Nâng cao tỷ lệ chế biến rau quả xuất khẩu bằng cách nào?
Xuất khẩu rau quả giảm mạnh tại Trung Quốc, tăng "khủng" ở Thái Lan | |
Bất ngờ xuất khẩu rau quả sang Thái Lan tăng 230% | |
Xuất khẩu hơn 28.000 tấn vải thiều qua cửa khẩu Lào Cai |
Công nghệ chế biến, bảo quản tốt sẽ giúp trái cây Việt Nam xuất khẩu đi xa hơn, có giá trị cao hơn. Trong ảnh: xoài Việt Nam được bày bán tại Mỹ. Ảnh: ST |
Nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng
Xu hướng tiêu thụ trái cây trên thế giới đang ngày càng tăng. Theo dự báo, thị trường rau quả chế biến toàn cầu dự kiến sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) là 8,3% trong giai đoạn dự báo (2018-2023).
Dự thảo Đề án phát triển thị trường chế biến rau quả giai đoạn 2021-2025 đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gấp rút hoàn thiện đã đề ra các mục tiêu đến năm 2030: Giá trị kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 8-10 tỷ USD. Trong đó, tỷ trọng giá trị kim ngạch xuất khẩu sản phẩm rau quả chế biến đạt 30% trở lên. Tổn thất sau thu hoạch rau quả giảm bình quân 1-1,5 %/năm. Trên 70% cơ sở chế biến, bảo quản rau quả xuất khẩu đạt trình độ và năng lực công nghệ sản xuất tiên tiến. Công suất chế biến rau quả đạt 2 triệu tấn sản phẩm/năm, gấp 2 lần so với năm 2020. Thu hút đầu tư mới 50-60 cơ sở chế biến, bảo quản rau quả hiện đại với công nghệ sản xuất tiên tiến gắn với vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, có sản lượng rau quả lớn. |
Điển hình như tại thị trường Mỹ, xu hướng tiêu thụ rau quả quanh năm để đối phó với căn bệnh béo phì, đột quỵ đang gia tăng và nhu cầu tiêu thụ món ăn truyền thống của một bộ phận người Mỹ gốc Á, Phi khiến cho nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm rau quả nhiệt đới ngày càng tăng tại thị trường này. Nước trái cây, nước rau ép đóng hộp là những sản phẩm được ưa chuộng, chiếm khoảng 35 – 37% tổng kim ngạch nhập khẩu nông sản của Mỹ. Tuy nhiên, Việt Nam hiện mới chỉ chiếm tỷ trọng 0,5% trong tổng nhập khẩu rau quả tại thị trường này.
Theo Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), trái cây và trái cây chế biến của Việt Nam đang có cơ hội gia tăng thị phần tại Mỹ do những mặt hàng này từ Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ đang phải chịu mức thuế 25% kể từ ngày 10/5/2019.
Tại EU, Việt Nam cũng mới chỉ chiếm 0,4% với 175 triệu USD giá trị xuất khẩu rau quả vào thị trường này. Điều đáng mừng là mức tăng trưởng đạt rất cao trong 5 năm gần đây, đạt trung bình xấp xỉ 20%/năm. Tương tự, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm trái cây nhiệt đới tại các thị trường khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng ngày càng gia tăng, mở ra cơ hội lớn cho ngành trái cây Việt Nam.
Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam cũng chỉ ra rằng, sản phẩm rau quả chế biến ngày càng được khách nước ngoài ưa chuộng và tìm mua nhiều hơn, thể hiện ở sự tăng trưởng mạnh trong xuất khẩu rau quả chế biến trong khi xuất khẩu rau quả thô lại có sự sụt giảm mạnh trong thời gian gần đây. Chỉ riêng 4 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu hàng rau quả chế biến đạt 237 triệu USD tăng 36% so với cùng kỳ năm 2019. Điều này đã cho thấy sản phẩm rau quả chế biến không chịu tác động của đại dịch Covid 19 và hàng rào kỹ thuật trong thương mại.
Kiến nghị từ phía doanh nghiệp
Ông Nguyễn Đình Tùng, Giám đốc Vina T&T Group chia sẻ, trái cây tươi, chất lượng tốt luôn có giá trị xuất khẩu cao, nhưng công nghệ thu hoạch, bảo quản, vận chuyển của Việt Nam hiện còn hạn chế khiến nhiều loại sản phẩm khi đến các thị trường xa như EU, Mỹ đều giảm chất lượng, không còn tươi ngon nên rất khó bán. Chính vì vậy, phát triển công nghiệp chế biến không chỉ là phát triển dây chuyền sấy, ép nước… mà còn phải đầu tư cho công nghệ xử lý, bảo quản sau thu hoạch và phát triển logistics phục vụ vận chuyển rau quả.
Cụ thể, ông Tùng cho hay, trước đây, trái dừa của Vina T&T chỉ bảo quản được 28 ngày, sau thời gian này cơm dừa sẽ bị đen. Nhưng nhờ đổi mới công nghệ, thời hạn bảo quản của trái dừa đã tăng lên 70 ngày, nhờ đó công ty xuất khẩu được nhiều đơn hàng hơn. Tuy nhiên, công nghệ bảo quản của nhiều loại trái cây khác vẫn còn rất hạn chế.
