Mây đen vẫn bao phủ lên triển vọng kinh tế toàn cầu

14:08 | 15/07/2022

(HQ Online) -Triển vọng kinh tế toàn cầu thời gian qua đã xấu đi đáng kể và có thể sẽ còn tiếp tục u ám hơn, do ảnh hưởng của cuộc xung đột tại Ukraine và lạm phát tăng nhanh, gây nguy cơ đói nghèo lan rộng.

Kinh tế Việt Nam sẵn sàng phục hồi trong bối cảnh bất ổn của kinh tế toàn cầu
Cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine đe dọa triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu
Đòn bẩy phục hồi kinh tế toàn cầu
Giá cả leo thang ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu
Giá cả leo thang ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra cảnh báo trên chỉ vài tháng sau khi tổ chức này hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong các năm 2022 và 2023.

Kinh tế toàn cầu vốn đã chật vật tìm đường hồi phục do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, lại bị "bồi thêm" cuộc xung đột tại Ukraine nên tình hình càng khó khăn hơn, lạm phát tăng đe dọa đảo ngược những thành quả hồi phục đã đạt được.

Như nhận định của Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva, năm 2022 có thể sẽ là năm khó khăn với kinh tế toàn cầu và nhiều khả năng năm 2023 sẽ còn khó khăn hơn khi nguy cơ suy thoái tăng. IMF có thể tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp hơn 3,6% đã được nêu trong báo cáo công bố hồi tháng 4.

Bà Georgieva lưu ý IMF đã cảnh báo tình hình sẽ xấu đi do có những nguy cơ tiềm ẩn và từ đó đến nay, một số nguy cơ đã trở thành sự thực. Cuộc khủng hoảng đa tầng mà thế giới đang đương đầu đã trở nên trầm trọng hơn. Triển vọng kinh tế vẫn đặc biệt không rõ ràng và bà Kristalina Georgieva lo ngại những người nghèo nhất là những người chịu tác động nặng nề nhất. Nguy cơ bất ổn xã hội cũng tăng do giá thực phẩm và năng lượng tăng.

IMF đánh giá Mỹ sẽ gặp nhiều thách thức trong việc thoát khỏi suy thoái, khi tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế đầu tàu thế giới trong năm 2022 từ mức 2,9% đưa ra cuối tháng 6 xuống còn 2,3%. Bên cạnh đó, thể chế tài chính này cũng hạ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Mỹ trong năm 2023 từ mức 1,7% đưa ra ngày 24/6 xuống còn 1%.

Sau một thập kỷ lạm phát thấp, giá cả trên toàn thế giới tăng trong bối cảnh nhu cầu tăng vượt khả năng cung khi các nền kinh tế vừa khởi động trở lại sau thời gian gián đoạn vì dịch bệnh. Các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine càng khiến giá nhiên liệu và thực phẩm tăng mạnh. Nga và Ukraine đều là những nước xuất khẩu ngũ cốc chính trên thế giới trong khi Nga cũng là một nhà cung cấp năng lượng quan trọng của châu Âu. Lạm phát tăng cũng đặt ra một bài toán chính sách khó khi các ngân hàng trung ương phải nâng lãi suất để kiểm soát giá. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất đồng nghĩa với chi phí đi vay tăng tại các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển làm gia tăng gánh nặng nợ công cho các nước này.

Dù vậy, bà Kristalina Georgieva nhấn mạnh ưu tiên hiện nay phải là kiềm chế lạm phát bất chấp nguy cơ suy thoái. Bà cho rằng việc hành động sớm sẽ gây ít hậu quả hơn hành động muộn. Loại bỏ ảnh hưởng của xung đột và đại dịch là những ưu tiên hàng đầu, chỉ có thể được giải quyết thông qua những biện pháp hỗ trợ tài chính và giãn nợ.

Ngọc Hà