Trung Quốc sẽ bước vào cục diện phát triển “tuần hoàn kép”

13:57 | 05/11/2020

Trung Quốc sẽ bước vào một giai đoạn phát triển mới có sự bổ sung giữa trong nước và quốc tế với tuần hoàn trong nước là chủ đạo.

"Bộ Tứ kim cương" hợp lực, gửi thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc
Trung Quốc tiếp tục là đối tác xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc
ASEAN-Trung Quốc thúc đẩy hợp tác đối xử nhân đạo với ngư dân
Giá điện nhập từ Trung Quốc, Lào đều rẻ hơn mua trong nước
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Thời báo hoàn cầu.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Thời báo hoàn cầu.

Phát biểu khai mạc Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ 3 tối 4/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang gây ra các nhân tố bất ổn cho kinh tế thế giới, các nước cần tăng cường hợp tác nhằm ứng phó với nguy cơ và thách thức.

Trong bài phát biểu thông qua hình thức trực tuyến, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, dịch Covid-19 xuất hiện một cách bất ngờ đã tác động mạnh mẽ đến các nước, khiến các nhân tố không ổn định, không xác định gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế thế giới. Tuy nhiên, lịch sử cho thấy, dù gặp phải bất cứ khó khăn và thách thức nào, xã hội loài người cũng đều cần phải tiến về phía trước và vượt qua các trở ngại.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, các bên cần đoàn kết, tăng cường trao đổi, hợp tác để thúc đẩy mở cửa, trong đó các nước lớn, các nền kinh tế chủ chốt cần làm hình mẫu dẫn đầu còn các quốc gia đang phát triển cũng cần tham gia một cách tích cực.

“Các bên cần cùng nhau dốc sức thúc đẩy hợp tác mở cửa, không để chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ phá hoại trật tự và quy tắc quốc tế. Các nước cần xuất phát từ mục đích mang tính xây dựng, để cải cách hệ thống quản trị kinh tế thế giới, thúc đẩy xây dựng kinh tế thế giới mô hình mở cửa”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói.

Về phần Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định, nước này vừa tổ chức thành công Hội nghị Trung ương 5 khóa XIX, thông qua quy hoạch toàn diện đối với giai đoạn phát triển 5 năm lần thứ 14 (2021-2025). Trung Quốc sẽ bước vào một giai đoạn phát triển mới với cục diện phát triển “tuần hoàn kép”, trong đó có sự bổ sung giữa trong nước và quốc tế với tuần hoàn trong nước là chủ đạo.

Tuy nhiên, ông Tập khẳng định đây không phải là tuần hoàn trong nước khép kín, mà là “tuần hoàn kép” trong nước và quốc tế mở cửa hơn nữa, không chỉ phù hợp với nhu cầu phát triển tự thân của Trung Quốc mà còn đem lại lợi ích cho người dân các nước khác.

Ông Tập nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ tiếp tục kiên định công cuộc mở cửa toàn diện, đưa thị trường Trung Quốc trở thành thị trường của thế giới, đóng góp năng lượng tích cực vào quá trình phát triển chung toàn cầu.

Được biết, hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ 3 diễn ra tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc từ ngày 5-10/11, do ảnh hưởng của dịch bệnh, các hoạt động chính của hội chợ sẽ diễn ra dưới cả hình thức trực tuyến và trực tiếp.

(Vov.vn)