Tăng trưởng tín dụng tích cực, lãi suất vay có thể giảm hơn

16:01 | 28/03/2021

(HQ Online) - Theo ước tính của nhiều ngân hàng, kết thúc quý 1/2021, tín dụng sẽ có mức tăng trưởng tích cực, khả quan hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Nhờ đó giúp các kế hoạch kinh doanh, lợi nhuận của ngân hàng được thực hiện suôn sẻ.

Đưa tăng trưởng tín dụng về "chất" hơn về "số lượng"
Tăng trưởng tín dụng đạt 10,14%
Hạ lãi suất là điều kiện quan trọng cho tăng trưởng tín dụng
Tăng trưởng tín dụng đạt mức thấp
Tăng trưởng tín dụng bao nhiêu là hợp lý?
Tăng trưởng tín dụng tích cực, lãi suất vay có thể giảm hơn
Nhiều ngân hàng giảm lãi vay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ảnh: ST

Tăng trưởng tích cực

Theo ước tính của Công ty Chứng khoán VnDirect, hiện tín dụng của nhiều ngân hàng tăng trưởng khá tích cực. Đến hết quý 1, ACB tăng trưởng tín dụng có thể đạt 3,5%, cao hơn nhiều mức tăng 2,3% của cùng kỳ 2020. Tại VPBank, tín dụng có thể tăng 3,9% trong quý đầu năm, tăng 1,3 điểm % so với cùng kỳ.

Mới đây, Vietcombank tiếp tục giảm đồng loạt lãi suất cho vay trong 3 tháng, áp dụng đến gần cuối tháng 5/2021, áp dụng cho toàn bộ khoản vay hiện hữu và vay mới của khách hàng. Vietcombank ước tính tổng số khách hàng được giảm lãi suất đợt này là 105.000 khách với quy mô tín dụng là 350.000 tỷ đồng, chiếm trên 40% dư nợ của Vietcombank.

HDBank cũng triển khai các gói hỗ trợ dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ với lãi suất giảm sâu, trong đó lãi suất thấp nhất là 3%/năm đối với các cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ đang thuê mặt bằng, địa điểm kinh doanh…

Đáng chú ý là tăng trưởng tín dụng quý 1 của các ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước cũng được dự báo sẽ khả quan hơn nhiều so với năm trước. Như tại BIDV và VietinBank, tăng trưởng tín dụng quý 1 dự kiến đạt lần lượt là 2,7% và 2,6%; trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng trưởng tín dụng của cả hai ngân hàng này đều âm, tương ứng là -1% và -1,2%.

Trong báo cáo cập nhật tăng trưởng ngành ngân hàng quý 1/2021, Công ty Chứng khoán SSI ước tính, tăng trưởng tín dụng nhóm ngân hàng được nghiên cứu sẽ tăng 15% so với cùng kỳ. Hai ngân hàng có mức tăng trưởng tín dụng tốt nhất trong 2 tháng đầu năm là MBBank và VIB. Dự báo cả năm 2021, SSI cho rằng, lợi nhuận trước thuế ước tính sẽ đạt mức tăng trưởng ấn tượng là tăng 24% so với năm 2020, được thúc đẩy bởi tăng trưởng tín dụng tăng 15%, chi phí tín dụng giảm 0,22%.

Mới đây, thông tin tại Đại hội đồng cổ đông thường niên, ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng giám đốc MSB cho biết, dự kiến, tổng doanh thu thuần đến hết quý 1 đạt 1.200 tỷ đồng với thu thuần từ lãi chiếm 58%. Dự kiến tiền gửi khách hàng đến cuối tháng 3 ở mức 92.000 tỷ, dư nợ tín dụng tăng trên 9%. Nhờ đó, giúp lợi nhuận quý 1 của MSB ước đạt 1.200 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ lãi gần 290 tỷ đồng. Còn theo lãnh đạo BIDV, 2 tháng đầu năm 2020, tổng tài sản tăng thêm 2,1%, tín dụng giảm 0,87% và huy động vốn giảm 2,5% do tính chu kỳ của các tháng đầu năm và ảnh hưởng bởi Covid-19.

Kịch bản cho tăng trưởng

Thực tế, tăng trưởng tín dụng trong năm 2020 vừa qua có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngân hàng. Trong khi một số ngân hàng tăng trưởng cao trên 20% như Techcombank tăng 23,3%, cũng có những nhà băng tăng chưa đến 10%: VietBank tăng 9,5%, PGBank tăng 8,3%, Saigonbank tăng 6,1%... Vì thế, các ngân hàng kỳ vọng cơ quan quản lý sẽ linh hoạt hơn trong việc giao các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho mỗi ngân hàng.

Năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt ra mức tăng trưởng tín dụng khoảng 12%. Tuy nhiên, NHNN cho biết mục tiêu này không phải là con số cố định, mà sẽ có điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng tín dụng khi cần thiết, có thể lên đến 14-15% tùy thuộc vào điều kiện thực tế. Trả lời báo chí mới đây, ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN cho biết, do diễn biến Covid-19 còn phức tạp nên NHNN xây dựng 3 kịch bản tín dụng.

Cụ thể, kịch bản 1, nếu dịch Covid-19 tại Việt Nam dừng ngay trong quý 1 và tiêm chủng vaccine đại trà, tăng trưởng tín dụng 12-13%, tối đa có thể lên 14%. Kịch bản 2 là trường hợp Covid-19 kéo dài đến tháng 6 mới kết thúc, Việt Nam vẫn tiếp tục phải thực hiện giãn cách xã hội, phải chờ tiêm vaccine, tín dụng có thể tăng khoảng 10-12%. Kịch bản 3 là dịch bệnh kéo dài đến hết năm, tín dụng tăng 7-8%.

Hiện NHNN vẫn đang tạm giao hạn mức tăng trưởng tín dụng quý đầu năm để các ngân hàng triển khai, trong khi cơ quan này tính toán xong mục tiêu cả năm 2021. Nhưng với kịch bản như trên, nếu thị trường thuận lợi, mức tăng trưởng tín dụng vẫn khá cao. Mặc dù các ngân hàng vẫn kỳ vọng tín dụng sẽ khả quan hơn năm 2020 nhờ nhiều yếu tố như tăng trưởng kinh tế hồi phục, doanh nghiệp quay trở lại nhịp kinh doanh. Nhưng rất có thể, các ngân hàng sẽ tiếp tục giảm thêm lãi suất cho vay trong thời gian tới, bởi đây là giải pháp quan trọng kích thích nhu cầu vay vốn doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia, để tăng trưởng tín dụng theo đúng các mục tiêu và hỗ trợ tốt cho nền kinh tế, mấu chốt còn nằm ở việc các ngân hàng kích cầu vay vốn, tăng cường hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp. Nên các ngân hàng có thể nới lỏng tiêu chuẩn cho vay nhóm khách hàng ưu tiên, nhóm khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong bối cảnh khó khăn là điều nên làm.

Hương Dịu