Thi THPT quốc gia: Thí sinh thở phào vì đề thi môn Ngoại ngữ dễ đạt điểm cao

18:15 | 26/06/2019

(HQ Online) - Kết thúc bài thi môn Ngoại ngữ, nhiều thí sinh bước ra phòng thi với tâm trạng vui vẻ, thoải mái vì đề thi dễ và có thể đạt từ 8-10 điểm.

thi thpt quoc gia thi sinh tho phao vi de thi mon ngoai ngu de dat diem cao
Thí sinh tại THPT HCM kết thúc bài thi môn Ngoại ngữ với tâm trạng vui vẻ, thoải mái. Ảnh TD

Tại Hà Nội, theo đánh giá của nhiều thí sinh đề thi môn tiếng Anh năm năm nay dễ hơn đề thi năm ngoái. Nội dung câu hỏi trong đề thi chủ yếu tập trung vào phần từ vựng, câu đọc hiểu trong đề cũng ngắn nên không làm khó thí sinh.

Tự tin bài thi môn tiếng Anh có thể đạt 8 điểm, thí sinh Nguyễn Đức Minh, học sinh trường THPT Việt Đức chia sẻ, đề thi năm nay dễ hơn đề thi năm ngoái, độ khó của các câu hỏi sêm sêm nhau nên thí sinh có thể dễ dàng hoàn thành bài thi. Thí sinh này cũng dự đoán phổ điểm môn tiếng Anh từ 8- 10 điểm.

So sánh giữa đề thi môn tiếng Anh chính thức và đề thi môn tiếng Anh minh họa, thí sinh Dương Minh Châu, học sinh trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, đề thi chính thức dễ so với đề thi minh họa. “Nội dung câu hỏi thiên về phần tự vựng. Nên thí sinh có vốn từ vựng phong phú có thể dễ dàng đạt điểm cao ở môn thi này”, thí sinh Minh Châu cho biết.

Kết thúc ngày thi thứ 2 với môn Ngoại ngữ, nhiều thí sinh tại TPHCM thở phào nhẹ nhõm với đề thi khá dễ. Thí sinh Nguyễn Thành Nam, học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM cho biết đề tiếng Anh tương đối dễ. Đề tập trung nhiều về mặt ngữ pháp, không khó lấy điểm trên trung bình. Hầu hết tâm trạng học sinh khá nhẹ nhõm sau buổi thi.

thi thpt quoc gia thi sinh tho phao vi de thi mon ngoai ngu de dat diem cao Phụ huynh hy vọng kỳ thi THPT quốc gia năm nay đảm bảo sự cạnh tranh công bằng

(HQ Online) - Kỳ thi THPT quốc gia đã đi được một nửa chặng đường, nhiều phụ huynh đánh giá công tác tổ chức thi chặt ...

thi thpt quoc gia thi sinh tho phao vi de thi mon ngoai ngu de dat diem cao Sẽ không công bố đáp án ngay khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia?

(HQ Online) - Năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ không công bố đáp án các môn ngay sau khi kết thúc kỳ thi, ...

thi thpt quoc gia thi sinh tho phao vi de thi mon ngoai ngu de dat diem cao Thi THPT quốc gia: Đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên phân hóa cao

(HQ Online) - Sau khi kết thúc bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, thí sinh ở Hà Nội và TP HCM nhận định đề ...

Ra khỏi phòng thi với vẻ mặt vô cùng rạng rỡ, thí sinh Nguyễn Đặng Minh Trang, học sinh trường THPT Trưng Vương vui vẻ cho biết, đề thi dễ, phù hợp để xét tốt nghiệp cũng như xét tuyển vào đại học. Theo em, đề môn Tiếng Anh năm nay có rất nhiều câu hỏi dễ nhìn vào là biết đáp án ngay. Với một phần câu hỏi phân loại thí sinh thì phải suy nghĩ mới giải được, tuy nhiên cũng không quá khó, không đánh đố thí sinh.

Thí sinh Nguyễn Thị Thanh Trúc, trường THPT TenLơman cho biết hoàn thành bài thi vừa kịp thời gian, đề giống với kiến thức đã được ôn luyện và có một số câu trong sách giáo khoa từng đề cập qua thâm chí còn dễ dàng hơn. Em ngạc nhiên vì đề tiếng Anh lại quá dễ đến vậy. Phần đọc hiểu nói về đất nước Dubai và báo chí là “dễ ăn điểm” nhất. Có khoảng 10 câu cuối nâng cao hơi khó và dễ bị đánh lừa nhưng em vẫn làm ổn được khoảng 90%, tự tin đạt 8- 9 điểm.

Đánh giá đề thi môn tiếng Anh (mã đề 415) giáo viên Tổ tiếng Anh, Hệ thống giáo dục Hocmai cho biết, đề thi môn tiếng Anh có xu hướng giảm hẳn về độ khó so với đề thi năm 2018, bám sát cấu trúc đề thi tham khảo và nội dung hướng dẫn về tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, đề gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 60 phút.

Trong nhiều năm gần đây, đỉnh của phổ điểm môn tiếng Anh sau Kỳ thi THPT quốc gia thường có xu hướng rơi nhiều vào khoảng 3 điểm. Trong khi đó, mục đích chính của kì thi cũng được nhấn mạnh là nhằm mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT cộng với việc kết quả thi THPT quốc gia chiếm 70% trong công thức xét tốt nghiệp THPT nên cấu trúc và độ khó của đề thi năm 2019 cũng thể hiện tinh thần đó, cụ thể: Số lượng các câu hỏi ở mức nhận biết tăng từ 10 câu (đề năm 2018) lên 21 câu (năm 2019), câu hỏi vận dụng cao giảm hẳn so với đề thi năm 2018 cả về mức độ khó và số lượng câu hỏi chỉ còn 5 câu. Đề thi không xuất hiện dạng bài mới, lạ, hầu hết là các dạng bài quen thuộc, bám sát đề tham khảo, học sinh đã được ôn tập kĩ trong quá trình ôn luyện. Các câu vận dụng cao là câu 6, 26, 35, 41, 42 dành cho các thí sinh lấy điểm 10.

Đề thi gồm 2 bài đọc hiểu bám sát dạng thức của đề thi tham khảo. Bài đọc hiểu thứ nhất về chủ đề du lịch gồm 5 câu hỏi ở mức đơn giản, học sinh có thể tìm được từ khóa và thông tin trên bài đọc từ đó có thể trả lời các câu hỏi một cách dễ dàng. Bài đọc hiểu thứ hai dài hơn và khó hơn về chủ đề “Môi trường – rác thải điện tử” - một chủ đề tương đối mới mẻ, thú vị, có sự gắn kết với thực tiễn cuộc sống hiện nay. Dạng thức các câu hỏi tương đối quen thuộc với 3,4/7 câu hỏi có thể tìm thấy đáp án ngay, khoảng 3-4 câu còn lại, học sinh cần có khả năng liên kết ý và suy luận mới có thể tìm ra đáp án.

Đỗ Hòa -Thu Dịu