Facebook Twitter youtube Tiktok

Nước giải khát có đường vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Tiếp thu ý kiến Đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với đề xuất của cơ quan soạn thảo xin được chỉnh lý dự thảo Luật Thuế TTĐB (sửa đổi) theo hướng quy định lộ trình thực hiện: từ năm 2027 áp dụng thuế suất 8%, từ năm 2028 áp dụng thuế suất 10% đối với nước giải khát có đường.
Chính phủ sẽ quy định tại nghị định loại nước uống có đường nào phải chịu thuế TTĐB Áp thuế là công cụ hiệu quả nhất để giảm tiêu thụ đồ uống có đường Áp thuế với đồ uống có đường là giải pháp “cùng thắng”
Nước giải khát có đường vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: QH.

Sáng 9/5, Quốc hội đã thảo luận phiên toàn thể tại hội trường về dự thảo Luật Thuế TTĐB (sửa đổi).

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Tài chính Phan Văn Mãi trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật.

Một trong những nội dung của dự thảo Luật đó là đề xuất, áp thuế đối với nước giải khát có đường.

Theo ông Phan Văn Mãi, đề xuất áp thuế với mặt hàng này là bước đi đầu tiên trong tiến trình thực hiện các giải pháp, nhằm hạn chế việc sản xuất, tiêu dùng các sản phẩm có nhiều đường trong thực phẩm, đồ uống, góp phần định hướng sản xuất, tiêu dùng.

Bởi đây là một trong các nguyên nhân chính gây thừa cân, béo phì và các bệnh không lây nhiễm liên quan đến chế độ ăn.

Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho giữ như dự thảo Luật, đồng thời đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế để có thể cân nhắc khả năng bổ sung các sản phẩm khác có chứa đường vào diện chịu thuế TTĐB.

Ngoài ra, vì mặt hàng này mới được bổ sung vào đối tượng chịu thuế nên cần có lộ trình thực hiện để các doanh nghiệp có thời gian thích ứng, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh, từng bước chuyển đổi sang các sản phẩm có hàm lượng đường thấp.

Do đó, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với đề xuất của cơ quan soạn thảo về việc chỉnh lý dự thảo Luật theo hướng quy định lộ trình thực hiện: từ năm 2027 áp dụng thuế suất 8% và từ năm 2028 là 10%.

Thảo luận tại hội trường về một số nội dung của dự thảo Luật Thuế TTĐB (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội đã cho ý kiến về đề nghị bổ sung nước giải khát có đường vào diện chịu thuế.

Bày tỏ đồng tình với bổ sung nước giải khát có hàm lượng đường trên 5g/100ml vào chịu thuế TTĐB, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Yến Nhi (đoàn Bến Tre) cho rằng, việc này nhằm hạn chế tiêu dùng của người dân.

Theo đại biểu, hiện nay với thói quen tiêu dùng, đặc biệt ở thế hệ trẻ rất đáng báo động đối với mặt hàng này. Bởi, các đối tượng này thường sử dụng nước ngọt có đường, thức ăn nhanh, cùng với thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh ít vận động, sử dụng điện thoại liên tục, ngủ muộn… cũng là hồi chuông cảnh báo có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của thế hệ trẻ.

Đại biểu cho rằng, cần có sự vào cuộc của Nhà nước để có sự điều chỉnh hành vi tiêu dùng của người dân.

Bên cạnh việc đưa vào đối tượng chịu thuế TTĐB nhằm hạn chế tiêu dùng có thể chưa ngay tức khắc thay đổi thói quen. Do vậy, đại biểu đề nghị công tác tuyên truyền, giáo dục cần mạnh mẽ hơn. Đặc biệt, ngành Y tế cần có biện pháp tuyên truyền, cảnh báo mạnh hơn nữa để người dân hiểu rõ tác hại trong việc lạm dụng đồ uống có đường.

