Tân cảng Sài Gòn: Điểm sáng phát triển kinh tế biển

14:08 | 15/03/2019

(HQ Online) - Ngày 15/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự và trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn nhân Lễ kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống của đơn vị.

tan cang sai gon diem sang phat trien kinh te bien
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn. Ảnh: Thu Hòa

Báo cáo kết quả đạt được của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, Tổng Giám đốc Ngô Minh Thuấn nhấn mạnh, trong hành trình 30 năm đã ghi dấu những cột mốc dáng nhớ và 5 kết quả nổi bật trên hành trình xây dựng và phát triển của Quân cảng Sài Gòn- Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn trở thành điểm sáng trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng với kết hợp phát triển kinh tế.

Đó là, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự thường xuyên và đột xuất, đảm nhiệm tốt vai trò của căn cứ hậu cầu, cảng quân sự; tiếp nhận trên 2.000 lượt tàu quân sự, tổ chức xếp dỡ hàng triệu tấn hàng chi viện cho các vùng biển đảo; trực tiếp thi công trên 100 công trình quân sự trên các vùng biên giới, hải đảo; Hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh.

Trong đó, phát triển 28 cơ sở cảng, kho bãi trên khắp các vùng kinh tế trọng điểm. Trong 30 năm qua, Tân cảng Sài Gòn đã tiếp nhận 76.000 lượt tàu kinh tế, tổng sản lượng hàng conatiner qua hệ thống cảng đạt trên 900 triệu tấn, tăng trưởng bình quân trên 20%/năm; tổng doanh thu trên 160.000 tỷ đồng, tổng lợi nhuận trên 23.000 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 9.000 tỷ đồng...

Đặc biệt, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã xây dựng, khẳng định được Thương hiệu quốc gia trong lĩnh vực kinh tế biển, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong nước và quốc tế. Nhiều năm liền là nhà khai thác cảng container và cung cấp dịch vụ logistics hàng đầu Việt Nam với trên 91% thị phần container XNK khu vực TPHCM....

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng và đánh giá cao kết quả đạt được của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, với vai trò là một doanh nghiệp quốc phòng, an ninh trực thuộc Quân chủng Hải quân, Bộ Quốc phòng, 30 năm qua, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã gắn bó, trưởng thành cùng với biển, góp phần hiện thực hóa thành công Chiến lược biển Việt Nam. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội đánh giá cao các kết quả của Tân Cảng trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, hoàn thành tốt vai trò của căn cứ hậu cần, cảng quân sự sẵn sàng chi viện cho các vùng biển đảo; tuần tra, trinh sát trên biển; thi công các công trình quân sự trên các vùng biên giới, hải đảo và đặc biệt trong các năm gần đây đã đưa vào hoạt động Cảng quốc tế Cam Ranh - trung tâm cung ứng dịch vụ hậu cần, kĩ thuật cho tàu sân bay, tàu quân sự lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, thực hiện tốt nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng, khẳng định chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Trong kinh doanh, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã trở thành một điển hình cho doanh nghiệp Nhà nước, chủ động hội nhập, kinh doanh hiệu quả, đúng pháp luật, bảo toàn và phát triển tốt vốn Nhà nước. Tổng công ty đã từng bước xây dựng nên hệ thống 28 cơ sở hạ tầng cảng biển, kho bãi trên khắp các vùng kinh tế trọng điểm, trong đó có các cảng lớn nhất Việt Nam như Tân Cảng Cát Lái, cụm 3 cảng nước sâu tại Cái Mép và cảng container quốc tế Hải Phòng - cảng nước sâu đầu tiên tại khu vực miền Bắc, đảm bảo cho hoạt động kinh tế xuất nhập khẩu của quốc gia với gần 50% thị phần container thông qua các cảng biển của cả nước, nâng cao năng lực cạnh tranh, đặc biệt đã khẳng định Thương hiệu Quốc gia trong lĩnh vực kinh tế biển và dịch vụ logistics, hơn thế nữa còn đánh dấu thương hiệu Việt Nam có tên trên bản đồ 21 cụm cảng container có sản lượng thông qua lớn nhất thế giới.

“Đây là một mô hình thành công trong thực hiện các nghị quyết của Đảng về sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước; một điểm sáng về kết hợp phát triển kinh tế với bảo đảm an ninh quốc phòng. Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn tiếp tục tiên phong trong thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trở thành doanh nghiệp chủ lực tạo động lực phát triển kinh tế biển của cả nước, phát triển hệ thống cảng nước sâu trung chuyển quốc tế, nâng tầm thương hiệu Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế hàng hải và dịch vụ biển đảo”- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Lê Thu