Trump-Biden cạnh tranh “nảy lửa”, lấy Covid-19 làm tâm điểm chiến dịch
Chuyển hướng chiến lược
Đội ngũ trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden hiện đang coi đại dịch Covid-19 là một vấn đề nổi trội, định hình kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới.
| |
Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Ảnh:Reuters |
Các cố vấn của cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi đại dịch Covid-19 có lẽ là phương thức rõ ràng nhất, khắc họa hình ảnh đối lập giữa ứng viên này và Tổng thống Trump. Chiến dịch của ông Biden dẫn ra việc số ca mắc Covid-19 mới tăng cao ở Mỹ để khắc họa hình ảnh Tổng thống Trump là một người không am hiểu về đại dịch, cũng như không hề quan tâm đến điều gì khác ngoại trừ vị thế chính trị của ông.
Trái lại, các cố vấn của Tổng thống Trump đang tìm cách xây dựng lại thông điệp về khả năng phản ứng với đại dịch Covid-19 của ông, mặc dù bản thân Tổng thống thường cố gắng tránh đề cập nhiều đến chủ đề này. Đội ngũ của nhà lãnh đạo Mỹ đã cử các chuyên gia y tế tới các bang dao động, đồng thời đưa các bác sĩ lên truyền hình ở những khu vực có số ca mắc tăng cao để truyền tải các thông điệp về việc khôi phục nền kinh tế, cũng như thuyết phục sự ủng hộ từ các cử tri tiềm năng.
Mục tiêu chiến dịch của Tổng thống Trump là thuyết phục người dân Mỹ rằng họ có thể sống chung với virus SARS-CoV-2 qua việc các trường học có thể mở cửa lại, các hoạt động thể thao được nối lại, vaccine sẽ có vào cuối năm nay cũng như nền kinh tế tiếp tục được cải thiện.
Các nhà chức trách Nhà Trắng cũng hy vọng người dân Mỹ có thể dần chấp nhận thực tế số ca tử vong do Covid-19 tiếp tục tăng lên cũng như mỗi ngày có hàng chục nghìn ca mắc mới, 3 nguồn tin thân cận với Nhà Trắng tiết lộ với Washington Post. Theo lời của một trong những người này - một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Trump, người Mỹ "sẽ sống chung với loại virus vốn đang là mối đe dọa này".
"Họ truyền đi niềm tin rằng, mọi người sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng này nếu chúng ta ngừng nhấn mạnh về nó. Nền tảng cử tri này sẽ tiếp tục tăng lên và công chúng sẽ chấp nhận việc có từ 50.000 - 100.000 ca mắc mới mỗi ngày", một cựu quan chức có liên hệ với đội ngũ chiến dịch của ông Trump cho hay.
Các nhà chức trách và các cố vấn trong chiến dịch của Tổng thống Trump thừa nhận rằng, việc phản ứng với đại dịch Covid-19 của chính quyền hiện nay là một trong những thách thức chính trị lớn nhất trong những tháng sắp tới, giữa bối cảnh các cử tri nhìn chung không tán thành với khả năng đối phó trước đại dịch của ông Trump và việc mở cửa lại nền kinh tế, mặc dù họ vẫn đánh giá ông Trump cao hơn ông Biden ở khía cạnh này.
Theo 2 cố vấn chiến dịch của ông Trump và 1 quan chức Nhà Trắng, chính quyền Tổng thống Trump bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence và chuyên gia điều phối khả năng phản ứng với Covid-19 của Nhà Trắng là Deborah Birx đã đề xuất các sự kiện về dịch Covid-19 trong những tuần tới với sự tham gia của Tổng thống Trump. Những sự kiện này sẽ nhấn mạnh tới tiềm năng của vaccine và quá trình khôi phục nền kinh tế Mỹ.
Một số cố vấn cho biết họ vẫn vô cùng lo ngại về nền kinh tế đang suy thoái, các cuộc biểu tình về bất bình đẳng sắc tộc cũng như vị thế chính trị đang giảm dần của ông Trump. Một số nguồn tin thân cận với ông Trump, trong đó có các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy đã khuyến khích ông Trump nên tập trung vào việc đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch Covid-19, cũng như nhấn mạnh đến thành công của chính quyền Mỹ, trong đó có việc ngăn chặn tình trạng thiếu máy thở và tăng cường khả năng thực hiện 500.000 xét nghiệm/ngày.
Thượng nghị sĩ Lindsey O. Graham cho rằng cuộc bầu cử Mỹ sắp tới cũng sẽ xoay quanh việc liệu nền kinh tế có thể khôi phục mạnh mẽ hay không nhưng điều này chỉ có thể xảy ra khi dịch bệnh được kiểm soát.
