Sửa đổi Thông tư 16: Thêm tác động tích cực cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp
![]() | Kỳ vọng thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp |
![]() | Chính thức ban hành Nghị định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp |
![]() |
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp cần thêm nhiều chính sách hỗ trợ. Ảnh: ST |
Kỳ vọng tăng thanh khoản
NHNN vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều và ngưng hiệu lực thi hành khoản 11 Điều 4 Thông tư số 16/2021/TT-NHNN ngày 10/11/2021 của Thống đốc NHNN quy định việc TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán TPDN. Theo NHNN, hiện hoạt động mua bán TPDN của các TCTD tiềm ẩn nhiều rủi ro như chưa có quy định điều kiện phát hành trái phiếu là phải có năng lực tài chính; cơ chế kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn của các khoản phát hành trái phiếu chưa chặt chẽ; tỷ lệ trái phiếu có tài sản bảo đảm lớn nhưng thực tế chất lượng tài sản bảo đảm không cao…
Vì thế, dự thảo của NHNN đề xuất sửa và bổ sung một số nội dung quan trọng này. Trong đó, dự thảo cho phép TCTD được mua lại TPDN chưa niêm yết được phát hành cùng lô/cùng đợt phát hành với TPDN chưa niêm yết mà TCTD đã bán đến trước ngày 31/12/2023.
Theo số liệu của FiinRatings, tại Việt Nam, trong tổng số 789.000 tỷ đồng TPDN đang lưu hành của 757 tổ chức phát hành thì riêng 28 ngân hàng niêm yết đang sở hữu khoảng 253.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 29% giá trị TPDN đang lưu hành. Tỷ trọng TPDN mà ngân hàng đang sở hữu hiện chiếm khoảng 2,95% tổng dư nợ tín dụng của 28 ngân hàng niêm yết vào cuối 2022. |
Theo ước tính của Công ty Chứng khoán VNDirect, giá trị đáo hạn TPDN năm 2023 vào khoảng 252.000 tỷ đồng, tăng 64% so với cùng kỳ năm trước, áp lực đáo hạn sẽ tăng mạnh vào quý 2 và quý 3/2023. Vì thế, các chuyên gia đánh giá, quy định như trên của dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 16 sẽ tăng tính thanh khoản cho thị trường, giúp tháo gỡ áp lực cho chính ngân hàng thương mại và doanh nghiệp phát hành khi nhiều nhà đầu tư đang yêu cầu được tất toán trái phiếu.
Nhận xét về vấn đề này, bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng giám đốc, Lãnh đạo Dịch vụ Tư vấn thuế, PwC Việt Nam khẳng định, một trong những vấn đề cơ bản của thị trường TPDN hiện nay là thanh khoản. Vì thế, dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 16 cho phép các ngân hàng được quyền mua lại hoặc bán lại giúp tạo thanh khoản tốt hơn, hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp huy động vốn trên thị trường trái phiếu. Vì so với các nước, thị trường TPDN Việt Nam còn rất thấp, chưa sôi động, không phải là kênh chính thu hút vốn của doanh nghiệp.
Đồng quan điểm, theo ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch FiinGroup, quy định cho phép TCTD được mua lại TPDN chưa niêm yết mà TCTD trước đó đã bán ra sẽ giảm áp lực mà một số TCTD đang gặp phải do trước đó đã phân phối cho nhà đầu tư trong khi tổ chức phát hành gặp khó khăn về dòng tiền và không thể mua lại. Điều này cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc giám sát chất lượng tín dụng của ngân hàng bởi tổ chức phát hành thường là khách hàng vay vốn của TCTD, đồng thời góp phần giảm phần trái phiếu “trôi nổi” trên thị trường đang được sở hữu bởi nhà đầu tư cá nhân.
Thêm biện pháp kiểm soát rủi ro
