Quan hệ đối tác về số hóa hàng hải để hỗ trợ thương mại đường biển

14:51 | 06/06/2020

(HQ Online) - Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) tăng cường quan hệ đối tác để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc trao đổi thông tin một cách hài hòa bằng việc cập nhật Bản tóm tắt IMO về tạo thuận lợi và kinh doanh điện tử lên mô hình dữ liệu của WCO.

quan he doi tac ve so hoa hang hai de ho tro thuong mai duong bien Hải quan Hải Phòng: Chú trọng phát triển mối quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp
quan he doi tac ve so hoa hang hai de ho tro thuong mai duong bien Hải quan Quảng Ninh phát triển quan hệ đối tác Hải quan-doanh nghiệp
quan he doi tac ve so hoa hang hai de ho tro thuong mai duong bien Triển khai phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp năm 2020
quan he doi tac ve so hoa hang hai de ho tro thuong mai duong bien

Bản tóm tắt là bộ tiêu chuẩn đối với việc nộp dữ liệu liên quan đến hàng hải, cho phép tích hợp Hệ thống một cửa Hải quan và một cửa Hàng hải và giúp cơ quan Hải quan và cơ quan Hàng hải phối hợp chặt chẽ hơn.

Theo đó, khi tàu đến và rời cảng, các thông tin liên quan đến hàng hóa, hàng hóa nguy hiểm, thủy thủ đoàn, thông tin chi tiết tàu và các thông tin khác phải được trao đổi với cơ quan chức năng ở trên bờ. Tuy nhiên, theo Công ước IMO về tạo thuận lợi cho giao thông hàng hải quốc tế (FAL), các cơ quan chức năng phải thiết các hệ thống để số hóa việc trao đổi các thông tin trên.

Nhằm duy trì Bản tóm tắt và cho phép các bên liên quan tham gia nhiều hơn vào chuỗi cung ứng hàng hải, trong khuôn khổ các quan hệ đối tác hiện có, IMO, WCO, Liên hiệp Ủy ban Kinh tế châu Âu (UN / ECE) và Tổ chức Tiêu chuẩn quốc tế (ISO) đã cùng nhau hỗ trợ số hóa hàng hải gia tăng này.

Quan hệ đối tác đổi mới mở đường cho việc cập nhật mô hình dữ liệu tham chiếu IMO và để phát triển hơn nữa theo hướng hài hòa các tiêu chuẩn dữ liệu ở các khu vực khác, ngoài Công ước (FAL), như trao đổi dữ liệu hoạt động có thể giúp tạo thuận lợi cho hoạt động tức thời của tàu thuyền. Các hoạt động này cho phép tàu thuyền tối ưu hóa tốc độ, vì vậy tàu thuyền cập cảng khi bến bãi đã sẵn sàng, nhờ đó tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí và khí thải ra môi trường.

quan he doi tac ve so hoa hang hai de ho tro thuong mai duong bien WCO được cấp quyền truy cập cơ sở dữ liệu iARMS của INTERPOL tra cứu về vũ khí bị thu giữ

(HQ Online) - Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (INTERPOL) và Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) vừa ký kết một thỏa ...

Các đối tác liên quan đã hợp tác để phát triển mô hình dữ liệu tham chiếu IMO - một yếu tố chính của Bản Tóm tắt IMO về thuận lợi và kinh doanh điện tử; bao gồm các yêu cầu báo cáo được quy định trong Công ước FAL để hỗ trợ việc truyền, nhận và phản hồi thông tin cần thiết cho việc đến, lưu trú và rời cảng của tàu, người và hàng hóa thông qua trao đổi dữ liệu điện tử. Hoạt động này đảm bảo khả năng tương tác giữa các tiêu chuẩn tương ứng của từng tổ chức, như mô hình dữ liệu WCO.

Theo WCO