TPHCM thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nhiều lĩnh vực

15:11 | 13/04/2019

(HQ Online) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đã được triển khai ứng dụng trong nhiều lĩnh vực tại TPHCM như y tế, giao thông, chống ngập… từ đó tạo nền tảng cho việc xây dựng hệ thống thành phố thông minh (smart city).

tphcm thuc day ung dung tri tue nhan tao trong nhieu linh vuc 102992
Theo dõi camera giám sát giao thông tại Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn Ảnh: ST

Ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Tháng 3/2019, Sở Y tế TP.HCM cho biết Bệnh viện Ung bướu TP HCM đã ứng dụng rất hiệu quả phần mềm AI trong điều trị ung thư tại đây. Đây là phần mềm do tập đoàn IBM của Mỹ xây dựng dựa trên nền tảng dữ liệu lớn, hiện nay đã được triển khai áp dụng ở 230 bệnh viện của 13 nước trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan… Cụ thể khi triển khai phần mềm này để điều trị ung thư vú cho 103 bệnh nhân và điều trị ung thư đại trực tràng cho 126 bệnh nhân đã cho ra một kết quả rất tương đồng so với điều trị theo phác đồ của bệnh viện. Kết quả cho thấy tỷ lệ tương đồng giữa phác đồ của bệnh viện và phác đồ của phần mềm đưa ra là 80,3%; trong đó tương đồng về phác đồ điều trị ung thư vú là 71%, ung thư đại trực tràng là 88,1%.

Theo đánh giá của Sở Y tế TP HCM, phần mềm trí tuệ nhân tạo này giúp các bác sĩ có thể cập nhật những phác đồ mới, bổ sung thông tin và hạn chế những sai sót trong qua trình điều trị. Đồng thời đưa ra được những gợi ý điều trị cho hầu hết các giai đoạn, có hỗ trợ khá chuyên sâu về các phác đồ hóa trị, nội tiết; hỗ trợ tìm kiếm tài liệu một cách nhanh nhất; phát huy tối ưu hiệu quả khi áp dụng mô hình hội đồng chuyên gia.

Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ ứng dụng phần mềm này trên những bệnh nhân mắc một trong hai loại bệnh ung thư này đến điều trị, sau đó sẽ có nhóm chuyên gia của bệnh viện về hai loại bệnh này quyết định phương án điều trị tối ưu cho bệnh nhân.

Nói về vai trò của AI trong phát triển smart city, GS. Hồ Tú Bảo (Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán) cho rằng, AI phải có mặt và làm thay đổi mạnh mẽ một số lĩnh vực trong đời sống ở TP HCM như: chính quyền số (cơ sở dữ liệu văn bản, các dịch vụ hành chính công); giao thông (bản đồ số giao thông, logistics trong vận tải); y tế (bệnh án điện tử, hồ sơ sức khỏe cá nhân)...

Theo ông Lê Minh Phương, Phó hiệu trưởng phụ trách khoa học công nghệ - Đại học Bách khoa TPHCM, hiện TPHCM đã triển khai các nghiên cứu, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như giao thông, chống ngập lụt, an toàn thực phẩm… Cụ thể, dưới sự chỉ đạo của Sở Khoa học và Công nghệ, Đại học Bách Khoa đang kết hợp cùng Công ty Điện Quang triển khai hệ thống chiếu sáng thông minh dựa trên đèn led. Cùng với đó, tại điểm trên địa bàn TPHCM đã sử dụng công nghệ IoT để điều khiển đèn tín hiệu, giúp giảm ùn tắc giao thông. Ngoài ra, Đại học Bách khoa cũng đã phát triển công nghệ xử lý hình ảnh thông qua AI, giúp xác định chính xác hình ảnh, biển số xe vi phạm phù hợp với dữ liệu trong chứng minh nhân dân của từng người.

Trong nỗ lực đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định thành phố đủ nguồn lực và ngân sách để phát triển các dự án trí tuệ nhân tạo. TPHCM sẽ đề xuất Chính phủ để triển khai nhanh chương trình, tránh tình trạng xếp hàng chờ duyệt. Trước mắt, TPHCM sẽ thành lập Ban Xây dựng và điều hành Chương trình hợp tác nghiên cứu ứng dụng AI. Ban này sẽ có đại diện chính quyền và các giáo sư, tiến sĩ, các viện trường, DN ở cả trong và ngoài nước. Ban sẽ tham vấn cho TPHCM những bước đi cụ thể như: cần làm gì, hợp tác với ai, nghiên cứu cái gì, ứng dụng ở đâu...

Quyết tâm tháo nút thắt về nhân lực

Dù lãnh đạo TPHCM rất quyết tâm trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo, song theo các chuyên gia, nhân lực hiện vẫn là nút “thắt cổ chai” của ngành công nghệ thông tin trong nhiều năm qua. Hiện cả khu vực phía nam mới chỉ có 2 chương trình đào tạo AI ở bậc cao học. Một là ngành khoa học dữ liệu tại Viện John Von Newman (thuộc Đại học Quốc gia TPHCM), mỗi năm đào tạo được khoảng 40 người; hai là Đại học Công nghệ Thông tin (Đại học Quốc gia TPHCM) mới đào tạo được 50 người.

Để tháo gỡ nút thắt này, TS Nguyễn Hoàng Tú Oanh, Hiệu trưởng Đại học CNTT khuyến nghị TPHCM cần chính sách chung cho cả ngành công nghệ thông tin ở trung dài hạn. Trong đó, xem sự phát triển AI là nền tảng của smart city. PGS Vũ Hải Quân, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM, đề xuất đưa môn lập trình vào chương trình giáo dục phổ thông, đưa nội dung trí tuệ nhân tạo vào các trường chuyên đồng thời phát triển chương trình đào tạo tiên tiến về môn này. Điều này sẽ giúp tạo ra đội ngũ giỏi, có thể khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị hình thành một chương trình đại học chia sẻ. Tại đây các viện, trường, doanh nghiệp… sẽ cùng kết hợp để ứng dụng mô hình kinh tế chia sẻ trong đào tạo nhân lực AI.

Khải Kỳ