Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu cam kết vì động vật hoang dã

16:25 | 22/05/2020

(HQ Online) - Ngày 22/5, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam đã ký vào bản “Cam kết vì Hoang dã", đồng thời thành lập “Liên minh Doanh nghiệp vì hoang dã".

nhieu lanh dao doanh nghiep hang dau cam ket vi dong vat hoang da
Sừng tê giác nhập lậu bị cơ quan Hải quan bắt giữ.

Theo Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE), trong khuôn khổ chiến dịch “Vật chủ" do CHANGE và WildAid thực hiện để hưởng ứng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc ra Chỉ thị về nghiêm cấm mua bán, tiêu thụ động vật hoang dã (ĐVHD), một số lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam đã ký vào bản “Cam kết vì Hoang dã", đồng thời thành lập “Liên minh Doanh nghiệp vì hoang dã" kêu gọi giới doanh nghiệp trên toàn quốc cùng hành động để chấm dứt tình trạng tiêu thụ ĐVHD trái phép.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đã gây ra những thiệt hại nặng nề về sinh mạng và tàn phá các nền kinh tế trên toàn thế giới, làn sóng kêu gọi chấm dứt hoàn toàn hoạt động mua bán tiêu thụ ĐVHD trên toàn cầu, nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm các loại virus có nguồn gốc từ ĐVHD, ngày càng dâng cao mạnh mẽ. Việt Nam là một trong những thị trường tiêu thụ và buôn bán ĐVHD trái phép lớn.

Doanh nhân là một trong những đối tượng có khả năng cao trong việc mua bán, sử dụng các sản phẩm này, do vậy sự cam kết của các doanh nhân hàng đầu sẽ tạo nên tiếng nói có sức tác động mạnh mẽ đến những người có ý định mua bán hoặc sử dụng các sản phẩm từ ĐVHD.

Với thông điệp “Ngừng mua bán và tiêu thụ động vật hoang dã để tránh một đại dịch kế tiếp”, các doanh nhân mong muốn sẽ cùng nhau hành động. Kêu gọi chính phủ Việt Nam nhanh chóng nghiêm cấm tất cả các hoạt động thương mại, nuôi và và tiêu thụ ĐVHD. Cam kết thay đổi hành vi và đồng ý ký tên vào bảng cam kết không thương mại, nuôi hoặc tiêu thụ ĐVHD.

Những doanh nhân ký cam kết ngay từ những ngày đầu tiên đến từ các lĩnh vực, ngành nghề hoạt động khác nhau, và đều là những doanh nhân quan tâm đến vấn đề xã hội và có tầm ảnh hưởng ở Việt Nam, như: Bà Đinh Thị Hoa, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Truyền thông và Giải trí Galaxy; ông Dominic Scriven, Chủ tịch công ty Dragon Capital; ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Thiên Minh; bà Hoàng Thị Mai Hương, Chủ tịch tập đoàn Publicis Việt Nam; ông Chad Ovel, Tổng giám đốc Mekong Capital; ông Cosimo Jenks ,Trưởng đại diện Hongkong Land Vietnam.

Bên cạnh việc ký tên cam kết, các doanh nhân trên cũng sẽ đi đầu trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp với “Chính sách không khoan nhượng với vi phạm về ĐVHD”…

Lê Thu