Thi THPT quốc gia: Thí sinh "than" phần đề môn Lịch sử khó

13:47 | 27/06/2019

(HQ Online) - Ngày 27/6, thí sinh cả nước kết thúc Kỳ thi THPT quốc gia 2019 với tổ hợp môn Khoa học xã hội. Nhiều thí sinh cho biết, đối với tổ hợp môn Khoa học xã hội đề thi môn Lịch sử khó và có thể phân loại học sinh.

thi thpt quoc gia thi sinh than phan de mon lich su kho
Thí sinh vui vẻ vì đã hoàn thành Kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ảnh TD

Cũng như những năm trước, năm nay nhiều thí sinh tại Hà Nội và TP HCM sau khi kết thúc bài thi tổ hợp môn Khoa học xã hội "than" đề thi môn Lịch sử khó, trong đề thi có nhiều câu hỏi đưa ra đáp án "gây nhiễu" buộc thí sinh phải suy luận đề tìm ra câu trả lời đúng nhất.

Tại Hà Nội, sau khi kết thúc bài thi tổ hợp Khoa học xã hội nhiều thí sinh lo lắng với kết quả bài thi môn Lịch sử. Theo thí sinh Nguyễn Văn Minh, trường THPT Đống Đa, Hà Nội đề thi môn Lịch sử có nhiều kiến thức cần phải nhớ, những câu hỏi ở phần lịch sử thế giới là câu phân loại học sinh. “Đối với môn Lịch sử em khó đạt được điểm cao, còn môn Địa lý và Giáo dục công dân dễ hơn và có thể vận dụng kiến thức thực tế vào bài làm. Đối với môn Địa lý và Giáo dục công dân em rất tự tin với bài làm của mình”- em Minh nói.

Do đề thi môn Lịch sử khó nên thí sinh Nguyễn Thu Minh, trường THPT Đống Đa Hà Nội đã khoanh đáp án các câu hỏi trong đề bằng cách tự suy luận. Nguyễn Thu Minh chia sẻ: “Không có câu nào trong đề thi môn Lịch sử mà em chắc chắn đáp án được 100%. Tuy nhiên, em cũng không quá lo lắng với điểm thi môn này em chỉ sử dụng để xét tốt nghiệm nên chỉ cần qua điểm liệt là có thể đỗ tốt nghiệp”.

Thí sinh Đinh Yến Mai, trường THPT Đống Đa cũng cho biết, trong đề thi môn Lịch sử có nhiều câu hỏi hóc búa và độ khó các câu hỏi phân bố đều trong đề thi. “Đề thi môn Lịch sử khá khó, em chỉ làm được khoảng 50% câu hỏi trong đề thi. Nhiều câu hỏi để tìm ra đáp án em phải suy luận”, Đinh Yến Mai cho biết.

thi thpt quoc gia thi sinh than phan de mon lich su kho

Thi THPT quốc gia: Thí sinh thở phào vì đề thi môn Ngoại ngữ dễ đạt điểm cao

(HQ Online) - Kết thúc bài thi môn Ngoại ngữ, nhiều thí sinh bước ra phòng thi với tâm trạng vui vẻ, thoải mái vì đề ...

thi thpt quoc gia thi sinh than phan de mon lich su kho

Phụ huynh hy vọng kỳ thi THPT quốc gia năm nay đảm bảo sự cạnh tranh công bằng

(HQ Online) - Kỳ thi THPT quốc gia đã đi được một nửa chặng đường, nhiều phụ huynh đánh giá công tác tổ chức thi chặt ...

thi thpt quoc gia thi sinh than phan de mon lich su kho

Sẽ không công bố đáp án ngay khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia?

(HQ Online) - Năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ không công bố đáp án các môn ngay sau khi kết thúc kỳ thi, ...

Kết thúc môn thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia 2019, nhiều thí sinh tại các điểm thi của TPHCM cho biết, đề thi tổ hợp Khoa học xã hội không quá khó nhưng không dễ đạt điểm cao.

Thí sinh Phan Đặng Thế Anh, học sinh Trung tâm Giáo dục thường xuyên, quận 1 cho biết, đề thi năm nay nếu để đạt điểm 5 thì không khó nhưng để đạt điểm 7-8 thì không dễ. Đặc biệt là môn Lịch sử em thấy khó, với nhiều kiến thức của lớp 11 về lịch sử thế giới khiến em phải chọn đại đáp án chứ không chắc chắn lắm. Em chỉ làm được khoảng 50%.

Thí sinh Tô Bùi Kiệt, học sinh trường Quốc tế Á châu thi tại điểm thi trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, quận 1 cho biết, em đăng ký xét tuyển thi ĐH khối xã hội nhưng với đề thi tổ hợp Khoa học xã hội, đặc biệt là môn Lịch sử hôm nay tương đối khó. Kiến thức đề thi tuy nằm trong chương trình phổ thông đã học nhưng hơi dài. Với lực học trung bình thì chỉ có thể đạt điểm5- 6.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong số trên 886.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019 có gần 53% thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội. Trong đó, môn Lịch sử có 573.113 thí sinh đăng ký, Địa lý có 565.613 thí sinh đăng ký, Giáo dục công dân có 495.801 thí sinh đăng ký thi.

Đánh giá đề thi môn Lịch sử, cô Nguyễn Thị Kim Quyên, giáo viên trường THPT Nguyễn Du (TP.HCM) cho rằng, đề năm nay nhẹ hơn năm trước. Đề bám sát kiến thức sách giáo khoa, các em học nghiêm túc ở mức trung bình khá có thể làm được 5-6 điểm. Nếu học sinh chỉ học “vẹt”, học thuộc lòng mà không hiểu bản chất bài học thì khó đạt được điểm cao. Trong đó, số câu hỏi ở mức vận dụng cao chưa tới 30% đề. Ở những câu này học sinh phải hiểu bài, có kỹ năng phân tích, đánh giá vấn đề và phải đọc kỹ đề mới làm được. Nếu các em lựa chọn môn này để xét tuyển đại học và có sự đầu tư, ôn tập kỹ lưỡng thì khả năng đạt điểm 7-8 không khó.

Cô Nguyễn Thị Hồng, Giáo viên trường THPT Hàn Thuyên (TPHCM) đánh giá, đề Giáo dục công dân ra đúng cấu trúc đề minh họa mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố trước đó. Có 36 câu trong chương trình lớp 12 và 4 câu chương trình lớp 11. Mức độ trung bình đạt 6-7d là chiếm đa số. Có 10 câu từ câu 110-120 là câu hỏi tình huống, mức độ khá và khó. Đây là câu hỏi phân loại trình độ học sinh. Thí sinh cần đọc kĩ tình huống câu hỏi và xác định được hỏi cái gì thì trả lời tốt. Với đề này đa số thí sinh sẽ đạt từ 6-8 điểm và chắc chắn sẽ có điểm 9,10.

Theo phổ điểm thi năm 2018, môn Lịch sử có phổ điểm trung bình là 3,79; môn Giáo dục công dân 7,13 và môn Địa lý là 5,46.

Đỗ Hòa - Thu Dịu