Việt Nam gia nhập nhóm 110 nước áp thuế với sản phẩm có hại sức khỏe
![]() |
Báo chí là cầu nối quan trọng giữa chuyên gia, cơ quan lập pháp và người dân trong một quyết sách quan trọng về y tế công cộng. Ảnh: T Hà. |
Tại Lễ trao giải báo chí “Truyền thông về thuế” do WHO và Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 19/6, TS Angela Pratt bày tỏ vui mừng trước việc Quốc hội Việt Nam vừa thông qua Luật Thuế TTĐB sửa đổi, trong đó lần đầu tiên quy định áp thuế với nước giải khát có đường. Đây là một bước tiến được đánh giá mang tính lịch sử trong phòng chống bệnh không lây nhiễm và cải thiện sức khỏe cộng đồng.
“Đây là một kết quả rất đáng mừng. Động thái chính sách này sẽ giúp giảm tiêu thụ đồ uống có đường, từ đó góp phần làm giảm gánh nặng bệnh tật, chi phí y tế trong nhiều thập kỷ tới, đồng thời thúc đẩy xây dựng một Việt Nam khỏe mạnh và thịnh vượng hơn”, đại diện WHO nhấn mạnh.
Việc tăng giá thông qua thuế được chứng minh là biện pháp hiệu quả trong thay đổi hành vi tiêu dùng, đặc biệt ở nhóm trẻ em và thanh thiếu niên – những đối tượng có xu hướng tiêu thụ cao và dễ bị ảnh hưởng bởi giá cả. Bằng cách làm cho các sản phẩm có đường trở nên ít hấp dẫn hơn về mặt chi phí, chính sách thuế có thể góp phần định hướng hành vi tiêu dùng lành mạnh hơn và hình thành một thế hệ tương lai khỏe mạnh hơn.
Đại diện WHO cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các mục tiêu y tế ưu tiên. Bên cạnh thuế với đồ uống có đường, WHO sẽ phối hợp cùng Chính phủ Việt Nam và các đối tác để thúc đẩy lệnh cấm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng, tăng cường cảnh báo sức khỏe, mở rộng không gian không khói thuốc, cũng như triển khai các chương trình cai nghiện thuốc lá.
"Luật pháp và chính sách – bao gồm cả chính sách thuế – có tác động vô cùng lớn đến sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với báo chí và truyền thông – những đối tác không thể thiếu – trong hành trình xây dựng môi trường sống lành mạnh hơn cho người dân", bà Angela cho biết.
Trước đó, ngay sau khi Quốc hội thông qua Luật Thuế TTĐB, WHO đã có thông cáo báo chí gửi các cơ quan thông tấn, trong đó nhấn mạnh đây là cơ hội lịch sử để đạt được mục tiêu 'cùng thắng' là giảm tiêu thụ thuốc lá, rượu bia và đồ uống có đường, từ đó giảm tác hại và chi phí y tế trong nhiều thập kỷ tới, cũng như tạo thêm ngân sách. Giảm tiêu thụ các sản phẩm không lành mạnh sẽ cải thiện sức khỏe của người dân và qua đó, cải thiện sự tham gia sản xuất và năng suất của lực lượng lao động.
Theo TS Angela, tại Việt Nam, tỷ lệ người hút thuốc, tiêu thụ rượu bia cao cùng với mức tiêu thụ đồ uống có đường tăng nhanh, bao gồm cả ở giới trẻ, là mối đe dọa đối với cả sức khỏe và tăng trưởng kinh tế của quốc gia. Do vậy, việc Quốc hội thông qua Luật Thuế TTĐB là bước đi quan trọng để góp phần đạt được các mục tiêu quốc gia và cam kết quốc tế của Việt Nam. Đây là cơ sở có giá trị cho việc tăng thuế trong tương lai, theo đó là tăng giá, để giúp giảm tiêu thụ các sản phẩm có hại này.
Nhân dịp này, TS Angela Pratt cũng bày tỏ sự tri ân đối với các nhà báo đã tích cực đưa tin, truyền thông về tác hại của đồ uống có đường và vai trò của thuế trong cải thiện sức khỏe.
![]() |
TS Angela Pratt. Ảnh: T.Hà |
“Các phóng viên, nhà báo chính là những đối tác chiến lược quan trọng. Thông qua việc đưa tin chính xác, dễ hiểu, hấp dẫn và kịp thời, báo chí đã giúp truyền tải thông tin quan trọng đến người dân và các nhà hoạch định chính sách – những người cần bằng chứng rõ ràng để ra quyết định đúng đắn”, TS Angela nói.
WHO đánh giá cao những bài viết, phóng sự đã làm rõ được tác hại của đồ uống có đường, đồng thời giải thích các giải pháp thuế một cách mạch lạc, dù chủ đề này vốn phức tạp và dễ gây hiểu lầm. Chính báo chí đã đóng vai trò như cầu nối giữa giới chuyên gia, cơ quan lập pháp và người dân trong một quyết sách quan trọng về y tế công cộng.
“Chúng tôi mong muốn tiếp tục phối hợp tác các cơ quan truyền thông - với tư cách là đối tác chính trong việc tiếp cận người dân và các nhà hoạch định chính sách - thông qua các bằng chứng rõ ràng về những giải pháp hiệu quả để tăng cường và bảo vệ sức khỏe”, TS Angela Pratt nói.
Tin liên quan

