Doanh nghiệp giấy và bao bì tăng tốc “xanh hóa”
![]() |
Triển lãm quốc tế Giấy và Bao bì Việt Nam (VPPE 2025), diễn ra từ ngày 7–9/5 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, Bình Dương. Ảnh: Lê Văn |
Từ “xanh hóa” đến “thông minh hóa” bao bì
Bao bì phức hợp – dòng sản phẩm kết hợp nhiều lớp vật liệu có khả năng phân hủy sinh học hoặc tái chế – đang dần thay thế bao bì truyền thống nhờ tính năng bảo quản vượt trội và thân thiện môi trường.
Song song đó, việc ứng dụng công nghệ mới giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng, tối ưu hóa quy trình và nâng cao tính linh hoạt trong sản xuất.
Triển lãm quốc tế Giấy và Bao bì Việt Nam (VPPE 2025), diễn ra từ ngày 7–9/5 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo (Bình Dương), quy tụ hơn 500 thương hiệu với 250 gian hàng đến từ: Việt Nam, Nhật Bản, Pháp, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Ấn Độ… Sự kiện do 3 hiệp hội lớn tổ chức, gồm: Giấy và Bột giấy Việt Nam, Bao bì Việt Nam và Quảng cáo Việt Nam.
Không chỉ là nơi trưng bày công nghệ và sản phẩm mới, triển lãm còn là diễn đàn quan trọng với chuỗi hoạt động chuyên ngành như: Hội nghị toàn thể doanh nghiệp bao bì Việt Nam năm 2025, Lễ trao Giải thưởng Bao bì Việt Nam, hội thảo kỹ thuật ngành công nghiệp giấy và các buổi giao lưu giữa doanh nghiệp với sinh viên chuyên ngành.
Ông Hoàng Trung Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam chia sẻ: “Triển lãm không chỉ là nơi cập nhật công nghệ tiên tiến từ các quốc gia có ngành công nghiệp giấy phát triển mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp nội địa tìm kiếm đối tác, đổi mới công nghệ và hướng đến các mục tiêu xanh, ứng dụng AI và chuyển đổi số.”
![]() |
Đại diện doanh nghiệp nhận Giải thưởng Bao bì Việt Nam năm 2025. Ảnh: Lê Văn |
Công nghệ in bảo mật cũng trở thành “lá chắn” mới trong cuộc chiến chống hàng giả – một vấn nạn nhức nhối tại thị trường châu Á. Bà Lê Nguyễn Kiều Thúy Mơ, Giám đốc quan hệ khách hàng Công ty HP Indigo khẳng định: “Chúng tôi tạo ra các mẫu nhãn in bảo mật mang tính cá nhân hóa cao, không chỉ bảo vệ thương hiệu mà còn truyền tải được hình ảnh và thông điệp mà khách hàng muốn gửi gắm.”
Theo bà Mơ, một sản phẩm in bảo mật hiệu quả thường được thiết kế qua phần mềm chuyên dụng, tích hợp cùng các giải pháp bảo mật tổng thể và dễ dàng truy xuất nguồn gốc, giúp doanh nghiệp xây dựng lòng tin với người tiêu dùng.
Giải thưởng và khẳng định vị thế
Đáng chú ý, theo ông Nguyễn Ngọc Sang, Chủ tịch Hiệp hội Bao bì Việt Nam, trong năm 2024, hơn 46% doanh nghiệp bao bì ghi nhận mức tăng trưởng từ 5–10%, nhiều đơn vị đã có lãi cho thấy nội lực ngành đang ngày càng cải thiện. Về xuất khẩu, năm 2023 kim ngạch xuất khẩu đạt trên 6,3 tỷ USD và năm 2024 tiếp tục tăng lên hơn 7,3 tỷ USD. Điều này cho thấy tiềm năng, dư địa xuất khẩu của bao bì và nhãn hàng còn nhiều.
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Ngọc Sang, năm 2025 sẽ đặt ra không ít thách thức, đặc biệt là với các chính sách thuế đối ứng từ Mỹ. Điều này nhắc nhở chúng ta rằng, chỉ khi doanh nghiệp thực sự mạnh từ bên trong (có năng lực công nghệ, quản trị và đổi mới sáng tạo) mới có thể chủ động thích ứng với biến động toàn cầu.
Trong khuôn khổ triển lãm, chiều 7/5 đã diễn ra chuỗi hoạt động phong phú như: Hội nghị toàn thể doanh nghiệp bao bì Việt Nam năm 2025, Lễ trao Giải thưởng Bao bì Việt Nam năm 2025.
Giải thưởng Bao bì Việt Nam năm 2025 nhằm tôn vinh các thiết kế nhãn hàng xuất sắc từ các công ty sản xuất, in ấn tem nhãn, bao bì. Đặc biệt biểu dương các thiết kế bao bì sáng tạo của thế hệ trẻ đam mê ngành này.
Giải thưởng có hai hạng mục chính: “Giải thưởng Bao bì Việt Nam - Nhãn hàng 2025” dành cho doanh nghiệp sản xuất nhãn hàng và “Giải thưởng Bao bì TRẺ 2025” dành cho các nhà thiết kế trẻ và sinh viên.
Năm nay, giải thưởng còn có thêm hai giải đặc biệt từ Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam, Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam.
Tin liên quan

