Nhiều ngân hàng thu “trái ngọt” nhờ chuyển đổi số

20:30 | 31/01/2023

(HQ Online) - Hoạt động chuyển đổi số của nhiều ngân hàng đã mang lại những kết quả tích cực, giúp thu hút đông đảo khách hàng và mang về nguồn thu ấn tượng.

Chuyển đổi số ngành thanh toán thêm nhiều bước tiến mới nhờ QR
Doanh nghiệp công nghệ hiến kế chuyển đổi số cho các ngân hàng
Nhiều ngân hàng thu “trái ngọt” nhờ chuyển đổi số
OCB OMNI là ứng dụng ngân hàng số đang thu hút lượng lớn người dùng sử dụng. Ảnh: TL

Trong năm 2022, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã cho ra mắt hàng loạt sản phẩm mới, ghi dấu trên thị trường như nền tảng vay mua nhà trực tuyến Unlock Dream Home, ra mắt tài khoản số ngắn – số đẹp, giải pháp thanh toán số dành cho doanh nghiệp – OCB ProPay, thẻ tín dụng trả góp 0 đồng – Installment Card… Việc đầu tư mạnh mẽ cho hoạt động số hóa đã giúp OCB tăng trưởng mạnh mẽ trong hoạt động của mảng bán lẻ.

Tính đến hết quý 4/2022, huy động của khối bán lẻ tăng 22% so với cùng kỳ năm trước, dư nợ cho vay bán lẻ tăng 31%. Tổng số khách hàng tăng trưởng 48% so với năm 2021.

Với giải pháp vay mua nhà trực tuyến Unlock Dream Home, OCB cho biết, mặc dù mới được tung ra thị trường từ tháng 3/2022 nhưng đến nay, nền tảng này đã có hơn 300.000 lượt truy cập vào website Unlock Dream Home, hơn 7.700 người đăng ký được tư vấn, hơn 100.000 bất động sản đa dạng ở nhiều tỉnh thành, cùng hàng ngàn khách hàng tiếp cận khoản vay và sở hữu ngôi nhà mơ ước.

Năm 2022 cũng là một năm ghi dấu mạnh mẽ của ngân hàng số OCB OMNI khi số lượng người dùng tăng gấp 1,7 lần so với cùng kỳ. Trong đó, khách hàng đăng ký mới tăng 200% so với năm 2021, tổng số lượng giao dịch tăng hơn 83%.

Song song đó, sản phẩm tiền gửi tiết kiệm trực tuyến trên OCB OMNI đã thu hút lượng lớn khách hàng mở sổ tiết kiệm trực tuyến nhờ những chương trình ưu đãi lãi suất, quà tặng hấp dẫn cùng sự linh hoạt khi mở sổ. Theo dữ liệu thống kê, tổng số tiền gửi tiết kiệm trực tuyến trên OCB OMNI trong năm 2022 tăng trưởng 55% so với 2021.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng đã xây dựng thành công hệ sinh thái đa tầng và công nghệ số, trở thành trụ cột sinh lời, giúp ngân hàng tối ưu hoá nguồn thu. Trong đó, ứng dụng VPBank NEO đã giúp thu hút thêm hơn 2 triệu khách hàng cho VPBank trong năm 2022, tăng gấp đôi so với năm 2021, đạt tổng 5,2 triệu khách hàng đăng ký sử dụng ứng dụng sau hơn 2 năm ra mắt. Số lượng giao dịch trên nền tảng VPBank NEO và VPBank NEOBiz đã đạt hơn 230 triệu giao dịch, tăng 86% so với 2021.

Bên cạnh đó, việc mở rộng hệ sinh thái với sự tham gia của OPES và VPBankS trong mảng bảo hiểm và chứng khoán trong năm 2022 hứa hẹn sẽ giúp VPBank đa dạng hóa nguồn thu, lấn sân sang các lĩnh vực còn nhiều dư địa phát triển như bảo hiểm phi nhân thọ, ngân hàng đầu tư, quản lý tài sản…

Kết thúc năm 2022, thu nhập hoạt động (TOI) tại ngân hàng riêng lẻ VPBank đạt hơn 40 nghìn tỷ đồng, với động lực đóng góp chính đến từ thu nhập phí tăng mạnh 64% so với năm 2021, trong đó có hoạt động thanh toán, ngân quỹ và POS; dịch vụ bảo hiểm; và cấu phần thẻ.

Tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), nhờ thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ, mang đến sự tiện lợi cho khách hàng cũng như áp dụng vào danh mục sản phẩm, dịch vụ ngân hàng số, ACB đã tiếp cận nhiều phân khúc khách hàng hơn và thúc đẩy doanh số giao dịch online tăng 60% trong năm 2022. Cùng trong năm này, ACB đã chào đón thêm hơn 1 triệu khách hàng mới.

Với những kết quả tích cực đã đạt được, trong năm 2023, ACB sẽ tiếp tục tăng tốc số hóa nhằm mang đến hành trình trải nghiệm xuất sắc cho khách hàng song song với chiến lược quản trị rủi ro thận trọng.

Ngoài việc đầu tư vào hạ tầng công nghệ, ngân hàng này cũng đặc biệt coi trọng yếu tố con người, đại diện ACB, ông Từ Tiến Phát, Tổng Giám đốc cho biết, ACB đang thay đổi mạnh mẽ tư duy và văn hóa nội bộ theo hướng chuyển đổi số, từ đó cùng nhau làm chủ công nghệ và tạo ra những sản phẩm mang lại thành công cho khách hàng”.

Tương tự, các mảng dịch vụ, thẻ, ngân hàng số của Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank) cũng ghi nhận sự tăng tốc mạnh mẽ. Trong năm qua, doanh số kinh doanh bảo hiểm của HDBank cao gấp 2 lần cùng kỳ và thuộc top ngân hàng dẫn đầu. Số lượng thẻ tín dụng kích hoạt gấp hơn 4 lần cùng kỳ năm trước, giá trị giao dịch thẻ tăng gấp gần 3 lần, số lượng khách hàng giao dịch trên kênh số (ebanking) tăng 208%, số lượng giao dịch tăng 97% so với cùng kỳ.

Khải Kỳ