Thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững

16:34 | 23/11/2022

(HQ Online) - Lần đầu tiên một sáng kiến về thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm xã hội được biết đến là tiêu chuẩn: Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) dành cho các DN nhỏ và đang tăng trưởng (SGBs) được triển khai tại Việt Nam.

2 năm thực thi EVFTA, doanh nghiệp đã hưởng lợi từ ưu đãi thuế quan, gia tăng đơn hàng
Thúc đẩy môi trường kinh doanh từ văn hóa doanh nghiệp
Văn hóa doanh nhân tạo nền tảng tăng sức cạnh tranh, thúc đẩy hội nhập
Biến chi phí thành lợi ích cho doanh nghiệp trong chiến lược phát triển bền vững

Với những cải cách, đổi mới mạnh mẽ về thể chế, chính sách của Đảng và Nhà nước trong gần 3 thập kỷ vừa qua, đặc biệt trong 10 năm trở lại đây, khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ về số lượng và chất lượng, thực sự trở thành một trong các động lực quan trọng nhất của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Đáng chú ý, khu vực kinh tế này liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá, chiếm tỉ trọng khoảng 40% GDP; thu hút khoảng 85% lực lượng lao động của nền kinh tế, góp phần quan trọng trong huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu ngân sách nhà nước, tạo việc làm, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, các doanh nghiệp (DN) tư nhân trong nước còn yếu và thiếu cả về số lượng và chất lượng, mức độ phát triển và đóng góp chưa tương xứng với tiềm năng của khu vực này. Trong thời gian tới, DN Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức mới, cạnh tranh ngày càng gay gắt, áp lực trước năng suất lao động và chuyển đổi số trong bối cảnh mới. Tình hình sản xuất kinh doanh của DN dự kiến tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức từ các yếu tố khách quan như nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại; vấn đề biến đổi khí hậu, hạn hán, lũ lụt diễn biến bất thường; xung đột quân sự Nga - Ukraine có thể kéo dài; lạm phát tăng cao, nhiều khả năng trở thành vấn đề dai dẳng trong trung hạn; giá xăng dầu, nhiên, nguyên vật liệu còn ở mức cao,... gây ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của DN và nền kinh tế.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, hiện nay, biến đổi khí hậu đang tác động ngày càng lớn đến đời sống, kinh tế, xã hội của mọi quốc gia trên thế giới và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Trước tác động đó, yêu cầu của đối tác, thị trường theo hướng sản xuất và tiêu dùng bền vững đang diễn ra mạnh mẽ; các cam kết của Việt Nam khi tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), ưu tiên trong các khuôn khổ hợp tác quốc tế ASEAN, APEC về kinh doanh bền vững, sản xuất xanh, vấn đề thuế cacbon, công cụ kiểm chứng carbon đang áp dụng ngày càng nhiều ở các nước trên thế giới đang đặt ra những thách thức cần phải đổi mới cho các DN Việt Nam để bắt kịp xu thế mới, nếu không sẽ bị giảm sức cạnh tranh và bị mất cơ hội tham gia và tiến sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Hoạt động sản xuất tại Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn - TNHH MTV (SAMCO). Ảnh DN cung cấp
USAID sẽ hỗ trợ cho DN SGBs Việt Nam để họ có thể cạnh tranh trên thế giới và có sự phát triển bền vững hơn. Ảnh: Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn - TNHH MTV (SAMCO)

Đánh giá về những thách thức của khu vực kinh tế tư nhân trong thời gian tới, ông Michael Schiffer, Giám đốc Khu vực châu Á của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho rằng, mặc dù là nguồn tạo việc làm chính nhưng các DN SGBs của Việt Nam lại đang gặp nhiều thách thức trong phát triển bền vững. Theo đó, USAID đang mở rộng quan hệ đối tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm hỗ trợ các DN này vượt qua các khó khăn và nắm bắt cơ hội để tăng cường năng lực cạnh tranh. Cụ thể, USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường hơn nữa năng lực của khu vực DN nhỏ và vừa.

“Chúng tôi sẽ hỗ trợ cho DN SGBs Việt Nam để họ có thể cạnh tranh trên thế giới và có sự phát triển bền vững hơn”, ông Michael Schiffer khẳng định.

Hỗ trợ của USAID nhằm giúp nâng cao nhận thức cho 100.000 DN SGBs về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG); triển khai Gói hỗ trợ kỹ thuật về ESG cho 300 DN SGBs nhằm đáp ứng các yêu cầu phát triển bền vững của các thị trường xuất khẩu trọng tâm, phát triển mô hình kinh doanh bao trùm, sản xuất xanh; tài trợ thí điểm, triển khai hoặc nhân rộng 10 sáng kiến ESG xuất sắc nhằm lan tỏa các mô hình kinh doanh bền vững với tổng giá trị hỗ trợ kỹ thuật lên tới 6 tỷ đồng.

Đồng thời, USAID sẽ hỗ trợ thông qua công nghệ phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng xanh; tăng cường hơn nữa các giải pháp để khu vực DN ( bao gồm cả DN nhỏ và vừa Việt Nam) phát triển bền vững, định hình ra giải pháp thị trường.

Được biết, đây là một sáng kiến về ESG đầu tiên ở Việt Nam dành cho các DN SGBs. Các DN này hiện chiếm đến 97% số lượng DN của khu vực kinh tế tư nhân và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội và bền vững môi trường của Việt Nam.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số lượng DN hoạt động trong nền kinh tế sau hơn 10 năm đạt hơn 878.600 DN, tăng hơn 2,7 lần so với khoảng 324.700 vào cuối năm 2011. Bên cạnh đó, cả nước hiện có khoảng 15,3 nghìn hợp tác xã và khoảng 5,2 triệu hộ kinh doanh (trong đó khoảng 1,6 triệu hộ có mã số thuế).

Xuân Thảo