Cạnh tranh “nảy lửa”
Ông Biden đã nhiều lần công kích về khả năng phản ứng trước đại dịch Covid-19 của ông Trump và phác thảo kế hoạch ông sẽ đặt chính phủ liên bang có vai trò trung tâm như thế nào trong công tác phản ứng nếu ông đắc cử. Chiến lược này trái ngược với quyết định hiện nay của Tổng thống Trump khi nhà lãnh đạo Mỹ chủ trương để các bang tự điều hành việc xét nghiệm cũng như quyết định mở cửa khi nào và bằng cách nào. Tổng thống Trump đã tái khẳng định kỳ vọng của ông hồi tuần trước rằng virus SARS-CoV-2 sẽ "biến mất", bất chấp việc số ca mắc mới hàng ngày ở Mỹ lần đầu tiên vượt mốc 50.000 vào tuần qua.
Đến nay, Mỹ đã cán mốc hơn 3 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 130.000 người tử vong vì dịch bệnh này.
"Thực sự thì từ tháng 1 trở đi, cựu Phó Tổng thống Biden đã tập trung vào nguy cơ số ca mắc Covid-19 tăng lên ở Mỹ. Bạn gần như có thể tưởng tượng và so sánh khả năng lãnh đạo của ông Trump và ông Biden", cố vấn chiến dịch của ông Biden là Ariana Berengaut nhận định.
Các cuộc khảo sát cho thấy người Mỹ ngày càng lo ngại về sự bùng phát của dịch Covid-19. Một cuộc khảo sát do Gallup tiến hành công bố hôm 2/7 cho thấy, khoảng 65% người Mỹ nói rằng tình hình dịch bệnh ngày càng tồi tệ hơn, tăng cao so với con số 48% của tuần trước.
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump đã sụt giảm liên tục kể từ tháng 3. Theo số liệu trung bình từ các cuộc khảo sát của Washington Post, ông Biden dẫn trước Tổng thống Trump 11 điểm vào tháng 6, tăng so với cách biệt 8 điểm trong tháng 5 và khoảng 6 - 7 điểm từ tháng 2 – tháng 4.
Một người tiến hành các cuộc khảo sát của đảng Dân chủ Geoff Garin nhận định: "Hiện nay ông Biden đang có cơ hội nổi trội để xây dựng hình ảnh bản thân trái ngược với sự thất bại về khả năng lãnh đạo của ông Trump. Rõ ràng, đa số cử tri cũng nhận thức được về việc này".
Ông Biden đã có bài phát biểu dài 20 phút vào tuần trước, phác thảo các hoạt động ông sẽ thực hiện khi trở thành Tổng thống nhằm kiểm soát đại dịch Covid-19, đồng thời chỉ trích Tổng thống Trump "đầu hàng" trước virus SARS-CoV-2 và từ chối đeo khẩu trang nơi cộng cộng.
Chiến dịch của ông Biden cũng sẽ tiếp tục công kích ông Trump về khả năng phản ứng với Covid-19 và nhấn mạnh nhiều tuyên bố gây tranh cãi của nhà lãnh đạo Mỹ. Đội ngũ này còn có kế hoạch vạch ra các tình huống xảy ra nếu ông Biden trở thành Tổng thống từ tháng 1.
"Đất nước này sẽ trở thành một nơi khác biệt hơn nhiều so với ngày nay", một cố vấn trong chiến dịch của ông Biden đánh giá.
Trong khi đó, người phát ngôn trong chiến dịch của ông Trump là Tim Murtagh cho hay, chiến dịch này có kế hoạch nhấn mạnh đến "khả năng tăng cường xét nghiệm một cách quyết liệt", cũng như việc phối hợp với các ngành tư nhân để đảm bảo cung cấp nhiều máy thở hơn cho những nơi cần đến thiết bị y tế này.
Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Matthews thì nói rằng sự phản ứng của Tổng thống Trump đã huy động được "lực lượng lớn nhất kể từ Thế chiến II" nhằm đánh bại virus SARS-CoV-2 và rằng Tổng thống sẽ "tái thiết lại một nền kinh tế toàn diện nhất trong lịch sử".
Tổng thống Trump cũng công kích sự phản ứng của ông Biden và chính quyền cựu Tổng thống Obama về đợt bùng phát dịch cúm H1N1 năm 2009 và những phát ngôn của ông Biden sau khi Tổng thống Trump quyết định cấm hầu hết việc đi lại từ Trung Quốc ngày 31/1 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Các cố vấn truyền thông hy vọng sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với Tổng thống Trump để ông có thể truyền tải thông điệp về sự phản ứng của chính quyền Mỹ trước đại dịch một cách hiệu quả và toàn diện nhất trong những sự kiện tập trung vào chủ đề này vào những tuần sắp tới./.
Tin liên quan

