Số ca tử vong tại Mỹ vượt Italy, dẫn đầu thế giới

08:32 | 12/04/2020

(HQ Online) - Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, thế giới ghi nhận 1.779.099 người mắc Covid-19 tại 211 quốc gia và vùng lãnh thổ; tổng số trường hợp tử vong là 108.770.

so ca tu vong tai my vuot italy dan dau the gioi Số ca tử vong do Covid-19 trên toàn cầu đã vượt mức 100.000 người
so ca tu vong tai my vuot italy dan dau the gioi Đức ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 trong ngày cao kỷ lục
so ca tu vong tai my vuot italy dan dau the gioi Thêm 7.288 ca tử vong do Covid-19 trên thế giới chỉ sau 24h

Hiện Mỹ là quốc gia dẫn đầu thế giới cả số ca mắc và tử vong do Covid-19, lần lượt là 532.879/20.577 người.

so ca tu vong tai my vuot italy dan dau the gioi
Quảng trường Thời đại, niềm tự hào của New York vắng vẻ không một bóng người. (Nguồn: Getty)

Tiếp sau đó là Tây Ban Nha có số ca mắc cao thứ hai thế giới với 163.027 và Italy thứ 3 với 152.271 trường hợp.

Về ca tử vong, hiện Italy là quốc gia có số ca tử vong cao sau Mỹ với 19.468 và Tây Ban Nha thứ 3 với 16.606 người.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung tá Michael Andrews ngày 11/4 cho biết Lầu Năm Góc sẽ chi 133 triệu USD trong các hợp đồng sử dụng nguồn ngân sách được cấp phép theo Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (DPA) để sản xuất khẩu trang N95 dành cho các nhân viên y tế và những người ở trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Bang New York vẫn là tâm dịch của nước Mỹ. Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cho biết, các trường học công lập trong thành phố sẽ đóng cửa hết năm học này. Quan chức này khẳng định đây là một quyết định cần thiết và cho biết giới chức địa phương đang xem xét một kế hoạch tổng thể để mở cửa lại các trường học vào tháng 9 tới.

Liên quan đến việc phòng chống Covid-19 tại quốc gia này, Tổng thống Trump mới đây cũng đã kích hoạt Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, khiến Mỹ đã chính thức "bật chế độ thời chiến" và bắt buộc các nhà sản xuất Mỹ chuyển sang chế tạo thiết bị y tế.

Tại Italy, nhận định về các diễn biến này, đặc phái viên của chính phủ Italy về tình trạng khẩn cấp liên quan đến Covid-19, ông Domenico Arcuri cho rằng người dân Italy sẽ còn phải chiến đấu lâu dài với đại dịch hiện nay.

Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết, nhằm chuẩn bị cho các lao động sẽ quay trở lại làm việc từ ngày 13/4 cơ quan này đã chuẩn bị 10 triệu khẩu trang và giao cho lực lượng cảnh sát phát cho các lao động tại các bến tàu.

Bộ Y tế Tây Ban Nha cũng đã ban hành hướng dẫn về an toàn cho các lao động, như đeo khẩu trang, găng tay, duy trì khoảng cách 2m tại nơi làm việc, đồng thời yêu cầu các công ty, xí nghiệp sử dụng quạt để thông gió và giữ nhiệt độ trong các không gian kín từ 23 đến 26 độ.

Tối 11/4 (theo giờ địa phương), Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã có bài phát biểu trên truyền hình dài 9 phút, trong đó ông kêu gọi người dân hãy bình tĩnh, kiên trì và đoàn kết cùng nhau vượt qua cuộc khủng hoảng của dịch bệnh Covid-19.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp tới người dân cả nước, Tổng thống Đức Steinmeire đã kêu gọi mỗi người dân cần kiên nhẫn, giữ vững kỷ luật và tinh thần đoàn kết cũng như chấp hành nghiêm chỉnh mọi biện pháp của chính phủ trong nỗ lực nhằm hạn chế sự lây lan của virus nguy hiểm SARS-CoV-2.

Theo Tổng thống Steinmeier, sự tự giác và ý thức của mỗi người dân chính là công cụ hữu hiệu góp phần làm giảm sự lây lan nhanh của dịch bệnh nguy hiểm này.

Bên cạnh đó, Tổng thống Đức cũng yêu cầu người dân tiếp tục tin tưởng vào năng lực lãnh đạo của chính phủ bởi các thành viên trong nội các cũng như chính quyền các bang đều nhận thức được rõ trách nhiệm to lớn của mình trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

D.Ngân (tổng hợp)