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 16 có nhiều điểm tích cực để lành mạnh hóa thị trường TPDN, giúp thị trường phát triển bền vững. Trong đó, dự thảo quy định TCTD chỉ được mua TPDN có hệ số nợ phải trả (bao gồm cả khối lượng trái phiếu dự kiến phát hành) của doanh nghiệp phát hành không vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu theo báo cáo tài chính quý gần nhất tại thời điểm phát hành đã được kiểm toán. Bên cạnh đó, TCTD không được mua TPDN trong trường hợp TPDN phát hành có mục đích để góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp tại doanh nghiệp khác và TPDN phát hành để hợp tác kinh doanh, hợp tác đầu tư với doanh nghiệp khác.
Dự thảo bổ sung quy định TCTD chỉ được mua TPDN phát hành có mục đích bổ sung vốn lưu động khi quản lý được nguồn thu từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát hành và thu thập đầy đủ tài liệu chứng minh việc sử dụng vốn lưu động tương ứng với giá trị trái phiếu theo các vòng quay vốn lưu động trong thời gian nắm giữ TPDN. Theo NHNN, quy định này nhằm đảm bảo giám sát được việc sử dụng dòng tiền từ phát hành TPDN.
Dự thảo cũng bổ sung quy định TCTD phải sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt để thanh toán số tiền mua TPDN cho doanh nghiệp phát hành, bên bán trái phiếu. Quy định này được giải thích là nhằm góp phần hỗ trợ việc theo dõi, giám sát tình hình sử dụng tiền thu được từ phát hành trái phiếu. Dự thảo đưa ra quy định TCTD có quyền, nghĩa vụ kiểm tra, giám sát việc sử dụng tiền thu từ trái phiếu của doanh nghiệp phát hành đảm bảo số tiền thu từ phát hành trái phiếu được sử dụng đúng mục đích tại phương án, cam kết với TCTD và theo quy định nội bộ.
Về lo ngại việc cho các TCTD mua trái phiếu sẽ chuyển rủi ro từ doanh nghiệp phát hành trái phiếu sang TCTD, bà Đinh Thị Quỳnh Vân cho rằng, việc kiểm soát rủi ro phải bắt đầu từ các doanh nghiệp phát hành, cơ quan quản lý phải đặt ra các điều kiện tiêu chuẩn cho các doanh nghiệp phát hành trái phiếu về sự minh bạch, còn TCTD như một nhà đầu tư, nên việc TCTD mua trái phiếu sẽ được cân nhắc về lợi nhuận mang lại. Theo bà Vân, bản thân TCTD cũng là một định chế tài chính nên sẽ có công cụ tính toán để tránh rủi ro.
Tuy vậy, vẫn còn một số vướng mắc của Thông tư 16 chưa được đưa ra tại dự thảo này. Chẳng hạn như trước đó, Hiệp hội bất động sản TPHCM đề nghị NHNN sửa đổi Thông tư 16 theo hướng cho phép các tổ chức tín dụng được mua TPDN với mục đích cơ cấu nợ. Ngoài ra, dự thảo cũng không thay đổi quy định cấm TCTD mua TPDN với mục đích cho doanh nghiệp đi góp vốn, mua cổ phần… tại doanh nghiệp khác. Vì thế, theo các chuyên gia, dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 16 chỉ mở ra một khe cửa hẹp để TCTD xử lý lượng TPDN nắm giữ hơn là tham gia “giải cứu” thị trường TPDN, nhưng đây cũng thể hiện sự thận trọng của cơ quan quản lý trong bối cảnh rủi ro hệ thống ngân hàng toàn cầu tăng cao.
Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 16 vẫn đang trong quá trình lấy ý kiến. Nhưng nhìn chung cũng đã mang lại nhiều kỳ vọng thay đổi chính sách, giúp khối ngân hàng trở lại với giao dịch trên thị trường TPDN. Đồng thời, việc sửa đổi này tiếp tục thể hiện sự quan tâm đến những khó khăn của thị trường tài chính của Chính phủ sau khi đã ban hành Nghị định 08/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung các nghị định về phát hành TPDN riêng lẻ và Nghị quyết 33/NQ-CP về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.
Tin liên quan

Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh trong tháng 6
14:05 | 08/07/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Hải quan nỗ lực thực hiện 4 nghị quyết trụ cột
09:40 | 08/07/2025 Hải quan

(INFORGRAPHICS): 10 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn nhất tại TP. Hà Nội
09:00 | 08/07/2025 Infographics

Khai sửa đổi, bổ sung trị giá hàng hóa nhập khẩu đã thông quan
13:59 | 08/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Chính sách thuế TNCN đối với chi phí cách ly phòng, chống dịch Covid-19
09:15 | 08/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Điều chỉnh lệ phí đăng ký, cấp biển số xe
08:54 | 08/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Công bố một số thủ tục hành chính liên quan đến thành lập và hoạt động của hộ kinh doanh
08:15 | 08/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Công bố thủ tục kiểm tra hoá đơn giá trị gia tăng kiêm tờ khai hoàn thuế và hàng hoá
19:46 | 07/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Đề xuất gộp tờ khai thuế tiêu thụ đặc biệt để giảm trùng lặp thủ tục
15:57 | 07/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hải quan triển khai nội dung về thực hiện điều chỉnh tổ chức bộ máy từ ngày 1/7/2025
07:52 | 07/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Quyền xuất nhập khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
07:47 | 07/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Đề xuất hoàn thiện cơ sở pháp lý về thời hạn xử lý nghĩa vụ tài chính đất đai
09:24 | 04/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hàng hóa phục vụ phát triển khoa học, công nghệ được miễn thuế nhập khẩu
08:31 | 04/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Quy định mới về kiểm tra, xác định trị giá hải quan
08:26 | 04/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa từ kho ngoại quan của doanh nghiệp chế xuất
08:00 | 04/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Giảm 50% mức thu của 46 loại phí, lệ phí
21:12 | 03/07/2025 Chính sách thuế, hải quan
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh trong tháng 6

Nghệ An: Xuất khẩu 6 tháng đạt 1,8 tỷ USD

Ra mắt trung tâm ươm tạo nhân lực số cho thương mại điện tử và logistic

Khai sửa đổi, bổ sung trị giá hàng hóa nhập khẩu đã thông quan

Doanh nghiệp Việt: cần thích ứng với chính sách mới của Indonesia để mở rộng xuất khẩu

(INFORGRAPHICS): Hướng dẫn các kênh nộp thuế điện tử nhanh chóng, tiện lợi
00:00 | 08/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): 10 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn nhất tại TP. Hà Nội
09:00 | 08/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Những điểm cần lưu ý đối với tài khoản định danh điện tử của doanh nghiệp
19:17 | 07/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025
15:14 | 01/07/2025 Infographics

Bài 3: (LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp
15:54 | 30/06/2025 Diễn đàn

Hải quan khu vực X quản lý địa bàn Thanh Hóa, Sơn La

Hải quan nỗ lực thực hiện 4 nghị quyết trụ cột

Hàng hóa xuất nhập khẩu chủ lực qua địa bàn do Hải quan khu vực XII quản lý

Địa chỉ, trụ sở và số điện thoại của Thuế Hà Nội và 25 Thuế cơ sở trực thuộc

Hải quan Việt Nam thảo luận định hướng phát triển Cơ chế một cửa ASEAN thế hệ mới

Chi cục Hải quan khu vực XIX có 4 Phó Chi cục trưởng

Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh trong tháng 6

Tân cảng Sài Gòn đạt giải Nhì Giải thưởng Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh

Doanh nghiệp điện tử cần chủ động kịch bản ứng phó với các mức thuế quan từ Mỹ

Doanh nghiệp xây dựng gặp khó khi giá nguyên vật liệu tăng cao

Ông Nguyễn Thanh Sơn được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc điều hành Vietjet

Bất động sản khu Đông Hải Phòng: Trung tâm chuyển dịch dòng đầu tư

Nghệ An: Xuất khẩu 6 tháng đạt 1,8 tỷ USD

Doanh nghiệp Việt: cần thích ứng với chính sách mới của Indonesia để mở rộng xuất khẩu

Thép Việt vào Anh chịu hạn ngạch mới

Lạng Sơn: Phát triển kinh tế cửa khẩu- điểm sáng từ xuất nhập khẩu

Thành tích xuất khẩu 219,8 tỷ USD và khuyến nghị tái cấu trúc

Xuất khẩu hạt điều bứt phá vào Trung Quốc

Ra mắt trung tâm ươm tạo nhân lực số cho thương mại điện tử và logistic

Trình Quốc hội thảo luận dự án Luật Thương mại điện tử tại Kỳ họp thứ 10

Thúc đẩy xuất khẩu xuyên biên giới qua thương mại điện tử

Gắn kết ngân hàng - thương mại điện tử, thúc đẩy kinh tế số

Xu hướng tiêu dùng chuyển dịch từ số lượng sang chất lượng

6 tháng đầu năm Hà Nội xử lý 2.068 vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý thị trường

Du lịch Việt Nam trước thời cơ vàng để cán mốc doanh thu "triệu tỷ đồng"

Vốn ngoại "chảy" mạnh vào thị trường bất động sản

Bột ngọt nhập khẩu: tiếp tục chịu thuế chống bán phá giá đến 2030

Áp lực lạm phát còn rất lớn

Điều hành thị trường tiền tệ chủ động, linh hoạt