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu
10:13 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ Trump nêu khả năng áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc
14:13 | 22/01/2025 Nhìn ra thế giới

Lãnh đạo Việt Nam gửi thư chúc mừng Tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ Donald Trump
10:24 | 21/01/2025 Sự kiện - Vấn đề

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ
10:40 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại
10:39 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo
11:51 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD
11:48 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược
14:27 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới

Ảnh hưởng bởi những bất ổn thương mại, giá vàng thế giới tiếp tục lập kỷ lục
09:55 | 06/02/2025 Nhìn ra thế giới
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Quảng Ninh xử lý 56 vụ vi phạm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Doanh nghiệp thủy sản kiến nghị khơi thông nguồn nguyên liệu xuất khẩu

Chương trình photo tour Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An 2025

Đoàn doanh nghiệp Việt Nam làm việc với Intel và Meta thúc đẩy hợp tác về AI và bán dẫn

Thu gần 800 tỷ đồng qua Cổng thông tin điện tử dành cho hộ, cá nhân kinh doanh

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu
13:51 | 12/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền
08:00 | 10/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm
16:42 | 05/05/2025 Infographics

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?
16:22 | 06/05/2025 Hải quan

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam
15:38 | 27/04/2025 Infographics

Thu gần 800 tỷ đồng qua Cổng thông tin điện tử dành cho hộ, cá nhân kinh doanh

Việt Nam-Hoa Kỳ trao đổi kỹ thuật về Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Thực hiện thống nhất Logo của Hải quan Việt Nam

Hải quan Thủy An: Tăng cường công tác KTSTQ góp phần chống thất thu ngân sách

Hải quan Việt Nam được tín nhiệm tái cử Chủ tịch Uỷ ban Kỹ thuật Thường trực của WCO

Chi cục Thuế khu vực XI tập huấn và đối thoại chính sách thuế 2025

Doanh nghiệp thủy sản kiến nghị khơi thông nguồn nguyên liệu xuất khẩu

Phấn đấu đưa thương mại Việt Nam – Hàn Quốc đạt 100 tỷ USD trong năm 2025

Rộng cửa xuất khẩu cá tra sang Brazil

Mỹ không áp thuế chống bán phá giá đối với ống thép Hòa Phát

Hải Phòng: Khánh thành 2 bến cảng hiện đại phục vụ xuất nhập khẩu

Xuất khẩu đạt 140 tỷ USD, tăng hơn 16 tỷ USD

Quảng Ninh xử lý 56 vụ vi phạm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Khẩn trương ban hành kết luận thanh tra các tổ chức kinh doanh vàng

Thủ tướng: Phải ngăn chặn, đẩy lùi và chấm dứt tình trạng buôn lậu, hàng giả

Tạm giữ 60 tấn đường nghi vi phạm nguồn gốc và nhãn mác

Phát hiện gần 500kg chân gà, đuôi lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ

Khởi tố nguyên Cục trưởng An toàn thực phẩm liên quan vụ sản xuất, buôn bán hàng giả tại Công ty MediPhar

"Không để Việt Nam thành nơi chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp, lẩn tránh thuế"

Tăng thuế thuốc lá là lựa chọn để phát triển con người, phát triển quốc gia

Lưu ý về ghi xuất xứ và ghi nhãn đối với hàng hóa xuất nhập khẩu

Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp thêm 5 năm: thiết thực hỗ trợ nông dân

Chấm dứt lồng ghép chính sách ưu đãi thuế trong các luật chuyên ngành

Lưu ý về thủ tục hải quan đối với loại hình gia công chế xuất

Chương trình photo tour Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An 2025

Đoàn doanh nghiệp Việt Nam làm việc với Intel và Meta thúc đẩy hợp tác về AI và bán dẫn

Khẩn trương ban hành kết luận thanh tra các tổ chức kinh doanh vàng

Giá thuê căn hộ dịch vụ hạng B có xu hướng tăng

Cần mạnh dạn giao doanh nghiệp nội triển khai các dự án trọng điểm