Mô hình "tam giác phối hợp": cần thiết trong kiến tạo chính sách
08:03 | 17/07/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Ra mắt logo Báo Nhân Dân trên máy bay của Vietnam Airlines nhân 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
07:59 | 19/06/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Hợp tác giữa báo chí với hải quan ngày càng hiệu quả
14:02 | 17/06/2025 Hải quan

Dự kiến nhiều chính sách hỗ trợ, thúc đẩy phát triển sản phẩm, dịch vụ Halal
15:40 | 30/07/2025 Diễn đàn

Bài 8: Đề xuất giảm trừ chi phí y tế, giáo dục khi tính thuế TNCN - Nhân văn nhưng cần tiêu chí rõ ràng
14:00 | 30/07/2025 Diễn đàn

Bài 7: Thu thuế phần chênh lệch giao dịch bất động sản để ngăn đầu cơ, thổi giá
10:27 | 29/07/2025 Diễn đàn

Bài 6: Miễn, giảm thuế TNCN cho nhà khoa học: Động lực chiến lược thúc đẩy đổi mới sáng tạo
14:33 | 28/07/2025 Diễn đàn

Bài 5: Thu thuế tài sản số - Bước đi cần thiết để quản lý minh bạch và chống thất thu ngân sách
08:00 | 26/07/2025 Thuế

Hải quan công khai đường dây nóng tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh của cá nhân, tổ chức
09:49 | 25/07/2025 Diễn đàn

Bài 4: PGS.TS Lê Xuân Trường: Cải cách thuế thu nhập cá nhân để công bằng hơn, hiện đại hơn
08:00 | 25/07/2025 Diễn đàn

Bài 3: Đổi mới quy trình khấu trừ và quyết toán, tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế
15:16 | 23/07/2025 Diễn đàn

Bài 4: Sau sáp nhập, Thuế tỉnh Khánh Hòa vận hành thông suốt, đảm bảo hiệu lực hiệu quả
09:45 | 23/07/2025 Diễn đàn

Nâng mức giảm trừ gia cảnh là cần thiết và đúng thời điểm
09:32 | 22/07/2025 Diễn đàn

Bài 3: Thuế TP. Hà Nội: "Hàng thẳng, lối thông" sẵn sàng hỗ trợ người nộp thuế
09:04 | 22/07/2025 Diễn đàn

Bài 1: Cải cách toàn diện thuế TNCN: Đảm bảo công bằng, bao quát đầy đủ nguồn thu
09:04 | 21/07/2025 Diễn đàn

Hoàn thiện khung pháp lý quản lý thuế trong chuyển đổi số và kinh tế số
08:00 | 21/07/2025 Diễn đàn
Tin mới

Cần tăng cường kiểm soát hàng ngoại xuyên biên giới vào Việt Nam qua sàn

Hướng dẫn ưu đãi thuế TNDN đối với hoạt động điện mặt trời mái nhà

Dự kiến nhiều chính sách hỗ trợ, thúc đẩy phát triển sản phẩm, dịch vụ Halal

Xuất khẩu vải thiều tăng 92%

Cảnh báo tình trạng đào tạo môi giới bất động sản trái phép

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Quảng Ngãi
08:00 | 30/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên
09:09 | 25/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ
15:00 | 22/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII
09:17 | 22/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng
10:43 | 21/07/2025 Infographics