Tổng thống Putin họp báo sau Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Triều

19:03 | 25/04/2019

Chiều 25/4 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức họp báo sau khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Vladivostok, Viễn Đông (Nga).

tong thong putin hop bao sau hoi nghi thuong dinh nga trieu Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Triều Tiên
tong thong putin hop bao sau hoi nghi thuong dinh nga trieu Kỳ vọng gì từ thượng đỉnh Nga-Triều?
tong thong putin hop bao sau hoi nghi thuong dinh nga trieu Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Triều Tiên sẽ tạo ra nền tảng tốt để tiến xa
tong thong putin hop bao sau hoi nghi thuong dinh nga trieu Toan tính của Kim Jong Un và Putin trong ván bài Thượng đỉnh Nga-Triều
tong thong putin hop bao sau hoi nghi thuong dinh nga trieu Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Triều được đặt trong “chương trình nghị sự”
tong thong putin hop bao sau hoi nghi thuong dinh nga trieu
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bữa tiệc chiêu đãi sau cuộc hội đàm tại Trường Đại học Liên bang Viễn Đông ở đảo Rusky thuộc Vladivostok ngày 25/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN.

Theo truyền thông Nga tại Vladivostok, kế hoạch tổ chức họp báo khá bất ngờ.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Nga cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên là người "vô cùng cởi mở", và hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm chi tiết về hàng loạt vấn đề song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Tổng thống Nga khẳng định ông rất hài lòng với kết quả hội nghị thượng đỉnh này.

Tổng thống Nga nói rằng điều quan trọng là đảm bảo vai trò của luật pháp quốc tế như là phương thức đầu tiên và quan trọng nhất để giải quyết các vấn đề của thế giới, như căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Ông nêu rõ Triều Tiên cần được đảm bảo về an ninh và bảo vệ chủ quyền của nước này.

Theo nhà lãnh đạo Nga, phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên là mục tiêu khả thi, song bước đi quan trọng đầu tiên là hướng tới việc tạo dựng niềm tin.

tong thong putin hop bao sau hoi nghi thuong dinh nga trieu
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo sau Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Triều Tiên ngày 25/4/2019 tại Vladivostok. Ảnh: RT


Người đứng đầu Điện Kremlin cho biết Nga và Mỹ có chung mối quan tâm trong việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho biết thêm kết quả hội nghị Nga-Triều tại Vladivostok sẽ được thông báo với Mỹ và Trung Quốc, theo như đề nghị của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cho hay ông và Chủ tịch Triều Tiên đã có cuộc thảo luận hiệu quả về hợp tác kinh tế, trong đó các dự án đường sát chung, đường ống dẫn dầu, các mạng lưới điện... Theo ông Putin, Hàn Quốc từng bày tỏ mong muốn tham gia những dự án này. Ông bày tỏ tin tưởng các dự án hợp tác kinh tế với Triều Tiên sẽ được triển khai vào một thời điểm nào đó, càng sớm càng tốt.

Liên quan tới cơ chế đàm phán sáu bên, nhà lãnh đạo Nga nói rằng ông chưa rõ đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên có được nối lại sau gần 10 năm đình trệ hay không, song khẳng định đây có thể là cơ chế quan trọng để đảm bảo an ninh quốc tế cho Triều Tiên.

Bên cạnh đó, lãnh đạo hai nước cũng đã thảo luận về vấn đề người lao động Triều Tiên làm việc tại Nga.

(Baotintuc.vn)