Nâng cao tỷ lệ chế biến rau quả xuất khẩu bằng cách nào?
Xuất khẩu rau quả giảm mạnh tại Trung Quốc, tăng "khủng" ở Thái Lan | |
Bất ngờ xuất khẩu rau quả sang Thái Lan tăng 230% | |
Xuất khẩu hơn 28.000 tấn vải thiều qua cửa khẩu Lào Cai |
Công nghệ chế biến, bảo quản tốt sẽ giúp trái cây Việt Nam xuất khẩu đi xa hơn, có giá trị cao hơn. Trong ảnh: xoài Việt Nam được bày bán tại Mỹ. Ảnh: ST |
Nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng
Xu hướng tiêu thụ trái cây trên thế giới đang ngày càng tăng. Theo dự báo, thị trường rau quả chế biến toàn cầu dự kiến sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) là 8,3% trong giai đoạn dự báo (2018-2023).
Dự thảo Đề án phát triển thị trường chế biến rau quả giai đoạn 2021-2025 đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gấp rút hoàn thiện đã đề ra các mục tiêu đến năm 2030: Giá trị kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 8-10 tỷ USD. Trong đó, tỷ trọng giá trị kim ngạch xuất khẩu sản phẩm rau quả chế biến đạt 30% trở lên. Tổn thất sau thu hoạch rau quả giảm bình quân 1-1,5 %/năm. Trên 70% cơ sở chế biến, bảo quản rau quả xuất khẩu đạt trình độ và năng lực công nghệ sản xuất tiên tiến. Công suất chế biến rau quả đạt 2 triệu tấn sản phẩm/năm, gấp 2 lần so với năm 2020. Thu hút đầu tư mới 50-60 cơ sở chế biến, bảo quản rau quả hiện đại với công nghệ sản xuất tiên tiến gắn với vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, có sản lượng rau quả lớn. |
Điển hình như tại thị trường Mỹ, xu hướng tiêu thụ rau quả quanh năm để đối phó với căn bệnh béo phì, đột quỵ đang gia tăng và nhu cầu tiêu thụ món ăn truyền thống của một bộ phận người Mỹ gốc Á, Phi khiến cho nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm rau quả nhiệt đới ngày càng tăng tại thị trường này. Nước trái cây, nước rau ép đóng hộp là những sản phẩm được ưa chuộng, chiếm khoảng 35 – 37% tổng kim ngạch nhập khẩu nông sản của Mỹ. Tuy nhiên, Việt Nam hiện mới chỉ chiếm tỷ trọng 0,5% trong tổng nhập khẩu rau quả tại thị trường này.
Theo Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), trái cây và trái cây chế biến của Việt Nam đang có cơ hội gia tăng thị phần tại Mỹ do những mặt hàng này từ Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ đang phải chịu mức thuế 25% kể từ ngày 10/5/2019.
Tại EU, Việt Nam cũng mới chỉ chiếm 0,4% với 175 triệu USD giá trị xuất khẩu rau quả vào thị trường này. Điều đáng mừng là mức tăng trưởng đạt rất cao trong 5 năm gần đây, đạt trung bình xấp xỉ 20%/năm. Tương tự, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm trái cây nhiệt đới tại các thị trường khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng ngày càng gia tăng, mở ra cơ hội lớn cho ngành trái cây Việt Nam.
Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam cũng chỉ ra rằng, sản phẩm rau quả chế biến ngày càng được khách nước ngoài ưa chuộng và tìm mua nhiều hơn, thể hiện ở sự tăng trưởng mạnh trong xuất khẩu rau quả chế biến trong khi xuất khẩu rau quả thô lại có sự sụt giảm mạnh trong thời gian gần đây. Chỉ riêng 4 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu hàng rau quả chế biến đạt 237 triệu USD tăng 36% so với cùng kỳ năm 2019. Điều này đã cho thấy sản phẩm rau quả chế biến không chịu tác động của đại dịch Covid 19 và hàng rào kỹ thuật trong thương mại.
Kiến nghị từ phía doanh nghiệp
Ông Nguyễn Đình Tùng, Giám đốc Vina T&T Group chia sẻ, trái cây tươi, chất lượng tốt luôn có giá trị xuất khẩu cao, nhưng công nghệ thu hoạch, bảo quản, vận chuyển của Việt Nam hiện còn hạn chế khiến nhiều loại sản phẩm khi đến các thị trường xa như EU, Mỹ đều giảm chất lượng, không còn tươi ngon nên rất khó bán. Chính vì vậy, phát triển công nghiệp chế biến không chỉ là phát triển dây chuyền sấy, ép nước… mà còn phải đầu tư cho công nghệ xử lý, bảo quản sau thu hoạch và phát triển logistics phục vụ vận chuyển rau quả.
Cụ thể, ông Tùng cho hay, trước đây, trái dừa của Vina T&T chỉ bảo quản được 28 ngày, sau thời gian này cơm dừa sẽ bị đen. Nhưng nhờ đổi mới công nghệ, thời hạn bảo quản của trái dừa đã tăng lên 70 ngày, nhờ đó công ty xuất khẩu được nhiều đơn hàng hơn. Tuy nhiên, công nghệ bảo quản của nhiều loại trái cây khác vẫn còn rất hạn chế.