Đại biểu cũng kiến nghị, đối với đối tượng chịu thuế 5g/100ml cần loại trừ đối với nước trái cây tự nhiên, trong đó có nước dừa đóng hộp. Đồng thời, cần đưa mặt hàng nước dừa đóng hộp ra khỏi đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng:

Có căn cứ rõ ràng để đánh thuế với nước giải khát có đường hàm lượng 5g/100ml

Làm rõ thêm một số vấn đề trước Quốc hội về nội dung này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, có căn cứ rất rõ ràng để cân nhắc việc đánh thuế đối với nước giải khát có đường theo hàm lượng 5g/100ml.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã có báo cáo chi tiết, cụ thể đối với các quốc gia trong đó có khuyến cáo Việt Nam đang là một trong những nước tiêu thụ nước đường ngày càng lớn và dẫn đến nguy cơ béo phì.

Theo thống kê, lượng đường tiêu thụ của mỗi người đã lên tới 46,5% đường tự do/ngày và phần lớn đến từ nước giải khát có đường, đây chính nguyên nhân dẫn đến béo phì và thừa cân.

Chính vì thế, WHO khuyến nghị tất cả các nước, trong đó có Việt Nam phải áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt. Hiện cũng đã có 107 quốc gia đã đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng này.

Từ thực trạng này, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, đáng lẽ phải đánh thuế sớm hơn, không thể để thế hệ con em đến lúc béo phì, đến lúc bệnh rồi mới bàn.

Hương Quỳnh

Tin liên quan

Trình Quốc hội thảo luận dự án Luật Thương mại điện tử tại Kỳ họp thứ 10

Trình Quốc hội thảo luận dự án Luật Thương mại điện tử tại Kỳ họp thứ 10

Chính phủ vừa đề xuất bổ sung dự án Luật Thương mại điện tử (TMĐT) vào Chương trình lập pháp năm 2025 cùng ba dự án luật khác và dự kiến trình Quốc hội thảo luận tại Kỳ họp thứ 10 (tháng 10/2025).
Quốc hội chính thức thông qua Luật Hải quan sửa đổi

Quốc hội chính thức thông qua Luật Hải quan sửa đổi

Ngày 25/6, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Đấu thầu; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP); Luật Hải quan; Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT); Luật Thuế xuất khẩu (XK), thuế nhập khẩu (NK); Luật Đầu tư; Luật Đầu tư công; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công (Luật sửa 8 luật). Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025.
“Chốt” Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi) có liệu lực từ ngày 1/10/2025

“Chốt” Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi) có liệu lực từ ngày 1/10/2025

Với đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi). Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/10/2025 và áp dụng cho kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2025.
100% hộ kê khai đã nộp hồ sơ khai thuế bằng phương thức điện tử

100% hộ kê khai đã nộp hồ sơ khai thuế bằng phương thức điện tử

Việc chuyển đổi từ phương pháp thuế khoán sang kê khai và áp dụng hóa đơn điện tử không đơn thuần là một sự thay đổi về công nghệ, mà là một bước chuyển mình về tư duy quản lý và thói quen kinh doanh. Tại TP. Hồ Chí Minh, 100% hộ kê khai đã nộp hồ sơ khai thuế bằng phương thức điện tử .
Ninh Bình: áp dụng thống nhất giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy

Ninh Bình: áp dụng thống nhất giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy

Thuế tỉnh Ninh Bình vừa thông báo áp dụng giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy thống nhất trên địa bàn quản lý trong thời gian UBND tỉnh chưa ban hành bảng giá bổ sung theo quy định.
Chính thức công bố “Cổng thông tin thuế hỗ trợ doanh nhân”

Chính thức công bố “Cổng thông tin thuế hỗ trợ doanh nhân”

Triển khai Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân của Trung ương và Bộ Chính trị, ngày 18/8, Cục Thuế đã tổ chức Lễ công bố Cổng thông tin thuế hỗ trợ doanh nhân và ký kết hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, tư vấn, chuyển đổi số về thuế với Công ty cổ phần MISA. Đây là bước đi quan trọng trong mục tiêu tiếp tục đẩy nhanh tiến trình hiện đại hóa quản lý thuế, giúp người nộp thuế (NNT) tiếp cận chính sách thuế dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn.
Sau hơn 1 tháng sáp nhập, Thuế tỉnh Phú Thọ đã vận hành ổn định

