TPHCM tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp với gần 88 tỷ đồng

20:29 | 12/11/2020

(HQ Online) - Ngày 12/11, bên lề hội nghị đối thoại doanh nghiệp, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TPHCM cho biết, tính đến hết tháng 10/2020, đơn vị đã thực hiện xét giãn đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với tổng số tiền gần 88 tỷ đồng.

Chung tay vì người nghèo để “không ai bị bỏ lại phía sau”
Bảo hiểm xã hội hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt khó khăn
TPHCM: Doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội gần 3.000 tỷ đồng
TPHCM tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp với gần 88 tỷ đồng
BHXH TPHCM kịp thời tháo gỡ nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp. Ảnh T.D

Cụ thể, đã có 14.785 người lao động tại 85 doanh nghiệp phải tạm ngưng việc được giãn đóng BHXH với tổng số tiền hơn 87,796 tỷ đồng. Những DN này được tạm ngưng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất (22%) cho người lao động từ 3-6 tháng.

Theo ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc BHXH TPHCM, việc ngưng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất của các doanh nghiệp sẽ không ảnh hưởng đến quỹ ốm đau, thai sản, tai nạn của người lao động. Trong thời gian giãn đóng, người lao động vẫn được hưởng đầy đủ các quyền lợi trên. Đối với trường hợp người lao động nghỉ việc trong thời gian giãn đóng BHXH sẽ được DN đóng bảo hiểm xã hội bổ sung để được chốt sổ. Sau khi hồi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ 3-6 tháng), các doanh nghiệp sẽ tiếp tục thực hiện việc đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ cho người lao động.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số doanh nghiệp hiện khó đáp ứng đủ tiêu chí để được thực hiện chính sách giãn đóng BHXH như số lao động tham gia BHXH phải giảm 50%, trước tháng 1/2020 phải đóng đủ tiền BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, chứng minh tài sản thiệt hại…

TPHCM tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp với gần 88 tỷ đồng
Đại diện doanh nghiệp nêu vướng mắc tại hội nghị.

Ông Lê Mạc Thuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP May Bình Minh cho biết, hiện “không dám nhận hỗ trợ giãn đóng BHXH” bởi đặc trưng của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt may, da giày… khó tuyển lao động, đặc biệt là lao động có tay nghề cao nên dù gặp khó khăn rất lớn nhưng vẫn tìm mọi cách nhằm duy trì nguồn lao động để phục hồi sản xuất sau khi dịch bệnh qua đi.

Ngoài ra, tại hội nghị đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp, BHXH TPHCM đã giải đáp thỏa đáng nhiều vướng mắc liên quan đến việc giải quyết chế độ thai sản, chế độ ốm đau cho người lao động, bảo hiểm thất nghiệp, chế độ để chăm sóc con ốm...

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc BHXH TPHCM cho biết, định kỳ hằng quý, cơ quan BHXH cùng trao đổi với các doanh nghiệp thảo luận, giải đáp thắc mắc, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách BHXH. Ngoài trả lời trực tiếp, cơ quan này còn tiếp nhận nội dung để đề xuất lên lãnh đạo, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện tốt các chính sách về bảo hiểm cho người lao động.

Cũng theo ông Thanh, hiện nay ngành BHXH đang tích cực cải cách hành chính trong quá trình thực hiện chính sách, hỗ trợ doanh nghiệp. Thời gian qua đã giao dịch điện tử về lĩnh vực quản lý thu, cấp sổ để doanh nghiệp không cần đến trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Thu Dịu