không sử dụng hoá đơn và mã số thuế của Công ty sản xuất thép Úc SSE từ ngày 22/5/2025

Không sử dụng hoá đơn và mã số thuế của Công ty sản xuất thép Úc SSE từ ngày 22/5/2025

Chi cục Thuế khu vực III (Hải Phòng, Quảng Ninh) ban hành Thông báo số 2272/TB-CCTKV03 ngày 22/5/2025 lưu ý về việc Công ty sản xuất thép Úc SSE không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký.
Thu giữ trên 1,5 tấn chân gà đông lạnh, không rõ xuất xứ tại TP. Lào Cai

Thu giữ trên 1,5 tấn chân gà đông lạnh, không rõ xuất xứ tại TP. Lào Cai

1.560kg chân gà đông lạnh không nhãn mác, không thể hiện xuất xứ, không có số lô sản xuất vừa bị Đội QLTT số 05, Chi cục QLTT tỉnh Lào Cai phát hiện, thu giữ tại Khu Công nghiệp Đông Phố Mới, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai.
Lạng Sơn: Chốt chặn ngăn hàng lậu và xuất nhập cảnh trái phép

Lạng Sơn: Chốt chặn ngăn hàng lậu và xuất nhập cảnh trái phép

Thời điểm này, nhiều đối tượng đã lợi dụng đặc điểm tình hình tại tuyến biên giới Lạng Sơn để vận chuyển, buôn bán hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ từ biên giới vào nội địa tiêu thụ. Để ngăn chặn thực tế này, các lực lượng chức năng của tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ trên tuyến biên giới, khu vực cửa khẩu để ngăn hàng lậu, xuất nhập cảnh trái phép...
Hải quan cửa khẩu Lào Cai tiêu hủy hơn 2,5 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu

Hải quan cửa khẩu Lào Cai tiêu hủy hơn 2,5 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu

2,55 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu không rõ nguồn gốc và chủ hàng vừa được Hải quan cửa khẩu Lào Cai phối hợp với lực lượng chức năng tiêu hủy.
Công an TP Hà Nội lập chuyên án điều tra các hành vi vi sản xuất, buôn bán hàng giả

Công an TP Hà Nội lập chuyên án điều tra các hành vi vi sản xuất, buôn bán hàng giả

Đó là một trong những nhiệm vụ được UBND TP Hà Nội giao Công an TP phố tại công văn về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống thuốc giả, thực phẩm giả và ngộ độc thực phẩm.
Công ty cổ phần khoáng sản Na Rì Hamico nợ thuế gần 34 tỷ đồng

Công ty cổ phần khoáng sản Na Rì Hamico nợ thuế gần 34 tỷ đồng

Trong tổng số hơn 78,4 tỷ đồng nợ thuế quá hạn tính đến ngày 30/4/2025 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, thì số nợ thuế của Công ty cổ phần khoáng sản Na Rì Hamico chiếm tới khoảng 43%, tương đương 33.977.220.181 tỷ đồng.
Thủ đoạn ngụy trang ma túy qua đường bộ và hàng không ngày càng tinh vi

Thủ đoạn ngụy trang ma túy qua đường bộ và hàng không ngày càng tinh vi

Từ các vụ việc về ma túy do cơ quan Hải quan chủ trì, phối hợp với các cơ quan chuyên trách về ma túy phát hiện, bắt giữ trong địa bàn hoạt động hải quan những tháng đầu năm cho thấy một số phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, nhất là tuyến đường bộ và hàng không.
Phát hiện lô hàng nhập khẩu không rõ xuất xứ ở cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn

Phát hiện lô hàng nhập khẩu không rõ xuất xứ ở cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn

Kiểm tra lô hàng nguyên liệu nhập khẩu tại cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn), lực lượng Hải quan phát hiện nhiều hàng hóa không thể hiện xuất xứ và đã ra quyết định xử phạt, buộc đưa hàng vi phạm ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.
Công ty Công nghiệp tàu thủy Diêm Điền (Thái Bình) nợ hơn 6 tỷ đồng tiền thuế

