Ổn định tỷ giá, tạo đà cho xuất nhập khẩu

07:32 | 21/10/2021

(HQ Online) - Hiện diễn biến tỷ giá ngoại tệ của Việt Nam vẫn phụ thuộc vào nhiều vào khả năng kiểm soát dịch bệnh và việc hồi phục sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, cơ quan điều hành chính sách tiền tệ đã khẳng định sẽ ổn định tỷ giá, đảm bảo cân đối cung cầu để hỗ trợ nền kinh tế vĩ mô.

Tạo môi trường bình đẳng trong xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử
Thực hiện đồng bộ các biện pháp để ổn định tỷ giá
Ổn định tỷ giá- Thành công của điều hành chính sách tiền tệ
Ổn định tỷ giá, tạo đà cho xuất nhập khẩu

Cung - cầu ngoại tệ cân bằng

Hiện tỷ giá USD bán ra tại các ngân hàng đang ở quanh mức 22.860 VND/USD, giảm 1,04% so với mức 23.100 VND/USD hồi đầu năm 2021. Điều này đồng nghĩa với việc VND đã lên giá 1,04% so với USD. 9 tháng qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã 2 lần giảm giá mua vào đồng USD, tạo thành một trong những yếu tố hỗ trợ cho đồng VND có diễn biến tăng giá so với đồng USD. Tính từ tháng 11/2019 đến nay, NHNN đã có 6 lần giảm giá mua USD, đi ngược với những năm trước đó khi VND thường xuyên trượt giá so với USD.

Theo nhận định của NHNN, thị trường ngoại tệ 9 tháng qua đã tiếp tục diễn biến tương đối ổn định, thanh khoản thị trường thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Mặc dù vậy, các chuyên gia trong nước và quốc tế đều cho rằng, VND là một trong những đồng tiền có diễn biến tốt nhất trong khu vực trong bối cảnh các đồng tiền trong khu vực chịu tác động mạnh bởi đà tăng giá của USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ. Theo phân tích của SSI Research, tỷ giá trong nước duy trì trạng thái ổn định do nguồn cung – cầu ngoại tệ trên thị trường tương đối cân bằng. Hiện cán cân thương mại tuy nhập siêu lên tới hơn 1,5 tỷ USD nhưng được bù đắp bởi lượng FDI giải ngân trong tháng 9 (1,7 tỷ USD, tăng 57% so với tháng trước) giúp cán cân thanh toán tổng thể duy trì tích cực.

Nói về “tương lai” của tỷ giá tại Việt Nam, ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối kinh doanh tiền tệ, thị trường vốn và dịch vụ chứng khoán, HSBC Việt Nam kỳ vọng, NHNN có thể sẽ tiếp tục duy trì chính sách điều hành tỷ giá như trong thời gian qua, với mục tiêu giảm thêm tỷ giá mua USD. Theo đó, tỷ giá VND/USD được dự báo sẽ giảm từ 22.750 VND/USD vào cuối quý 3 xuống 22.525 VND/USD vào cuối năm 2021. Nhưng bước sang năm 2022, tỷ giá VND/USD sẽ đảo chiều về mức 23.000 VND/USD, trong bối cảnh tài khoản vãng lai chuyển sang thâm hụt, dòng vốn FDI chảy vào chậm lại.

Điều hành tỷ giá "ổn định", không phải "cố định"

Trao đổi với báo chí mới đây, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho hay, Việt Nam có độ mở kinh tế cao, quan hệ giao thương với nhiều quốc gia trên thế giới, cùng với đó, các doanh nghiệp chủ yếu nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất hàng hoá. Do đó, tỷ giá ổn định như thời gian qua là điều kiện vô cùng tuyệt vời cho doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp FDI có thể yên tâm ổn định đầu tư – kinh doanh tại Việt Nam. Theo ông Tú, tỷ giá “bấp bệnh” sẽ khiến các nhà đầu tư nước ngoài rất e ngại. Vì thế Chính phủ rất quan tâm và có quỹ dự trữ ngoại hối 100 tỷ USD để làm nền tảng tạo ra sự điều hành tỷ giá được ổn định.

Về phía doanh nghiệp, ông Thân Đức Việt, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần May 10 nhận định, tỷ giá ổn định tạo ra sự ổn định kế hoạch tài chính và dòng tiền cho doanh nghiệp. Còn theo các chuyên gia, tỷ giá ổn định sẽ giúp cơ quan quản lý tiếp tục mua vào dự trữ một lượng lớn ngoại tệ, tăng dự trữ ngoại hối, giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu được hưởng lợi. Nên có thể nói, duy trì tỷ giá ổn định cộng với chính sách tiền tệ linh hoạt hỗ trợ cho nền kinh tế trong giai đoạn khôi phục sản xuất sau đại dịch Covid-19 là “điểm sáng” tích cực.

Tuy nhiên, như phân tích và những dự báo nêu trên, tỷ giá có thể có xu hướng tăng, điều này sẽ phần nào gây khó khăn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Lãnh đạo Công ty May 10 cho biết, doanh nghiệp xuất khẩu nhiều nên tỷ giá tăng sẽ tác động không tốt, khiến doanh nghiệp phải có thêm một khoản dự phòng để bù thêm chi phí về tỷ giá, nhưng có lợi cho việc nhập khẩu nguyên phụ liệu.

Trước vấn đề này, Phó Thống đốc Đào Minh Tủ khẳng định, quan điểm của NHNN là điều hành tỷ giá ổn định, không phải cố định. Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt, đảm bảo trạng thái ngoại tệ của nền kinh tế. Các ngân hàng thương mại cũng đảm bảo cân đối lượng ngoại tệ vào – ra hài hoà, đồng thời vẫn tiếp tục tăng được quỹ dự trữ ngoại hối nhà nước. Nhiều chuyên gia vẫn đặt niềm tin vào sự ổn định của tỷ giá trong nước nhờ việc mở cửa nền kinh tế sẽ giúp xuất siêu trở lại, dòng kiều hối sẽ chảy mạnh về Việt Nam vào các tháng cuối năm, giải ngân vốn FDI tiếp tục tích cực cùng hàng loạt thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được thực hiện thành công cũng như chỉ số lạm phát đang thấp hơn nhiều so với mục tiêu…

Nhưng để phòng ngừa rủi ro tỷ giá, đại diện của HSBC Việt Nam khuyến nghị, các doanh nghiệp cần chủ động trong vấn đề xây dựng các kịch bản đa dạng với từng tình huống. Đặc biệt, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cần đặc biệt chú trọng đến rủi ro về dòng tiền, rủi ro về lãi suất và tỷ giá thông qua các sản phẩm phòng vệ rủi ro, nhằm nắm thế chủ động trong việc dự phòng và ổn định tính thanh khoản, đảm bảo cho hoạt động của doanh nghiệp được thông suốt.

Hương Dịu