Người trẻ cũng có thể mắc bệnh sa sút trí tuệ

19:49 | 09/04/2019

(HQ Online) - Chiều ngày 9/4, tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí về vấn đề “Sa sút trí tuệ trong bối cảnh già hóa dân số”, đại diện Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khi tuổi thọ của người dân ngày càng cao, các bệnh lý liên quan đến tuổi già (trên 65 tuổi) cũng tăng lên đáng kể, nhất là tình trạng sa sút trí tuệ.

TS. Trần Thị Hà An, Trưởng phòng Điều trị tâm thần người già, Viện Sức khỏe Tâm thần cho biết, hiện trên thế giới cứ 3 giây lại có thêm 1 người mắc sa sút trí tuệ. Đây là hội chứng lâm sàng được gây ra bởi tổn thương não, với đặc trưng là các biểu hiện suy giảm trí nhớ, định hướng, chú ý, ngôn ngữ, tri giác…

nguoi tre cung co the mac benh sa sut tri tue

Biểu hiện thường gặp khi bị sa sút trí tuệ là gặp các vấn đề về trí nhớ
nguoi tre cung co the mac benh sa sut tri tue Kiệt quệ vì stress

(HQ Online) - Trước nỗi lo stress gia tăng trong cuộc sống hiện đại, ngày 3/4, Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai ...

Tại Viện Sức khỏe tâm thần, tuy chưa có thống kê cụ thể song bệnh nhân vào viện do sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng, nhưng rất ít người đến khám do triệu chứng hay quên mà thường đi khám một bệnh lý khác hoặc có các bệnh lý kèm theo. Trong đó, khoảng 60-80% bệnh nhân sa sút trí tuệ nhập viện do bệnh lý Alzheimer.

Bệnh nhân mắc sa sút trí tuệ không chỉ là người già mà còn là những người có các yếu tố nguy cơ như tiền sử gia đình, chấn thương sọ não, béo phì/ đái tháo đường type 2.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hiện nhiều bệnh nhân mắc sa sút trí tuệ song không biết nên đã mua nhiều loại thuốc bổ não về để uống với hi vọng khắc phục chứng hay quên.

Về điều này, TS Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần nhấn mạnh, trên thị trường hiện có rất nhiều loại thuốc bổ não, dưỡng não hay các sản phẩm được quảng cáo có tác tuần hoàn não, song thực tế ở Việt Nam hiện chỉ có 3 loại thuốc điều trị sa sút trí tuệ được cấp phép lưu hành.

“Các loại thuốc không phải thuốc do bác sỹ chuyên khoa lão, tâm thần chỉ định để điều trị bệnh lý Alzheimer đều không phải thuốc điều trị, có chăng thì là sản phẩm thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị.

“Do đó, người dân cần thận trọng khi mua thuốc sử dụng, nhất là người bệnh thì chỉ nên sử dụng thuốc điều trị được bác sỹ chuyên khoa chỉ định” TS. Doãn Phương khuyến cáo.

Theo TS. Trần Thị Hà An, khi có 10 biểu hiện sau đây, người bệnh cần đi khám bác sỹ sớm để được tư vấn, điều trị kịp thời:

1. Giảm trí nhớ làm rối loạn cuộc sống hàng ngày.

2. Khó khăn trong việc lên kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề.

3. Khó khăn trong việc hoàn thành các nhiệm vụ quen thuộc.

4. Nhầm lẫn về thời gian và không gian.

5. Khó nhận biết về hình ảnh trực quan và mối quan hệ trong không gian.

6. Phát sinh vấn đề mới với từ ngữ khi viết/ đọc.

7. Đặt nhầm chỗ các đồ vật và mất khả năng nhớ lại các bước để tìm lại đồ.

8. Giảm khả năng phán đoán hoặc ra quyết định.

9. Thu mình khỏi công việc hoặc hoạt động xã hội.

10. Thay đổi cảm xúc và nhân cách.

D.Ngân