Công ty Công nghiệp tàu thủy Diêm Điền (Thái Bình) nợ hơn 6 tỷ đồng tiền thuế

Tại thông báo về tình hình nợ tiền thuế vừa được Đội thuế liên huyện Thái Thụy-Thái Bình (thuộc Chi cục Thuế khu vực V) công bố, có 108 người nộp thuế còn nợ hơn 58 tỷ đồng tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước, tính đến thời điểm ngày 30/4/2025.
4 lực lượng chuyên trách triệt phá hơn 9.000 vụ án, thu giữ hàng tấn ma túy

4 lực lượng chuyên trách triệt phá hơn 9.000 vụ án, thu giữ hàng tấn ma túy

Kết quả được đề cập tại Hội nghị trao đổi thông tin giữa các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy cấp Trung ương, quý II/2025.
Nhiều điểm mới trong dự thảo lần 2 Nghị định về xuất xứ hàng hoá

Nhiều điểm mới trong dự thảo lần 2 Nghị định về xuất xứ hàng hoá

Dự kiến dự thảo Nghị định sẽ được hoàn thiện và trình Chính phủ trong tháng 5/2025.
Đội Kiểm soát Hải quan liên tiếp bắt giữ thực phẩm đông lạnh không có nguồn gốc

Đội Kiểm soát Hải quan liên tiếp bắt giữ thực phẩm đông lạnh không có nguồn gốc

Liên tiếp trong những ngày của tháng 5, Đội kiểm soát Hải quan khu vực VIII đã bắt giữ, xử lý nghiêm nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng thực phẩm sống, đông lạnh trên địa bàn thành phố Móng Cái.
Bắt giữ vụ vận chuyển gần 200kg tôm hùm đất trái phép

Bắt giữ vụ vận chuyển gần 200kg tôm hùm đất trái phép

Tổ công tác của Đội đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh), phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô và Hải quan cửa khẩu Hoành Mô đã phát hiện, bắt giữ một vụ vận chuyển tôm hùm đất không rõ nguồn gốc với số lượng lớn.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Không sử dụng hoá đơn và mã số thuế của Công ty sản xuất thép Úc SSE từ ngày 22/5/2025

Không sử dụng hoá đơn và mã số thuế của Công ty sản xuất thép Úc SSE từ ngày 22/5/2025

Công ty sản xuất thép Úc SSE không được sử dụng hóa đơn và mã số thuế trong các giao dịch kinh tế kể từ ngày 22/05/2025.
EU sắp thanh tra sầu riêng Việt Nam

EU sắp thanh tra sầu riêng Việt Nam

Liên minh châu Âu (EU) đang tăng cường kiểm soát sầu riêng nhập khẩu từ Việt Nam, buộc doanh nghiệp phải chuẩn hóa sản xuất, minh bạch truy xuất và tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm nếu muốn giữ vững thị phần tại thị trường khó tính này.
Thu giữ trên 1,5 tấn chân gà đông lạnh, không rõ xuất xứ tại TP. Lào Cai

Thu giữ trên 1,5 tấn chân gà đông lạnh, không rõ xuất xứ tại TP. Lào Cai

1.560kg chân gà đông lạnh không nhãn mác, không thể hiện xuất xứ, không có số lô sản xuất vừa bị Đội QLTT số 05, Chi cục QLTT tỉnh Lào Cai phát hiện, thu giữ tại Khu Công nghiệp Đông Phố Mới, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai.
Mỗi năm kiểm nghiệm 40.000 mẫu thuốc lưu hành trên thị trường

Mỗi năm kiểm nghiệm 40.000 mẫu thuốc lưu hành trên thị trường

Trong tổng số 40.000 mẫu thuốc được giám sát chất lượng, phát hiện dưới 1% (dưới 400 mẫu) không đạt chất lượng. Trong đó, tỷ lệ thuốc hóa dược thấp hơn tỷ lệ thuốc dược liệu.
Từ ngày 1/6 có khoảng 37.000 hộ kinh doanh sẽ dừng nộp thuế khoán