Ông Ưng Thế Lãm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã làm nông minh bạch cũng chỉ ra rằng, muốn phát triển chế biến phải có nguồn nguyên liệu đảm bảo về chất lượng, số lượng đáp ứng công suất vận hành của nhà máy và phải có thị trường tiêu thụ. Hiện phần lớn nông dân còn canh tác nhỏ lẻ, manh mún, chưa theo tiêu chuẩn mà DN xuất khẩu và thị trường yêu cầu, trong khi DN xuất khẩu lại không có đủ nguồn lực và điều kiện để tổ chức sản xuất trực tiếp, các nhà máy chế biến đầu tư vốn lớn không có đủ nguồn nguyên liệu chế biến, chỉ hoạt động theo mùa vụ… Chính vì vậy, ông Lãm cho rằng, Nhà nước và ngành nông nghiệp cần có cơ chế cụ thể và giữ vai trò kết nối người nông dân, DN chế biến, DN xuất khẩu thành chuỗi liên tục, thúc đẩy thực hành sản xuất, chế biến, xuất khẩu theo tiêu chuẩn chung mới có thể nâng cao giá trị và củng cố thương hiệu cho rau quả nói riêng, nông sản Việt Nam nói chung trên thị trường thế giới.
Trong khi đó, đại diện Công ty Đồng Giao cho hay, hiện nay tất cả máy móc chế biến rau quả nông sản tại Việt Nam đều phải nhập khẩu từ nước ngoài nên giá thành rất cao. Để giảm chi phí đầu tư máy móc cho các DN trong ngành nông nghiệp, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các trường đại học, các viện nghiên cứu cần liên kết với các DN tập trung nghiên cứu ra các loại máy móc sơ chế, chế biến rau quả nông sản. Theo đó, có nhiều loại máy mà Việt Nam hoàn toàn có thể chế tạo như máy rửa hoa quả, máy bóc vỏ, máy ép nước…
Cũng theo đại diện Công ty Đồng Giao, chi phí ban đầu của một đơn vị chế biến rau quả nông sản trung bình ít nhất từ 400 tỷ đến khoảng 2.000 tỷ đồng. Với nhu cầu vốn lớn như vậy, Nhà nước cần nghiên cứu chính sách phù hợp ưu tiên cho các doanh nghiệp đầu tư chế biến rau quả nông sản về các vấn đề như: thời gian vay vốn, thời gian trả vốn và lãi vay một cách hợp lý nhất.
Tin liên quan
Một doanh nghiệp chào bán hơn 1 tấn khô bò “bốn không”
11:27 | 08/11/2024 An ninh XNK
Doanh nghiệp Đài Loan và Việt Nam mở rộng cơ hội phát triển bền vững ngành nước
11:28 | 08/11/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Hải quan Hải Phòng giải quyết thủ tục hơn 250 nghìn tờ khai trong tháng 10
20:56 | 07/11/2024 Hải quan
Giải bài toán về giá và cung cầu vàng trong nước
08:27 | 08/11/2024 Kinh tế
Đổi mới tư duy quản lý thị trường vàng
07:25 | 08/11/2024 Kinh tế
Giảm 1% lãi suất cho các khoản vay trong đề án 1 triệu ha lúa phát thải thấp
20:17 | 07/11/2024 Kinh tế
Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng ở 59/63 địa phương
19:58 | 06/11/2024 Kinh tế
Sửa quy định về đầu tư PPP, BT: Tính toán đầy đủ để không thất thoát tài sản nhà nước
19:49 | 06/11/2024 Kinh tế
Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ thế nào giữa 2 lần ông Trump đắc cử?
15:12 | 06/11/2024 Xuất nhập khẩu
Giải pháp thiết thực phát triển ngành nước và môi trường bền vững
13:57 | 06/11/2024 Kinh tế
Thấy gì từ bức tranh xuất nhập khẩu hàng hóa tháng 10/2024?
12:04 | 06/11/2024 Xuất nhập khẩu
Sử dụng các FTA hiệu quả giúp đa dạng hóa nguồn nguyên liệu đầu vào
10:40 | 06/11/2024 Kinh tế
Hàng Việt Nam có lợi thế xuất khẩu sang thị trường Indonesia
10:39 | 06/11/2024 Kinh tế
Doanh nghiệp đón cơ hội “vàng” xuất khẩu cá ngừ sang UAE
10:22 | 06/11/2024 Kinh tế
Ngành điện tử vượt thách thức để vào sâu chuỗi cung ứng toàn cầu
08:17 | 06/11/2024 Kinh tế
Chanh leo Việt Nam “rộng đường” sang Australia
08:00 | 06/11/2024 Kinh tế
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới
Doanh nghiệp Đài Loan và Việt Nam mở rộng cơ hội phát triển bền vững ngành nước
Một doanh nghiệp chào bán hơn 1 tấn khô bò “bốn không”
Ngành Thuế thu ngân sách tăng 16%
BAC A BANK tài trợ 6 dự án truyền tải điện của EVN NPT
Hé lộ hình ảnh lô xe Omoda C5 đầu tiên nhập khẩu vào Việt Nam
(INFOGRAPHICS): Thu ngân sách tại 10 đơn vị hải quan tăng 11,86%
14:03 | 04/11/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10
09:14 | 29/10/2024 Infographics
Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam
09:25 | 29/10/2024 Hải quan
Hành vi buôn lậu “khí cười” tại Công ty Hoa Việt diễn ra thế nào?
10:18 | 29/10/2024 An ninh XNK