Sau hơn 1 tháng sáp nhập, Thuế tỉnh Phú Thọ đã vận hành ổn định

Từ ngày 1/7/2025, Thuế tỉnh Phú Thọ được hợp nhất từ cơ quan thuế 3 tỉnh gồm: Phú Thọ (cũ), Hòa Bình và Vĩnh Phúc. Đến nay, cơ quan Thuế tỉnh Phú Thọ đã ổn định tổ chức bộ máy theo mô hình mới, đảm bảo hoạt động thông suốt. Đó là chia sẻ của Phó trưởng Thuế tỉnh Phú Thọ, ông Đỗ Trọng Bồng khi trao đổi với phóng viên Tạp chí Kinh tế - Tài chính.
Cục Thuế ra mắt Cổng thông tin hỗ trợ cá nhân, hộ kinh doanh

Cục Thuế ra mắt Cổng thông tin hỗ trợ cá nhân, hộ kinh doanh

Đây là bước đi quan trọng của Cục Thuế, nhằm đồng hành cùng cộng đồng kinh doanh phát triển bền vững, tránh sai sót khi thực hiện nghĩa vụ thuế trong bối cảnh kinh tế số ngày càng phát triển...
Thuế TP. Hồ Chí Minh: Lưu ý một số nội dung sửa đổi, bổ sung liên quan đến lệ phí trước bạ

Thuế TP. Hồ Chí Minh: Lưu ý một số nội dung sửa đổi, bổ sung liên quan đến lệ phí trước bạ

Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa công bố một số nội dung cần lưu ý tại Nghị định số 175/2025/NĐ-CP ngày 30/6/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/01/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ, có hiệu lực từ ngày 1/7/2025.
Lào Cai: Thu ngân sách tăng 30% so cùng kỳ

Lào Cai: Thu ngân sách tăng 30% so cùng kỳ

Công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục ghi nhận đà tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm 2024.
Cao Bằng triển khai hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

Cao Bằng triển khai hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

Nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và chuyển đổi số, Thuế tỉnh Cao Bằng đang triển khai hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tự động. Đây là bước tiến quan trọng giúp rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, giảm thủ tục hành chính, đồng thời mang lại sự thuận tiện và minh bạch hơn cho người nộp thuế.
Thuế tỉnh Quảng Ninh vận hành thông suốt, thu ngân sách đạt 68% dự toán

Thuế tỉnh Quảng Ninh vận hành thông suốt, thu ngân sách đạt 68% dự toán

Sau một tháng vận hành theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, bộ máy Thuế tỉnh Quảng Ninh vận hành ổn định, không ảnh hưởng đến hoạt động quản lý thuế cũng như giải quyết thủ tục cho người dân và doanh nghiệp.
Quản lý thuế doanh nghiệp cá thể: Kinh nghiệm các nước và một số khuyến nghị cho Việt Nam

Quản lý thuế doanh nghiệp cá thể: Kinh nghiệm các nước và một số khuyến nghị cho Việt Nam

Trên thế giới, nhiều quốc gia không có khái niệm hộ kinh doanh (HKD) tách bạch như Việt Nam, nhưng tồn tại mô hình tương tự là doanh nghiệp cá thể (sole proprietorship) - hình thức kinh doanh do một cá nhân làm chủ, chịu trách nhiệm vô hạn và lợi nhuận được tính vào thu nhập chịu thuế của chủ sở hữu.
Quảng Ngãi: Thu ngân sách 7 tháng đạt hơn 11.656 tỷ đồng