Từ ngày 1/6 có khoảng 37.000 hộ kinh doanh sẽ dừng nộp thuế khoán

Từ ngày 1/6, khoảng 37.000 hộ và cá nhân kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang nộp thuế dựa trên doanh thu thực tế, thay cho hình thức khoán đang áp dụng.
LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

Việc xóa bỏ thuế khoán đối với hộ, cá nhân kinh doanh sẽ đảm bảo minh bạch hóa hoạt động, tạo sự bình đẳng về chế độ thuế giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp.
(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 198/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân,đáng chú ý là yêu cầu cơ chế thuế đơn giản đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh.
(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền

(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền

Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo Nghị định 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ 1/6/2025.
(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân là xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh...
(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

Kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong quá trình làm thủ tục hải quan được thực hiện dựa trên nguyên tắc đánh giá rủi ro, theo chỉ dẫn phân luồng kiểm tra của Cục Hải quan và tuân thủ quy định.
Từ ngày 1/6 có khoảng 37.000 hộ kinh doanh sẽ dừng nộp thuế khoán

Từ ngày 1/6 có khoảng 37.000 hộ kinh doanh sẽ dừng nộp thuế khoán

Từ ngày 1/6, khoảng 37.000 hộ và cá nhân kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang nộp ...
Hải quan khu vực V nâng cao năng lực ứng dụng chuyển đổi số cho công chức

Hải quan khu vực V nâng cao năng lực ứng dụng chuyển đổi số cho công chức

Chương trình đào tạo Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học, công nghệ, chuyển đổi số của Chi cục ...
Đề xuất hỗ trợ 50% kinh phí triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Đề xuất hỗ trợ 50% kinh phí triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Đề xuất hỗ trợ 33 cá nhân, hộ kinh doanh khoán thuế trên địa bàn thành phố Hoa Lư (Ninh ...
Dạy thêm có phải áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền?

Dạy thêm có phải áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền?

Hoạt động dạy thêm có phải áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền kể từ ...
Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả tham vấn doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu

Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả tham vấn doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu

Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả đã tổ chức hội nghị tham vấn, đối thoại với doanh nghiệp chuyên ...
Thu nội địa trên địa bàn tỉnh Nghệ An đạt hơn 8.518 tỷ đồng

Thu nội địa trên địa bàn tỉnh Nghệ An đạt hơn 8.518 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực X cho biết, 4 tháng đầu năm 2025, tổng số thu nội địa trên địa ...
EU sắp thanh tra sầu riêng Việt Nam

EU sắp thanh tra sầu riêng Việt Nam

Liên minh châu Âu (EU) đang tăng cường kiểm soát sầu riêng nhập khẩu từ Việt Nam, buộc doanh nghiệp ...
Lạng Sơn – Quảng Tây: Cùng tìm biện pháp thông quan hàng hóa qua cửa khẩu của 2 bên

Lạng Sơn – Quảng Tây: Cùng tìm biện pháp thông quan hàng hóa qua cửa khẩu của 2 bên

Cuộc hội đàm giữa Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn (Việt Nam) với Sở Thương ...
Xoài Việt Nam áp đảo thị phần nhập khẩu tại Trung Quốc

Xoài Việt Nam áp đảo thị phần nhập khẩu tại Trung Quốc

Quý I/2025, xoài Việt Nam chiếm 97% lượng xoài nhập khẩu vào Trung Quốc, vượt xa Thái Lan, Peru, Australia, ...
Đức – Thị trường chiến lược giúp Việt Nam ứng phó sức ép thuế quan từ Mỹ

Đức – Thị trường chiến lược giúp Việt Nam ứng phó sức ép thuế quan từ Mỹ

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang chủ động tìm kiếm thị trường để duy trì đà xuất khẩu...
Thái Lan lấy lại ngôi vị số 1 về cung cấp ô tô cho Việt Nam

