Thoát nghèo nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội

19:31 | 19/10/2017

(HQ Online)- Nhờ được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), hàng trăm ngàn hộ gia đình thuộc diện nghèo, cận nghèo tại TP.HCM đã có cơ hội phát triển sản xuất, ổn định kinh tế và thoát khỏi cảnh nghèo khó.

thoat ngheo nho nguon von tin dung chinh sach xa hoi

Tại huyện Bình Chánh, nhiều mô hình trồng lan kiểng đã được hình thành nhờ nguồn vốn chính sách xã hội

Thoát vòng luẩn quẩn đói nghèo

6 năm về trước, gia đình bà Lương Thị Lan Hương (ngụ huyện Cần Giờ - TP.HCM) phải sống trong cảnh “chạy ăn từng bữa” do nguồn thu nhập của cả gia đình chỉ trông chờ vào tiền làm thuê của hai vợ chồng. 4 người con của bà lại đang tuổi ăn học nên càng thêm khó khăn. Không ít lần, bà đã phải đi vay mượn bên ngoài với lãi suất cao. Trong vòng luẩn quẩn khó khăn, nghèo đói, vào tháng 9/2011, bà đã được biết đến các chương trình vay vốn ưu đãi của Chính phủ để hỗ trợ cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Do đó, bà Lan đã xin tham gia vào tổ tiết kiệm và vay vốn của Ngân hàng CSXH huyện Cần Giờ. Sau đó, bà được xét duyệt vay với số tiền 25 triệu đồng. Từ số tiền này, bà Hương bắt đầu buôn bán tạp hóa, rau củ quả để có thêm thu nhập và lo cho các con ăn học. Những năm sau đó, bà tiếp tục xin vay vốn chương trình học sinh sinh viên để lo cho hai người con lớn đi học Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp. 

Bà Hương chia sẻ, từ khi được vay vốn của Ngân hàng CSXH, cuộc sống của gia đình bà từng bước khởi sắc, hiện gia đình bà đã thoát khỏi cuộc sống bấp bênh trước đây. Các con có điều kiện học hành thuận lợi giúp bà yên tâm buôn bán và chủ động lập kế hoạch chi tiêu tiết kiệm, hợp lý. Hiện người con lớn của bà đã có việc làm ổn định tại bệnh viện Nhân dân 115, còn người con thứ hai vừa mới tốt nghiệp và đang xin việc làm. Hiện nay, khi đã bắt đầu “có của ăn của để”, bà Hương lại tích cực tham gia các hoạt động xã hội khác với hy vọng có thể giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn như gia đình bà trước đây.

Câu chuyện của gia đình bà Hương chỉ là một trong hàng trăm ngàn trường hợp đã thoát khỏi đói nghèo nhờ được cấp vốn từ nguồn tín dụng CSXH. Theo ông Nguyễn Văn Khoa, Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Thống Nhất 2, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, nguồn vốn của Ngân hàng CSXH đã giúp cho rất nhiều hộ nghèo ở địa bàn của ông vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống ổn định. Đơn cử như hộ bà Nguyễn Thị Hương tại ấp Thống Nhất 2 vay 30 triệu đồng chương trình hộ nghèo để mở quán bún riêu. Đến nay bà đã trả hết nợ, gia đình có của để dành, con cái được học hành tới nơi tới chốn. Hay hộ bà Nguyễn Thị Minh An vay vốn giải quyết việc làm 40 triệu đồng. Qua nhiều kỳ vay vốn, bà đã có trong tay một tổ hợp may gia công với trên 6 lao động làm việc thường xuyên, ổn định, thu nhập bình quân từ 40-60 triệu đồng/năm, đồng thời góp phần tạo công ăn việc làm cho các hộ dân trên địa bàn.

Giảm nghèo bền vững

Được biết, từ năm 1992, TP.HCM là địa phương đầu tiên của cả nước khởi xướng và thực hiện chương trình xoá đói giảm nghèo (nay là chương trình giảm nghèo bền vững). Đồng hành với thành phố, từ khi được thành lập vào năm 2013, Ngân hàng CSXH TP.HCM đã và đang gắn kết mật thiết với chương trình giảm nghèo và các chương trình an sinh xã hội của thành phố, là công cụ hiệu quả của thành phố để thực hiện các mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo việc làm và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Ông Trần Văn Tiên, Giám đốc Ngân hàng CSXH TP.HCM cho biết, trong 15 năm qua, ngân hàng đã hỗ trợ hơn 9.600 tỷ đồng vốn tín dụng ưu đãi cho hơn 730.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo. Qua đó giúp cho trên 225.000 lượt hộ vượt qua ngưỡng nghèo các giai đoạn; giải quyết việc làm cho trên 220.000 lao động, hỗ trợ 56.000 hộ gia đình bị thu hồi đất có vốn làm ăn; giúp trên 88.000 lượt học sinh, sinh viên được vay vốn học tập…

Số liệu thống kê của UBND TP.HCM cho thấy, đến cuối năm 2016, thành phố đã không còn hộ nghèo chuẩn quốc gia, cơ bản không còn hộ cận nghèo chuẩn quốc gia. Đối với chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo của thành phố, sau nhiều lần điều chỉnh, tiêu chuẩn này ngày càng được nâng lên. Trong giai đoạn 2016-2020, kết quả khảo sát đầu giai đoạn cho thấy, thành phố có trên 67.000 hộ nghèo (chiếm 3,36% tổng số hộ dân) và trên 48.000 hộ cận nghèo (chiếm 2,41%). Đến cuối năm 2016, số hộ nghèo theo chuẩn thành phố giảm xuống còn 50.200 hộ (tỷ lệ 2,52%) và hộ cận nghèo còn 46.500 hộ (tỷ lệ 2,33%).

Theo đánh giá của UBND TP.HCM, tín dụng CSXH đã giúp nhiều hộ nghèo ở nông thôn phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, khôi phục các làng nghề truyền thống. Một số mô hình tiêu biểu như chăn nuôi bò thịt ở Củ Chi, trồng mai ở Thủ Đức, nuôi trồng thuỷ sản ở Cần Giờ, câu lạc bộ trồng hoa lan kiểng ở Bình Chánh và Hóc Môn… Đồng thời góp phần hạn chế tình trạng học sinh, sinh viên phải bỏ học do nguyên nhân gia đình gặp khó khăn về tài chính. Qua đó, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, giảm tỷ lệ thất nghiệp, đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi…

Ông Tiên cho biết, từ nay đến năm 2020, Ngân hàng CSXH  TP.HCM dự kiến cho 100% hộ nghèo, cận nghèo, hộ vượt chuẩn cận nghèo và đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện được vay vốn. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng hướng dẫn cách làm ăn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, giúp người vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả. Qua đó thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn./.

Nguyễn Hiền