Tham vấn hải quan ASEAN – WCO lần thứ 10

09:19 | 22/06/2021

(HQ Online) - Nhận lời mời của ông Rey Leonardo Borja Guerrero, Ủy viên Cục Hải quan Philippines kiêm Chủ tịch Hội nghị Tổng cục trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tiến sĩ Kunio Mikuriya, Tổng thư ký Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) vừa tham gia Tham vấn hải quan ASEAN - WCO lần thứ 10 được tổ chức trực tuyến vào ngày 10/6/2021.

Khai mạc Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 30
Hội nghị AEO toàn cầu của WCO lần thứ 5 khai mạc tại Dubai

Hoạt động tham vấn này được tổ chức hàng năm trong khuôn khổ Hội nghị các Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN. Tham vấn lần này do Hải quan Indonesia và Phó Chủ tịch WCO khu vực châu Á-Thái Bình Dương đồng chủ trì. Tham vấn còn có sự tham dự của ông Satvinder Singh, Phó Tổng Thư ký Cộng đồng kinh tế ASEAN.

Phát biểu khai mạc, Tiến sĩ Mikuriya nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cần có một diễn đàn như này trong việc tạo cơ hội tổ chức các cuộc thảo luận giữa ASEAN và WCO để tìm cách tốt nhất duy trì kết nối toàn cầu và tăng cường hợp tác để củng cố chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là trong đại dịch Covid-19.

Tiến sĩ Kunio Mikuriya, Tổng thư ký WCO (ảnh trên - bên trái); Ông Rey Leonardo Borja Guerrero, Ủy viên Cục Hải quan Philippines, Chủ tịch ASEAN (ảnh trên – bên phải); Ông Syarif Hidayat, Giám đốc phụ trách các vấn đề công và quốc tế, Hải quan Indonesia, đồng thời là Đồng Chủ tịch ASEAN (ảnh dưới – bên trái); và ông Satvinder Singh, Phó Tổng thư ký Cộng đồng Kinh tế ASEAN (ảnh dưới – bên phải)
Tiến sĩ Kunio Mikuriya, Tổng thư ký WCO (ảnh trên - bên trái); Ông Rey Leonardo Borja Guerrero, Ủy viên Cục Hải quan Philippines, Chủ tịch ASEAN (ảnh trên – bên phải); Ông Syarif Hidayat, Giám đốc phụ trách các vấn đề công và quốc tế, Hải quan Indonesia, đồng thời là Đồng Chủ tịch ASEAN (ảnh dưới – bên trái); và ông Satvinder Singh, Phó Tổng thư ký Cộng đồng Kinh tế ASEAN (ảnh dưới – bên phải).

Tổng thư ký, Giám đốc phát triển khu vực của WCO khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã cung cấp một số thông tin về chiến lược của WCO hiện tại cũng như những định hướng phát triển trong tương lai đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đồng thời, ông cũng nêu bật các biện pháp được thực hiện để tạo điều kiện và đảm bảo nguồn cung vắc xin toàn cầu. Đồng thời, cung cấp thông tin chi tiết về những phát triển chính khác như Khung tiêu chuẩn thương mại điện tử và các phương pháp làm việc mới được WCO thông qua, bao gồm cả việc mở rộng khái niệm AEO sang thương mại điện tử xuyên biên giới.

Giám đốc phát triển khu vực châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ tổng quan về Kế hoạch hoạt động hàng năm 2021/2022 cho khu vực châu Á/Thái Bình Dương. Ngoài ra, ông cũng nêu các sáng kiến ​​nhằm điều phối các hội thảo trực tuyến, tạo điều kiện thuận lợi cho giao tiếp trong khu vực và tiến về phía trước, ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn này.

Các đại biểu tham gia đã tìm hiểu về các sáng kiến ​​và biện pháp mà WCO, các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương và các nước ASEAN thực hiện nhằm tăng cường phục hồi, đổi mới và khả năng phục hồi cho một chuỗi cung ứng bền vững.

Các đại biểu cũng nhất trí rằng điều quan trọng là phải mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các nước ASEAN và WCO cũng như trong khu vực, đặc biệt là trong những thời điểm đầy thách thức như hiện nay mà thế giới đang đối mặt.

Hồng Nguyễn (Theo WCO)