TPHCM tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

12:52 | 10/06/2021

(HQ Online) - Ngày 10/6, tại hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM và doanh nghiệp trên địa bàn, nhiều kiến nghị, giải pháp được đưa ra nhằm hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh Trung tâm báo chí
Quang cảnh hội nghị. Ảnh Trung tâm báo chí

Cần nhiều chính sách hỗ trợ cấp bách

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2021, khi tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát tốt, TPHCM ghi nhận được những tín hiệu khởi sắc về kinh tế.

Đơn cử, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong 5 tháng ước đạt khoảng hơn 456.000 tỷ đồng, tăng 8,9% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 4,9%); thương mại bán lẻ hàng hóa tăng 9,5% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 8,4%); dịch vụ lưu trú và ăn uống có dấu hiệu phục hồi, tăng 30,8% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 47,5%).

Bên cạnh đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 19,63 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 6,3%) và tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt hơn 174.000 tỷ đồng, đạt 47,85% dự toán, tăng 22,8% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, cùng với những kết quả tích cực trên, kinh tế TPHCM cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TPHCM có 1.365 doanh nghiệp báo cáo gặp khó khăn do dịch Covid-19, với hơn 42.500 công nhân mất việc hoặc ngừng việc; 410 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn để trả lương cho công nhân. Có 2.274 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể (tăng 4,99% so với cùng kỳ); có 9.308 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động (tăng 22,99% so với cùng kỳ)...

Để nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nội, nhất là những doanh nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm, hàng hoá thiết yếu, ông Nguyễn Đặng Hiến, Phó Chủ tịch Hội lương thực thực phẩm TPHCM cho rằng, khó khăn nhất của ngành là thiếu nguyên liệu sản xuất, giá thành một số nguyên liệu nhập khẩu tăng vài chục phần trăm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp đang phải gánh chi phí cho vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tăng cao gấp 2 - 3 lần so với điều kiện sản xuất bình thường.

Mặt khác, theo Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, để doanh nghiệp duy trì ổn định sản xuất, Chính phủ cần có cơ chế, kế hoạch và lộ trình đưa đối tượng các doanh nhân, công nhân, người lao động vào đối tượng ưu tiên tiếp cận vắc xin. Đồng thời tạo điều kiện và hướng dẫn các doanh nghiệp có điều kiện có thể chủ động sớm mua vắc xin tiêm phòng cho công nhân của mình.

Ông Trần Việt Anh, Chủ tịch Công ty Nam Thái Sơn cho biết, kinh nghiệm từ Bắc Ninh và Bắc Giang cho thấy các khu công nghiệp rất đáng lo ngại, cần phải có sự chuẩn bị để tránh bùng phát dịch. Do đó, cần ưu tiên tiêm vắc xin cho cộng đồng doanh nghiệp ở khu công nghiệp.

TPHCM luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định sự phát triển của thành phố không thể tách rời sự phát triển của doanh nghiệp, TPHCM luôn đồng hành cùng doanh nghiệp.

Ngay từ đầu năm 2021, TPHCM đã chủ động đẩy mạnh các giải pháp xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, với mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Nhiều đề án được xây dựng nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của dân.

Với mục tiêu tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19 cho toàn dân, hiện Ban chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM đã thành lập tổ tham mưu cho vấn đề này. Tổ chức đàm phán với các nhà cung ứng, doanh nghiệp có đề xuất giới thiệu nguồn cung ứng vắc xin. Tuy nhiên, do nguồn cung còn hạn chế nên phải thực hiện cần theo lộ trình.

Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM cho biết, để tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, TP dự kiến kiến nghị Chính phủ điều chỉnh mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước khi doanh nghiệp thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại trong nước; chỉ đạo các bộ ngành nghiên cứu, đề xuất thực hiện một loạt giải pháp hỗ trợ trọng tâm.

Về tài chính, TPHCM sẽ kiến nghị xem xét giảm thuế VAT từ 10% xuống 5% trong năm 2021, xem xét kéo dài giảm tiền thuê đất đối với doanh nghiệp du lịch 2021; xem xét tiếp tục gia hạn giảm phí thẩm định hồ sơ cấp phép kinh doanh lữ hành và cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch đến hết năm 2021.

Đối với lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội, xem xét cho phép kéo dài thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí, tử tuất, lùi thời hạn đóng kinh phí công đoàn... Tăng mức trợ cấp thất nghiệp từ bằng 60% lên 80% mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm...

Thu Dịu