Phụ huynh hy vọng kỳ thi THPT quốc gia năm nay đảm bảo sự cạnh tranh công bằng

15:32 | 26/06/2019

(HQ Online) - Kỳ thi THPT quốc gia đã đi được một nửa chặng đường, nhiều phụ huynh đánh giá công tác tổ chức thi chặt chẽ hơn các năm và kỳ vọng kỳ thi sẽ diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế.

phu huynh hy vong ky thi thpt quoc gia nam nay dam bao su canh tranh cong bang
Một phụ huynh vui vẻ khi con gái đã hoàn thành bài thi môn Toán. Ảnh ĐH.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã xảy ra tình trạng gian lận điểm thi ở nhiều địa phương, do đó kỳ thi năm nay khâu tổ chức thi cũng được các phụ huynh và xã hội quan tâm hơn. Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, nhiều phụ huynh nhận định, kỳ thi năm nay diễn ra chặt chẽ và nghiêm túc hơn với các năm trước. Đặc biệt, các phụ huynh hy vọng kỳ thi năm nay sẽ diễn ra nghiêm túc, nhằm đảm bảo một cuộc cạnh tranh công bằng giữa các thí sinh.

Có con thi THPT quốc gia 2019, chị Trịnh Thị Tuyết (Đống Đa- Hà Nội) thấy yên tâm hơn khi khâu tổ chức thi ở Hà Nội diễn ra chặt chẽ. Song chị Tuyết vẫn lo ngại tình trạng gian lận điểm có thể sẽ tiếp diễn làm ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển vào đại học của các thí sinh. “Tôi nghĩ việc gian lận thi cử chưa thể hết hoàn toàn. Tôi chỉ sợ việc gian lận sẽ mất công bằng cho các cháu, bởi các cháu đã mất công học tập, phấn đấu bao nhiêu năm để có thể vào được trường đại học”, chi Tuyết chia sẻ.

phu huynh hy vong ky thi thpt quoc gia nam nay dam bao su canh tranh cong bang
Tại các phòng thi đều dán Quy chế thi THPT quốc gia 2019 để nhắc nhở thí sinh và giám thị thực hiện đúng quy chế. Ảnh ĐH

Đang đợi con ở Điểm thi trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), phụ huynh Văn Lê Nam (Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) nhận định: “Năm nay, Bộ GD&ĐT đã rút kinh nghiệm từ năm trước nên đã sớm có biện pháp ngăn chặn tiêu cực trong thi cử. Đặc biệt, những đối tượng tiếp tay cho hành vi gian lận thi cử cũng đã được xử lí, từ đây các trường cũng có biện pháp “răn đe” cho những người có ý định gian lận điểm thi. Do vậy, chúng tôi cũng yên tâm hơn”.

phu huynh hy vong ky thi thpt quoc gia nam nay dam bao su canh tranh cong bang Sẽ không công bố đáp án ngay khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia?

(HQ Online) - Năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ không công bố đáp án các môn ngay sau khi kết thúc kỳ thi, ...

phu huynh hy vong ky thi thpt quoc gia nam nay dam bao su canh tranh cong bang Thi THPT quốc gia: Đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên phân hóa cao

(HQ Online) - Sau khi kết thúc bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, thí sinh ở Hà Nội và TP HCM nhận định đề ...

phu huynh hy vong ky thi thpt quoc gia nam nay dam bao su canh tranh cong bang Thi THPT quốc gia: Thí sinh chụp đề thi lên mạng xã hội nhờ bạn giải hộ

(HQ Online) - Tại điểm thi trường THPT Thanh Sơn (Phú Thọ), lợi dụng việc lơ là của giám thị, một thí sinh đã mang điện ...

Mặc dù vậy, trong ngày thi đầu tiên của Kỳ thi THPT quốc gia 2019, tại điểm thi trường THPT Thanh Sơn (Phú Thọ), lợi dụng việc lơ là của giám thị, một thí sinh đã mang điện thoại vào phòng thi, sau đó chụp ảnh đề thi và gửi cho bạn bè bên ngoài nhờ giải hộ. Giả sử hình ảnh chụp đề thi của thí sinh không bị tung lên mạng xã hội thì có lẽ thí sinh này đã thực hiện việc gian lận một cách dễ dàng. Sau khi biết thông tin, nhiều phụ huynh đã tỏ ra bức xúc và lo ngại tình trạng gian lận thi cử vẫn tiếp diễn ở một số địa phương. Một phụ huynh có con thi ở Điểm trường THPT Chu Văn An bức xúc: “Trước kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khẳng định sẽ tập huấn kỹ lưỡng cán bộ coi ở các địa phương. Vậy mà thí sinh mang điện thoại vào phòng thi, chụp đề thi tung lên mạng xã hội cán bộ coi thi không hề hay biết”.

Ngày mai 27/6, Kỳ thi THPT quốc gia sẽ kết thúc với tổ hợp môn thi Khoa học xã hội, tuy nhiên, chặng đường chống gian lận tiêu cực của ngành Giáo dục sẽ còn rất dài. Bởi năm 2018, việc gian lận điểm thi chủ yếu diễn ra trong quá trình chấm thi ở địa phương. Mặc dù, năm nay khâu chấm bài thi trắc nghiệm sẽ do các trường đại học thực hiện, còn địa phương chấm bài thi môn Ngữ văn. Song khâu chấm thi ở các trường đại học và địa phương cũng cần phải thực hiện nghiêm ngặt bởi đâu đó buông lỏng công tác quản lí rất có thể gian lận sẽ tiếp diễn.

Đỗ Hòa