Ngăn chặn hàng lậu từ hàng tồn đọng

09:00 | 08/03/2019

(HQ Online) - Đội Kiểm soát Hải quan- Cục Hải quan TPHCM đang phối hợp với các Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng biển triển khai chuyên án “Đấu tranh chống buôn lậu gian lận thương mại những lô hàng tồn đọng tại cảng biển TPHCM có dấu hiệu vi phạm pháp luật”. 

ngan chan hang lau tu hang ton dong Hợp tác hải quan chung ASEM: Đấu tranh chống hàng giả đối với hàng tiêu dùng nhanh
ngan chan hang lau tu hang ton dong Quản lý thị trường Quảng Ngãi: Tiêu hủy 10.000 sản phẩm là hàng lậu
ngan chan hang lau tu hang ton dong Phát hiện doanh nghiệp ma nhập lậu cả container hàng tiêu dùng
ngan chan hang lau tu hang ton dong An Giang: Hải quan- Biên Phòng- Công an phối hợp ngăn chặn hiệu quả hàng lậu, hàng giả
ngan chan hang lau tu hang ton dong
Lô hàng thiết bị y tế cấm nhập khẩu bị phát hiện vào cuối năm 2018. Ảnh: T.H.

Mở tờ khai rồi bỏ hàng

Cuối tháng 2/2019, phát hiện container hàng nhập khẩu về cảng Cát Lái từ giữa năm 2019, doanh nghiệp đã mở tờ khai hải quan nhưng lại không làm thủ tục thông quan, nhận hàng, Đội Kiểm soát Hải quan- Cục Hải quan TPHCM đã phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra container này. Qua kết quả kiểm tra, cơ quan Hải quan phát hiện bên phía ngoài container được ngụy trang bằng chiếc máy đào bánh xích đã qua sử dụng, còn phía trong chứa toàn bộ hàng hóa là hàng tiêu dùng các loại, như: Bia, khăn giấy, tã lót, kẹo bánh... có xuất xứ từ Nhật Bản.

Theo ông Phan Mạnh Lân, Độ trưởng Đội Kiểm soát Hải quan, lô hàng nêu trên nhập khẩu về cảng Cát Lái từ tháng 6/2018, người nhận hàng là Công ty TNHH Cát Lợi Saitama (1A Đồng Nai, phường 2, Tân Bình, TPHCM). Theo thông tin khai báo trên tờ khai hải quan, container hàng nhập khẩu là máy đào bánh xích đã qua sử dụng. Tuy nhiên, sau thời gian dài mở tờ khai hải quan đại diện chủ hàng vẫn không đến làm thủ tục thông quan hàng hóa. Đội Kiểm soát Hải quan đã 3 lần gửi thư mời cho doanh nghiệp, nhưng không nhận được hồi âm. Cử công chức xác minh tại địa chỉ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, cơ quan Hải quan phát hiện doanh nghiệp không còn hoạt động tại địa chỉ nêu trên, nhưng chưa đóng mã số thuế. Giám đốc doanh nghiệp cũng không cư trú tại địa chỉ thường trú đã đăng ký.

Không chỉ có trường hợp nêu trên, trong thời gian gần đây, Đội Kiểm soát Hải quan đã phối hợp với các chi cục Hải quan cửa khẩu cảng biển, kiểm tra phát hiện nhiều lô hàng cấm trong các container hàng tồn đọng lâu ngày tại cảng biển. Điển hình như cuối năm 2018, một lô máy thiết bị y tế đã qua sử dụng, trị giá hàng chục tỷ đồng của Công ty TNHH MTV TM DV XNK Hoài Nhân (địa chỉ 81/41 Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP.HCM) cũng được phát hiện trong lô hàng tồn đọng tại Phước Long- Thủ Đức.

Buộc trách nhiệm doanh nghiệp

Theo Đội Kiểm soát Hải quan, đơn vị đang phối hợp với các Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng biển triển khai chuyên án “Đấu tranh chống buôn lậu gian lận thương mại những lô hàng tồn đọng tại cảng biển TPHCM có dấu hiệu vi phạm pháp luật”. Chuyên án này tập trung vào đối tượng đã mở tờ khai hải quan, nhưng sau đó lại từ bỏ, không nhận hàng. Trên thực tế, nhiều trường hợp doanh nghiệp đưa hàng cấm về TPHCM, chờ cơ hội mở tờ khai hải quan để được phân vào luồng xanh- miễn kiểm tra hàng hóa. Khi không được hệ thống phân tờ khai theo ý muốn, các đối tượng đã từ bỏ hàng, nhằm chối bỏ trách nhiệm.

Có những trường hợp, doanh nghiệp đưa hàng về cảng thời gian dài, sau đó để cả năm trời mới thực hiện mở tờ khai, nhưng cũng bỏ hàng khi tờ khai không được phân luồng Xanh. Cuối năm 2018, Đội Kiểm soát Hải quan chủ trì phối hợp với Tổ Kiểm soát- Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã tiến hành kiểm tra trọng điểm, phát hiện container của Công ty TNHH Giao nhận Vận tải Sun Flower (275/13/38 Hà Huy Giáp, quận 12, TPHCM) chứa đầy phụ tùng, máy móc ô tô cũ, bên ngoài ngụy trang bằng 2 cuộn dây cáp bằng thép.

“Doanh nghiệp đã mở tờ khai hải quan, phải có trách nhiệm đối với lô hàng nhập khẩu. Đội kiểm soát Hải quan sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng truy tìm các đối tượng đứng sau các lô hàng nhập khẩu này, vì qua kiểm tra, xác minh thực tế đối với các trường hợp đã kiểm tra phát hiện nhập khẩu hàng cấm, cơ quan Hải quan phát hiện các doanh nghiệp đều không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh” – lãnh đạo Đội Kiểm soát Hải quan chia sẻ.

Các lô hàng cấm bị phát hiện nêu trên là kết quả bước đầu thực hiện chuyên án Đấu tranh chống buôn lậu gian lận thương mại những lô hàng tồn đọng tại cảng biển. Chuyên án này đang tiếp tục được Cục Hải quan TPHCM triển khai toàn diện đến giữa năm 2019, nhằm phát hiện, ngăn chặn các lô hàng cấm, hàng lậu chứa trong container đã cập cảng biển TPHCM nhưng tồn đọng lâu ngày.

Lê Thu