Công ty đại chúng 2025: Vững vàng giữ hạng trong vùng biến động
15:51 | 28/05/2025 Nhịp sống thị trường

An ninh thương hiệu - "lá chắn pháp lý" giữa thương trường đầy biến số
14:21 | 28/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Lào hỗ trợ Vinachem triển khai Dự án muối mỏ Kali
14:50 | 28/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Murata Việt Nam tiên phong trong chương trình Hải quan hỗ trợ doanh nghiệp
16:08 | 26/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Viettel đấu giá thành công quyền sử dụng tần số “đặc biệt” cho mạng 4G và 5G
14:00 | 21/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Doanh nghiệp logistics đón đầu cơ hội chuyển đổi xanh
13:02 | 21/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Trao giải cuộc thi viết "50 năm thắp sáng niềm tin"
20:16 | 20/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Dễ dàng mua nhà ở xã hội – Trả góp chỉ 200.000 đồng/ngày cùng HDBank
16:05 | 20/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Viettel AI trình làng công nghệ kiểm chứng sự thật tại hội nghị AI hàng đầu thế giới
16:34 | 19/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

EVN tăng giá điện, doanh nghiệp đau đầu tìm giải pháp
12:07 | 17/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Vinamilk tiếp sức “Búp măng non” viết tiếp hành trình cháu ngoan Bác Hồ
10:52 | 17/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

HDBank mở gói vay ưu đãi 20.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp hạ tầng và công nghệ số
11:06 | 16/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Đoàn Bộ Tài chính làm việc với Intel và Meta thúc đẩy hợp tác về AI và bán dẫn
10:23 | 15/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Cần mạnh dạn giao doanh nghiệp nội triển khai các dự án trọng điểm
21:12 | 13/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

SelectUSA 2025 - Cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận, mở rộng đầu tư tại Mỹ
21:03 | 13/05/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu
Tin mới

Tạm giữ hơn 25 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc tại kho lạnh ở Móng Cái

Ưu tiên thực hiện thông quan ngay đối với hàng hóa xuất khẩu là nông lâm thủy sản

“Không quản được thì cấm” – Tư duy cần loại bỏ trong chính sách xuất khẩu gạo

Vướng nguyên liệu, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp giảm 50%

EU “soi” hơn 400.000 tấn nhựa PET Việt Nam

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế
14:02 | 26/05/2025 Megastory/Longform

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15
16:15 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền
11:11 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW
09:56 | 18/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu
13:51 | 12/05/2025 Infographics