Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Mỗi doanh nghiệp phải là một trung tâm đổi mới sáng tạo

21:45 | 05/04/2019

(HQ Online) - Theo các chuyên gia, đổi mới sáng tạo là yếu tố sống còn và là con đường ngắn nhất để các quốc gia, doanh nghiệp tiệm cận và bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng và toàn diện.

moi doanh nghiep phai la mot trung tam doi moi sang tao TPHCM: Cần không gian cho đổi mới sáng tạo
moi doanh nghiep phai la mot trung tam doi moi sang tao Thu hút đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
moi doanh nghiep phai la mot trung tam doi moi sang tao Đẩy mạnh ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
moi doanh nghiep phai la mot trung tam doi moi sang tao
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn. Ảnh: H.Dịu

Chiều 5/4, tại Hà Nội, Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức Diễn đàn CEO 2019 với chủ đề “Doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo: Bứt phá từ tư duy đến hành động” nhằm thảo luận, chia sẻ, phân tích xu thế tất yếu và giá trị của đổi mới, sáng tạo đối với sự tăng trưởng và phát triển của các nền kinh tế và sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn CEO 2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh, cuộc cách mạng 4.0 có tác động mạnh mẽ tới kinh tế, xã hội và môi trường trên toàn thế giới và tác động tới tất cả các ngành, lĩnh vực với tốc độ đột phá chưa từng có trong lịch sử. Trong cuộc cách mạng này, Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng có cơ hội và vận hội mới để bứt phá và rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước. Vì thế, đổi mới sáng tạo là yếu tố sống còn đối với mỗi doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Đảng và Nhà nước chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi, đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để nâng cao năng suất, chất lượng và sự cạnh tranh của nền kinh tế. Chính phủ ngày càng cải thiện thực chất hơn môi trường đầu tư kinh doanh, củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử, nền kinh tế số, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ 5G, xây dựng khuôn khổ thể chế để thí điểm nhiều mô hình kinh doanh mới như thanh toán điện tử, cho vay ngang hàng P2P và các mô hình kinh tế chia sẻ…

Vì thế, trong năm 2019, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các cơ quan hữu quan để xây dựng Đề án Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) đầu tiên của Việt Nam dự kiến tại Khu công nghệ cao Láng - Hoà Lạc.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đánh giá cao sự chuyển động tích cực, mạnh mẽ về đổi mới, sáng tạo ở trong chính tư duy và hành động cụ thể của các CEO Việt Nam.

“Chủ trương đã rõ, yêu cầu rất cấp thiết, mỗi doanh nghiệp phải là một trung tâm đổi mới sáng tạo. Nhưng trong sự nghiệp này, để thành công, doanh nghiệp không thể đi một mình mà phải gắn kết và đi cùng nhau. Chính phủ, bộ, ngành và địa phương cam kết, sát cánh đồng hành với doanh nghiệp trong sự nghiệp đầy khó khăn thách thức nhưng rất nhiều tiền đồ và tương lai phía trước”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Cũng tại Diễn đàn, theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung, Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO) đánh giá, chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam tiếp tục được cải thiện về vị trí - đứng thứ 45/126 quốc gia và nền kinh tế được xếp hạng trong năm 2018, đã cải thiện tăng 2 bậc so với năm 2017, tăng 14 bậc so với năm 2016. Nhưng Việt Nam vẫn còn yếu ở các chỉ số thuộc nhóm đầu vào của đổi mới sáng tạo, như môi trường kinh doanh, xếp hạng các trường đại học, việc làm thâm dụng tri thức, tỷ lệ lao động nữ có trình độ, số lượng đăng ký sáng chế quốc tế theo hệ thống Hiệp ước hợp tác sáng chế (PCT), xuất/nhập khẩu dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông (ICT).

Vì vậy, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, việc cần làm ngay là tập trung để tạo ra một lực lượng lao động có chất lượng cao hơn, kích thích năng lực sáng tạo của đội ngũ này. Cần đào tạo và nâng cấp kỹ năng làm việc số hóa tương thích với các thay đổi trong doanh nghiệp cho toàn bộ nhân viên và các cấp quản lý của doanh nghiệp.

Diễn đàn CEO 2019 có hai phiên thảo luận để các CEO và đại diện cơ quan quản lý tập trung đề cập, chia sẻ về câu chuyện đổi mới, sáng tạo từ thế giới đến Việt Nam, phân tích xu thế tất yếu và giá trị của đổi mới, sáng tạo. Theo các doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong mô hình quản lý, kinh doanh, quản trị doanh nghiệp đều mang lại giá trị hiện hữu trong các chỉ số tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sài Gòn triển vọng (Savista) cho hay, các công ty đa quốc gia hiện nay luôn thay đổi mẫu mã, công nghệ, chất lượng nguồn nhân lực, là do đặt trọng tâm vào đổi mới sáng tạo. Vì thế, các doanh nghiệp Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Bởi trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt và hội nhập, các doanh nghiệp muốn đứng vững phải đặt đổi mới sáng tạo lên hàng đầu, phải mới tư duy từ người giám đốc điều hành cho tới nhân viên, đổi mới từ cách thức làm việc, quy trình, áp dụng công nghệ vào sản xuất...

Cũng trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra Lễ công bố và vinh danh TOP 100 Doanh nghiệp Rồng Vàng và Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2018. Năm nay, Ban tổ chức đã khảo sát, bình chọn và vinh danh những doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam có thành tích suất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tích cực đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số và nỗ lưc vì sự phát triển của cộng đồng.

Hương Dịu