Trung Quốc tuyên bố trừng phạt hàng loạt quan chức trong chính quyền Donal Trump

08:30 | 21/01/2021

Vào rạng sáng nay (21/1) trang web Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đăng tải thông tin về việc nước này trừng phạt 28 quan chức Mỹ trong chính quyền Tổng thống Donal Trump.

Lý do về việc trừng phạt do can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, trong đó có cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, trong vài năm gần đây, một số chính khách Mỹ chống Trung Quốc xuất phát từ lợi ích chính trị cá nhân và sự “thù hận” Trung Quốc một cách phiến diện, bất chấp lợi ích của người dân hai nước Trung – Mỹ, thúc đẩy hàng loạt các hành động “ngông cuồng”, can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc, gây tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc, tổn thương tình cảm của người dân Trung Quốc, đồng thời đã phá hoại nghiêm trọng quan hệ Trung- Mỹ. Chính phủ Trung Quốc có quyết tâm kiên định trong việc bảo vệ lợi ích phát triển, an ninh và chủ quyền quốc gia.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc quyết định trừng phạt 28 quan chức Mỹ trong chính quyền Tổng thống Donal Trump do đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của nước này bao gồm: Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn An ninh Robert C. O’Brien, Trợ lý Ngoại trưởng David R. Stilwell… Theo đó, các cá nhân này sẽ không được vào Trung Quốc đại lục, Đặc khu hành chính Hong Kong, Đặc khu hành chính Ma Cao, các công ty và tổ chức có liên quan đến họ cũng sẽ bị hạn chế trong việc giao lưu và làm ăn với Trung Quốc.

Mặc dù danh sách các quan chức Mỹ mà Trung Quốc tuyên bố trừng phạt đa phần đều sẽ không nắm giữ chức vụ trong chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden, tuy nhiên đây được cho là động thái cứng rắn của Trung Quốc trước những tuyên bố nhằm vào nước này trong những ngày cuối của chính quyền ông Donal Trump.

Hôm 19/1 vừa qua, trước khi rời chức vụ Ngoại trưởng, ông Mike Pompeo khẳng định Trung Quốc phạm tội “diệt chủng và tội ác chống lại loài người” trong cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Ông Antony Blinken, người được Tổng thống Joe Biden đề cử vào chức Ngoại trưởng, trong phiên điều tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hôm 19/1 cũng cho rằng, ông đồng ý với tuyên bố diệt chủng. Theo các chuyên gia tuyên bố diệt chủng sẽ dự báo một khởi đầu đặc biệt khó khăn cho mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc dưới thời Tổng thống Joe Biden./.

Theo VOV