TPHCM: Doanh nghiệp đang phục hồi mạnh mẽ

12:15 | 30/06/2022

(HQ Online) - Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM trong quý 2/2022 so với quý 1/2022 được cải thiện lên rất nhiều. TPHCM đang tích cực đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi.

Ảnh hưởng Covid-19 là nguyên nhân chính khiến TPHCM giải ngân vốn thấp
TPHCM: 6 tháng thu giữ gần nửa tấn ma túy
TPHCM: Hơn 16.000 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động, giải thể
Xu hướng
Hoạt động XNK hàng hóa của doanh nghiệp TPHCM đang phục hồi mạnh. Ảnh: T.H

Sản xuất, kinh doanh tốt lên

Theo kết quả điều tra của UBND TPHCM về xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, cho thấy hoạt động sản xuất kinh doanh quý 2/2022 so với quý 1/2022 được cải thiện. Cụ thể, có 32% doanh nghiệp nhận định tình hình sản xuất kinh doanh tốt lên; 39,1% giữ ổn định và 28,9% khó khăn hơn.

Trong đó, khu vực doanh nghiệp nhà nước có 86,1% doanh nghiệp nhận định rằng tình hình sản xuất kinh doanh tốt lên và giữ ổn định; tỷ lệ này ở khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước và có vốn đầu tư nước ngoài lần lượt là 70,4%; 68,8%.

Dự báo tình hình sản xuất kinh doanh quý 2/2022 so với quý 1/2022 khả quan, có 38,3% doanh nghiệp đánh giá tốt hơn, 39,3% giữ ổn định và 22,4% khó khăn hơn. Trong đó, có 80,6% doanh nghiệp nhà nước có cái nhìn tích cực về tình hình sản xuất kinh doanh trong quý 3/2022, tỷ lệ này ở khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước và có vốn đầu tư nước ngoài tương ứng là 79,8%; 72,3%.

Bên cạnh đó, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của TPHCM duy trì tốc độ tăng trưởng tốt, Đặc biệt là xuất khẩu hàng hóa doanh nghiệp sau thời gian chững lại trong quý 1/2022 (tăng 3,5% so với cùng kỳ), kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 6 tháng đã tăng trở lại. Cụ thể, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp TPHCM 6 tháng đầu năm qua cửa khẩu cả nước ước đạt 24,9 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 5,1%).

Kinh tế TPHCM tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ, tạo tâm lý và tin tưởng cho người dân và doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh. Các tổ chức tín dụng trên địa bàn tiếp tục duy trì mức lãi suất thấp theo sự điều hành của Ngân hàng Nhà nước nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho khách hàng, doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 có điều kiện phục hồi sản xuất kinh doanh theo chủ trương của Chính phủ và Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Tình hình kinh tế nửa đầu năm 2022 vẫn đang duy trì đà phục hồi trở lại, một số chỉ số còn giảm nhưng thu hẹp mức giảm so với tháng trước. Dù với độ mở lớn, kinh tế TPHCM cũng chịu ảnh hưởng từ những tác động của chiến tranh Ukraina-Nga vẫn còn diễn biến khó lường, tác động trực tiếp và gián tiếp lên giá cả hàng hóa, nguồn cung nguyên vật liệu và các phương tiện thanh toán tài chính toàn cầu... tạo nên những khó khăn nhất định mà doanh nghiệp đã và đang phải vượt qua.

Năm ngành đang có khả năng hồi phục mạnh

Trong dự thảo báo cáo: “Nhận định và đề xuất cập nhật giải pháp chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thành phố giai đoạn 2022-2025” của Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM gửi UBND TPHCM mới đây, đã đưa ra một loạt giải pháp phục hồi kinh tế, xã hội của TPHCM.

Theo Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, sau khi nhận định mức độ phục hồi kinh tế của thành phố 6 tháng đầu năm, cùng với nghiên cứu đối chiếu vào Báo cáo hỗ trợ phục hồi kinh tế hậu Covid-19 ở Đông Nam Á tháng 5/2022 của Ngân hàng Phát triển châu Á, Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM đề xuất cần thiết cập nhật một số giải pháp đối với năm ngành đang có khả năng hồi phục mạnh của TPHCM.

Trong đó, ngành du lịch cần triển khai một số giải pháp hỗ trợ ngành du lịch trong ngắn hạn, tạo đà tăng trưởng bền vững trong dài hạn. với giải pháp, khôi phục nhu cầu; đồng thời, hình thành các nhu cầu mới, phát triển năng lực để hỗ trợ nhu cầu mới....

Đối với ngành chế biến nông sản, nâng cao hiệu quả và tính minh bạch của chuỗi cung ứng; tăng giá trị gia tăng của ngành; theo đuổi mục tiêu tăng năng suất; xây dựng khả năng phục hồi của ngành; theo đuổi các chính sách tuần hoàn liên quan đến thực phẩm.

Đối với ngành dệt may, tăng cường năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường; theo đuổi các mô hình sản xuất và kinh doanh linh hoạt hơn. Đối với ngành linh kiện điện tử, nâng cấp các đặc khu kinh tế; phát triển nguồn nhân lực.

Đối với ngành thương mại điện tử, cần thiết tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy tăng trưởng thương mại kỹ thuật số; phát triển quy trình kinh doanh (ITBPO); tăng cường kết nối, phát triển các mạng băng rộng cố định thông qua đầu tư mở rộng hạ tầng như lưới điện và tìm cách giảm chi phí lắp đặt băng thông rộng; hỗ hợ phát triển kỹ năng...

Ngoài ra, TPHCM sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp ngắn hạn trong 6 tháng cuối năm. Trong đó, tiếp tục triển khai chương trình phục hồi: tăng cường y tế dự phòng, kiểm soát dịch bệnh Covid-19, bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời phải rút ra những bài học, kinh nghiệm về thế trận toàn dân trong phòng chống dịch; triển khai Nghị quyết 43 của Quốc hội, Nghị quyết 11 của Chính phủ, đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ tiền nhà trọ, không để ai bị bỏ lại phía sau, trong đó quan tâm các nhà lưu trú cho công nhân, người lao động.

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận gói tài khóa tiền tệ, gia hạn tiền nộp thuế, tiền sử dụng đất, hỗ trợ lãi suất vay 2%; tập trung chuyển đổi số, chính phủ số, xã hội số… giúp cải cách hành chính nhanh hơn, hiệu quả hơn, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng hạng chỉ số PAPI, Par Index, PCI… Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế xanh. Phấn đấu đến năm 2025, kinh tế số chiếm 25% trong GRDP của Thành phố...

Lê Thu