Thái Lan lấy lại ngôi vị số 1 về cung cấp ô tô cho Việt Nam

Theo thống kê mới nhất của Cục Hải quan, nửa đầu tháng 5 (1-15/5) cả nước đã nhập khẩu 9.324 ...
Doanh nghiệp chủ động xuất khẩu bền vững bằng chính thương hiệu

Doanh nghiệp chủ động xuất khẩu bền vững bằng chính thương hiệu

Một số doanh nghiệp với tư duy chiến lược, đã chủ động xuất khẩu hàng hóa bằng chính thương hiệu ...
Kê khai, thu nộp các khoản thu từ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp

Kê khai, thu nộp các khoản thu từ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp

Đối với các khoản thu từ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp phát sinh ...
Hộ kinh doanh dễ dàng áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Hộ kinh doanh dễ dàng áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Ông Lê Hồng Quang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần MISA đã có những chia sẻ về giải pháp ...
Nhiều điểm mới trong dự thảo lần 2 Nghị định về xuất xứ hàng hoá

Nhiều điểm mới trong dự thảo lần 2 Nghị định về xuất xứ hàng hoá

Dự kiến dự thảo Nghị định sẽ được hoàn thiện và trình Chính phủ trong tháng 5/2025.
Trình tự, thủ tục gia hạn nộp thuế theo Nghị định 82/2025/NĐ-CP

Trình tự, thủ tục gia hạn nộp thuế theo Nghị định 82/2025/NĐ-CP

Chi cục Thuế khu vực I vừa có văn bản lưu ý một số vấn đề về thủ tục gia ...
Một số điểm mới của Luật Thuế GTGT (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2025

Một số điểm mới của Luật Thuế GTGT (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2025

Chi cục Thuế khu vực IX vừa ban hành văn bản hướng dẫn và giới thiệu một số điểm mới ...
Chính sách thuế khi cung cấp điện cho các nhà thầu xây dựng tại khu công nghiệp

Chính sách thuế khi cung cấp điện cho các nhà thầu xây dựng tại khu công nghiệp

Chi cục Thuế khu vực X vừa có văn bản trả lời Công ty Hóa chất Đức Giang Nghi Sơn ...
Kỳ vọng cơ chế đặc thù thúc đẩy thị trường nhà ở xã hội phát triển

Kỳ vọng cơ chế đặc thù thúc đẩy thị trường nhà ở xã hội phát triển

Các cơ chế chính sách đặc thù đang được đưa ra nhằm tháo gỡ hàng loạt khó khăn, vướng mắc ...
Viettel "bắt tay" KT: Tăng tốc chuyển đổi AI toàn diện tại Việt Nam

Viettel "bắt tay" KT: Tăng tốc chuyển đổi AI toàn diện tại Việt Nam

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tập đoàn KT (Hàn Quốc) đã ký kết Biên ...
Giá chung cư tại các đô thị lớn chững lại

Giá chung cư tại các đô thị lớn chững lại

Giá căn hộ chung cư trong quý 1/2025 tại các đô thị lớn nhìn chung không có nhiều biến động ...
Giao dịch bất động sản tăng, tồn kho giảm trong quý đầu năm

Giao dịch bất động sản tăng, tồn kho giảm trong quý đầu năm

Diễn biến trên thị trường bất động sản quý I/2025 cho thấy tín hiệu khá tích cực khi lượng giao ...
Hoàn thành 14 dự án nhà ở thương mại trong quý I/2025

Hoàn thành 14 dự án nhà ở thương mại trong quý I/2025

Cả nước có 14 dự án nhà ở thương mại được hoàn thành trong quý I/2025.
Murata Việt Nam tiên phong trong chương trình Hải quan hỗ trợ doanh nghiệp

Murata Việt Nam tiên phong trong chương trình Hải quan hỗ trợ doanh nghiệp

Là một trong tám doanh nghiệp tiêu biểu đầu tiên tham gia Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích ...
Phiên bản di động