Ông Ưng Thế Lãm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã làm nông minh bạch cũng chỉ ra rằng, muốn phát triển chế biến phải có nguồn nguyên liệu đảm bảo về chất lượng, số lượng đáp ứng công suất vận hành của nhà máy và phải có thị trường tiêu thụ. Hiện phần lớn nông dân còn canh tác nhỏ lẻ, manh mún, chưa theo tiêu chuẩn mà DN xuất khẩu và thị trường yêu cầu, trong khi DN xuất khẩu lại không có đủ nguồn lực và điều kiện để tổ chức sản xuất trực tiếp, các nhà máy chế biến đầu tư vốn lớn không có đủ nguồn nguyên liệu chế biến, chỉ hoạt động theo mùa vụ… Chính vì vậy, ông Lãm cho rằng, Nhà nước và ngành nông nghiệp cần có cơ chế cụ thể và giữ vai trò kết nối người nông dân, DN chế biến, DN xuất khẩu thành chuỗi liên tục, thúc đẩy thực hành sản xuất, chế biến, xuất khẩu theo tiêu chuẩn chung mới có thể nâng cao giá trị và củng cố thương hiệu cho rau quả nói riêng, nông sản Việt Nam nói chung trên thị trường thế giới.
Trong khi đó, đại diện Công ty Đồng Giao cho hay, hiện nay tất cả máy móc chế biến rau quả nông sản tại Việt Nam đều phải nhập khẩu từ nước ngoài nên giá thành rất cao. Để giảm chi phí đầu tư máy móc cho các DN trong ngành nông nghiệp, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các trường đại học, các viện nghiên cứu cần liên kết với các DN tập trung nghiên cứu ra các loại máy móc sơ chế, chế biến rau quả nông sản. Theo đó, có nhiều loại máy mà Việt Nam hoàn toàn có thể chế tạo như máy rửa hoa quả, máy bóc vỏ, máy ép nước…
Cũng theo đại diện Công ty Đồng Giao, chi phí ban đầu của một đơn vị chế biến rau quả nông sản trung bình ít nhất từ 400 tỷ đến khoảng 2.000 tỷ đồng. Với nhu cầu vốn lớn như vậy, Nhà nước cần nghiên cứu chính sách phù hợp ưu tiên cho các doanh nghiệp đầu tư chế biến rau quả nông sản về các vấn đề như: thời gian vay vốn, thời gian trả vốn và lãi vay một cách hợp lý nhất.
Tin liên quan
Tăng sức cạnh tranh, chống hàng giả từ truy xuất nguồn gốc hàng hoá
16:06 | 26/04/2024 Kinh tế
85 doanh nghiệp nhà nước đã được phê duyệt đề án tái cơ cấu
14:27 | 26/04/2024 Tài chính
Dệt may, da giày trong vòng xoáy xanh hóa
07:52 | 27/04/2024 Kinh tế
Khơi mở tiềm năng xuất khẩu nông sản vùng Tây Nguyên
20:27 | 26/04/2024 Kinh tế
Tận dụng tốt các FTA thế hệ mới, gạo Việt “phủ sóng” nhiều thị trường khó tính
14:16 | 26/04/2024 Kinh tế
Thách thức đối với xuất khẩu sang thị trường châu Âu-châu Mỹ
13:34 | 26/04/2024 Kinh tế
Một số sản phẩm thực phẩm của Việt Nam bị thu hồi tại Singapore
11:02 | 26/04/2024 Kinh tế
16 nhóm hàng nhập khẩu tỷ đô trong quý đầu năm
10:09 | 26/04/2024 Xuất nhập khẩu
Việt Nam lần đầu chiếm vị trí thứ 5 xuất khẩu thủy sản vào Singapore
09:06 | 26/04/2024 Xuất nhập khẩu
Trung tâm C4IR nâng cao vị thế của Việt Nam trong bản đồ kinh tế toàn cầu
08:58 | 26/04/2024 Kinh tế
Có thể trả giá đắt nếu chậm trễ sửa đổi chính sách pháp luật
07:35 | 26/04/2024 Kinh tế
Tăng tính thực chất trong “cắt giảm, đơn giản hóa” pháp luật kinh doanh
07:30 | 26/04/2024 Kinh tế
Quản lý dòng tiền từ hợp tác giữa ngân hàng và cơ quan Hải quan, Thuế
20:59 | 25/04/2024 Kinh tế
Quy trình, thủ tục, hồ sơ, chứng từ XK dưa hấu sang Trung Quốc
19:55 | 25/04/2024 Kinh tế
Ổn định tỷ giá, lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu
18:26 | 25/04/2024 Kinh tế
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới
Lừa đảo mất tiền trong tài khoản ngân hàng, chứng khoán: Nhận diện "bẫy trực tuyến"
“Ngôi sao hy vọng” cho doanh nghiệp trên chặng đường mới
Hải quan Quảng Bình: Máy móc, thiết bị, nước tăng lực nhập khẩu góp phần đáng kể số thu ngân sách
Sắp xếp lại, xử lý tài sản công đảm bảo sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí, tiêu cực
Dệt may, da giày trong vòng xoáy xanh hóa
LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng
16:55 | 16/04/2024 Megastory/Longform
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường
22:04 | 05/04/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng
13:54 | 27/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh
09:44 | 02/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng
14:53 | 28/02/2024 Infographics