Nhập khẩu từ Hàn Quốc giảm gần 2 tỷ USD

18:05 | 25/07/2020

(HQ Online) - Hàn Quốc là một trong những thị trường có kim ngạch nhập khẩu giảm mạnh nhất trong 6 tháng đầu năm 2020.

Ô tô nhập khẩu giảm mạnh hơn 38.000 xe
Xử lý miễn thuế đối với mặt hàng giống cây trồng nhập khẩu
Chính thức áp thuế chống bán phá giá sản phẩm plastic nhập khẩu
Algeria tạm ngừng nhập khẩu 13 mặt hàng trái cây
nhap khau tu han quoc giam gan 2 ty usd
Tốc độ sụt giảm kim ngạch nhập khẩu từ Hàn Quốc và một số nhóm hàng chủ lực trong 6 tháng đầu năm. Biểu đồ: T.Bình.

Thông tin mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, hết tháng 6, kim ngạch nhập khẩu từ Hàn Quốc đạt 20,785 tỷ USD.

Xứ sở kim chi tiếp tục là thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn thứ hai của Việt Nam (sau Trung Quốc), nhưng kim ngạch sụt giảm rất mạnh tới gần 2 tỷ USD so với cùng kỳ 2019 (cùng kỳ năm ngoái đạt hơn 22,56 tỷ USD), tương đương giảm tới gần 8%.

Tác động của các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản đối với Hàn Quốc Tác động của các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản đối với Hàn Quốc
Điều tra chống bán phá giá đường lỏng Trung Quốc, Hàn Quốc Điều tra chống bán phá giá đường lỏng Trung Quốc, Hàn Quốc
Hàn Quốc thay đổi cách kiểm tra cơ sở sản xuất thực phẩm xuất khẩu Hàn Quốc thay đổi cách kiểm tra cơ sở sản xuất thực phẩm xuất khẩu

Theo đánh giá của phóng viên, nhóm hàng có kim ngạch giảm mạnh nhất là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 6 tháng đầu năm 2020, kim ngạch nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện từ Hàn Quốc chỉ đạt 7,88 tỷ USD, giảm mạnh 8,6% so với cùng kỳ năm trước, tương đương kim ngạch khoảng 740 triệu USD. Dù giảm ở Hàn Quốc nhưng nhập khẩu nhóm hàng này tăng mạnh ở Trung Quốc với 6,65 tỷ USD, tăng 14,2%; thị trường Đài Loan với 3,19 tỷ USD, tăng 31,7%; Mỹ với 2,28 tỷ USD, tăng 3,6%...

Mặc dù có sự sụt giảm nhưng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện vẫn là nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất từ Hàn Quốc và quốc gia Đông Á này cũng là thị trường nhập khẩu lớn nhất đối với nhóm hàng này của Việt Nam. Ưu thế đến từ việc doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu lớn nhất đối với nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tại Việt Nam là Tập đoàn Samsung nổi tiếng của Hàn Quốc với các “cứ điểm” đặt tại Bắc Ninh, Thái Nguyên.

Ngoài máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, nhóm hàng máy móc thiết bị nhập từ Hàn Quốc cũng giảm mạnh từ con số hơn 3,2 tỷ USD của năm ngoái xuống 2,94 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm nay tương đương giảm gần 300 triệu USD, cũng tương đương 8,6%.

Mặt hàng vải là nhóm có kim ngạch giảm nhiều thứ 3 với hơn 260 triệu USD, tương đương giảm 25,3% (chỉ đạt 779 triệu USD trong nửa đầu năm nay).

Như vậy, chỉ riêng 3 nhóm hàng lớn nêu trên, kim ngạch đã sụt giảm tới khoảng 1,3 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Do kim ngạch sụt giảm mạnh nên tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Hàn Quốc 6 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt gần 30 tỷ USD đứng vị trí thứ 3 trong số các đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam (sau Trung Quốc và Mỹ).

Thái Bình