Sri Lanka cải cách hải quan để tạo thuận lợi cho thương mại

09:45 | 08/08/2021

(HQ Online) - Theo ông P B Jayasundera, Thư ký của Tổng thống Sri Lanka và cũng là cựu Bộ trưởng Tài chính nước này, Chính phủ Sri Lanka đang trong quá trình cải cách và đổi mới nhằm giảm bớt những rào cản mà các nhà xuất khẩu phải đối mặt và thu hút nhiều hơn nữa nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Ông Jayasundera, cựu Bộ trưởng Tài chính, là người vẫn có ảnh hưởng đến các chính sách kinh tế và tài chính của đảo quốc cho biết một số cơ quan bao gồm cả Hải quan vẫn đang làm việc theo kiểu cũ là áp dụng các biện pháp giám sát chặt chẽ hoạt động thương mại thay vì tạo điều kiện theo các nguyên tắc quốc tế về tạo thuận lợi cho thương mại.

Cơ hội xuất khẩu 200.000 tấn gạo sang Sri Lanka
Sri Lanka áp dụng hệ thống hải quan một cửa cuối 2015
Nhìn từ việc Sri Lanka cấm thu phí xếp dỡ tại cảng từ năm 2014
Sri Lanka cải cách hải quan để tạo thuận lợi cho thương mại

Đối với nhiều người, cơ quan Hải quan được coi là có vị trí quan trọng trong tạo thuận lợi cho thương mại nhưng cũng được coi là rào cản đối với thương mại nếu không phát huy đúng những chức năng vốn có.

Cơ quan Hải quan, cảng vụ và các cơ quan quản lý xuất khẩu, nhập khẩu cần cùng nhau xây dựng một chiến lược đơn giản để đảm bảo hoạt động thương mại quốc tế của Sri Lanka không bị ảnh hưởng bởi những rào cản không đáng có.

Hải quan Sri Lanka đã có nhiều hoạt động cải cách trong quá khứ và đã vấp phải những phản ứng của chính các nhân viên Hải quan. Ví dụ như trong những nhiệm kỳ chính phủ trước, cơ quan Hải quan và Thuế nội địa đã từng phản đối những nỗ lực điều tra về gian lận thuế.

Thực tế, đã có những phê phán của các chính phủ tiền nhiệm về kẽ hở trong chính sách quản lý thuế của cơ quan Hải quan nhưng cơ quan này vẫn chưa có cải cách thích hợp để khắc phục những vấn đề này. Các nhà phân tích khác nhận định mức thuế suất cao, quy định về áp mã tính thuế và vấn đề tiêu cực nhằm mang lại lợi nhuận chênh lệch thuế cho các công ty đang trở thành động cơ của hoạt động buôn lậu.

Ông Jayasundera cho biết một Ủy ban của Tổng thống đang làm việc về cải cách nhằm loại bỏ các hạn chế đang có ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế. Ông khẳng định cần làm cho quản lý hải quan hiệu quả hơn với một hệ thống biểu thuế và hệ thống danh mục hàng hoá đơn giản, minh bạch hơn. Điều đó sẽ tránh xảy ra tình trạng các nhà nhập khẩu phải đi hết cơ quan này đến cơ quan khác để hoàn thành các thủ tục hành chính quan liêu, rườm rà.

Theo những đề xuất cải cách, chính phủ sẽ nới lỏng quyền hạn chế và kiểm soát của các cơ quan nhà nước và tổ chức có liên quan bao gồm giám sát ngân hàng, quản lý thương mại, quản lý ngoại hối, thủ tục hải quan.

Thực tế, đây là những cơ quan không thực hiện điều tra mà thẩm quyền điều tra thuộc cơ quan cảnh sát hoặc Ủy ban chống tham nhũng. Công việc chính của những cơ quan và tổ chức này là tạo ra môi trường thuận lợi cho thị trường hoạt động và không ngăn cản thị trường phát triển.

Theo ông Jayasundera, người dân Sri Lanka có "nỗi sợ hãi thường trực" khi cho rằng quyền lực đang bị sử dụng sai mục đích và bộ máy hành chính hiện nay là điển hình của sự quan liêu.

Tuy nhiên, điều đó không phải hoàn toàn đúng bởi nếu bộ máy hành chính hiểu được các nhu cầu của thị trường, tôn trọng nguyên tắc quản lý và duy trì sự liêm chính, hợp tác với thị trường chứ không có hành vi tham nhũng thì chắc chắn hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính sẽ được nâng lên.

Điều đó hoàn toàn phù hợp với định hướng của chiến lược cải cách mà chính phủ nước này đang xem xét.

Nhật Minh