Quảng Ngãi: Thu ngân sách 7 tháng đạt hơn 11.656 tỷ đồng

Trong bối cảnh tỉnh Quảng Ngãi vừa hoàn tất việc sắp xếp bộ máy và vận hành chính quyền 2 cấp, hệ thống thuế địa phương đã nhanh chóng ổn định và triển khai hiệu quả nhiệm vụ thu ngân sách. Kết quả 7 tháng năm 2025, Thuế tỉnh Quảng Ngãi thu đạt hơn 11.656 tỷ đồng, bằng 52,2% dự toán trung ương và 48,5% dự toán tỉnh, trong đó có một số khoản thu giữ vững hoặc vượt dự toán, tạo nền tảng quan trọng cho chặng nước rút cuối năm.
Thuế TP Hà Nội tiếp nhận và trả hồ sơ tại Trung tâm phục vụ hành chính công một cách thông suốt

Thuế TP Hà Nội tiếp nhận và trả hồ sơ tại Trung tâm phục vụ hành chính công một cách thông suốt

Nhằm hiện thực hóa chủ trương đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý thuế, và đáp ứng yêu cầu sắp xếp tổ chức bộ máy cơ quan thuế theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Thuế thành phố Hà Nội thực hiện tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) thuế tại Trung tâm Phục vụ hành chính công.
Thuế thành phố Đà Nẵng tập huấn và đối thoại với doanh nghiệp

Thuế thành phố Đà Nẵng tập huấn và đối thoại với doanh nghiệp

Với phương châm “cơ quan thuế là người bạn đồng hành của người nộp thuế” trong quá trình thực thi chính sách pháp luật thuế, trong bối cảnh nhiều chính sách thuế mới có hiệu lực, Thuế thành phố Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị tập huấn, đối thoại với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
Xem thêm
toan-phat-group
buu-dien-viet-nam
cong-ty-tnhh-vsl-viet-nam

Tin mới

Hải quan Ninh Bình đối thoại với doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Hải quan Ninh Bình đối thoại với doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Tham dự hội nghị có đại diện cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn Hải quan Ninh Bình quản lý.
Hải quan khu vực III chủ động thực hiện quy định về thuế chống bán phá giá với một số sản phẩm thép cán nóng

Hải quan khu vực III chủ động thực hiện quy định về thuế chống bán phá giá với một số sản phẩm thép cán nóng

Chi cục Hải quan khu vực III đã kịp thời thông báo tới cộng đồng doanh nghiệp (qua Website của Chi cục) để doanh nghiệp nắm bắt và thực hiện đúng quy định.
Xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 8 sôi động

Xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 8 sôi động

Doanh nghiệp FDI không chỉ đóng góp lớn vào kim ngạch xuất nhập khẩu mà còn thúc đẩy nhập khẩu công nghệ, máy móc và nguyên liệu.
Lấy ý kiến về xử lý hàng hóa tồn đọng thuộc địa bàn hoạt động hải quan

Lấy ý kiến về xử lý hàng hóa tồn đọng thuộc địa bàn hoạt động hải quan

Bộ Tài chính lấy ý kiến vào dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 203/2014/TT-BTC về xử lý hàng hóa tồn đọng thuộc địa bàn hoạt động hải quan.
Cảnh báo đặc biệt đối với một số loại nước hoa của Shiseido, Calvin Klein

Cảnh báo đặc biệt đối với một số loại nước hoa của Shiseido, Calvin Klein

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) vừa phát đi cảnh báo người tiêu dùng Việt Nam cần hết sức cẩn trọng với các sản phẩm đã bị thu hồi ở nước ngoài do tiềm ẩn nhiều nguy cơ.
(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh

(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh

Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 262,44 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2024, nhập khẩu đạt 252,26 tỷ USD, tăng 17,9%.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk

Từ ngày 1/7/2025, ngành Thuế đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của Thuế tỉnh, thành phố để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng.
Những nhóm hàng hóa dịch vụ tác động mạnh nhất đến CPI 7 tháng năm 2025

Những nhóm hàng hóa dịch vụ tác động mạnh nhất đến CPI 7 tháng năm 2025

Theo số liệu của Cục Thống kê , chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ năm trước.
(INFORGRAPHICS): Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng tính thuế TNCN theo đề xuất mới nhất

(INFORGRAPHICS): Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng tính thuế TNCN theo đề xuất mới nhất

2 phương án về biểu thuế lũy tiến từng phần được đưa ra tại dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế).
Phiên bản di động