Nhiều hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc giảm

10:27 | 24/03/2020

(HQ Online) - Cập nhật theo thị trường của Tổng cục Hải quan hết tháng 2 cho thấy hoạt động nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc giảm, trong đó có nhiều nhóm hàng chủ lực.

nhieu hang hoa nhap khau tu trung quoc giam Châu Mỹ, EU chưa phải khu vực xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam
nhieu hang hoa nhap khau tu trung quoc giam Phát hiện nhiều phụ kiện ô tô không khai hải quan trong lô hàng nhập từ Trung Quốc
nhieu hang hoa nhap khau tu trung quoc giam
Kim ngạch xuất nhập khẩu với Trung Quốc 2 tháng đầu năm 2020, đơn vị "tỷ USD". Biểu đồ: T.Bình.

Hết tháng 2, kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc đạt gần 9,3 tỷ USD, giảm khoảng 7,5% so với cùng kỳ 2019, tương đương con số giảm khoảng 700 triệu USD.

Theo quan sát của phóng viên, hầu hết nhóm hàng nhập khẩu chủ lực từ Trung Quốc đều bị sụt giảm trong 2 tháng đầu năm 2020, trong đó có cả hàng hóa liên quan đến nguyên phụ liệu…

Điển hình như nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 1,61 tỷ USD, giảm nhẹ 0,6%; máy móc thiết bị đạt 1,98 tỷ USD, giảm 2,5%; điện thoại và linh kiện đạt 889 triệu USD, giảm 4,4%…

Ngoài ra, nhóm hàng nguyên phụ liệu dệt may, da, giày (bao gồm: bông, xơ sợi dệt, vải các loại, nguyên phụ liệu dệt, may, da, giày) đạt trị giá 1,24 tỷ USD, cũng giảm 16,7% so với cùng kỳ năm trước.

Nhìn vào các thông số trên có thể thấy, trong 2 tháng đầu năm nay, nguồn cung cho các lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu quan trọng hàng đầu của Việt Nam từ Trung Quốc đều có sự sụt giảm

Đây là điều dễ hiểu khi 2 tháng đầu năm, dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh mẽ ở Trung Quốc và quốc gia này phải triển khai hàng loạt biện pháp mạnh tay để phòng, chống dịch nên ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất nhập khẩu.

Dù có sự sụt giảm, nhưng Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất và là thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam.

Trong 2 tháng đầu năm nay, thị trường Trung Quốc chiếm gần 25% trị giá nhập khẩu cả nước.

Một thông tin đáng chú ý trong hoạt động xuất nhập khẩu với Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm là trong khi kim ngạch nhập khẩu đang bị sụt giảm thì bất ngờ kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang quốc gia láng giềng tăng mạnh.

Cụ thể, riêng trong tháng 2, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 2,754 tỷ USD, đưa tổng kim ngạch trong 2 tháng đầu năm lên gần 5,5 tỷ USD.

So với cùng kỳ 2019, kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc tăng tới hơn 800 triệu USD, tương đương tốc độ tăng trưởng khoảng 7,6% (cùng kỳ 2019 đạt 4,666 tỷ USD).

Với việc Trung Quốc đã kiểm soát tương đối hiệu quả tình hình dịch Covid-19 thời gian gần đây, nhiều khả năng nguồn cung nguyên liệu từ thị trường này trong tháng 3 sẽ có sự khởi sắc giúp kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước cùng trở lại nhịp điều tăng trưởng dương.

Thái Bình